Đang thực hiện
Kinh nghiệm mở quán cafe

Muốn kinh doanh cafe phải hiểu rõ về hạt cà phê nguyên chất!

Bạn có hiểu chính xác như thế nào là cà - phê - nguyên - chất?

>> Xem thêm:

Lên Menu quán cafe cần những đồ uống cơ bản nào?
Bật mí chiến thuật Marketing quán cafe: Tối thiểu chi phí, tối đa hiệu quả


Việt Nam có nhiều vùng đất nổi tiếng với thương hiệu cây cafe. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ về nó, bạn chưa hẳn hiểu hết được giống cây này trên đất quê hương. Nổi bật nhất có lẽ là cà phê Cầu Đất – vùng đất được mệnh danh có cà phê ngon nhất Việt Nam. Khi bạn ghé vào bất cứ nhà dân nào từ bán cơm tấm cho tới tiệm tạp hóa nhỏ, người dân luôn luôn có cà phê để bán cho bạn. “5 tấn, 10 tấn luôn để sẵn trong kho, anh muốn lấy bao nhiêu cũng có”. Nhưng vùng Cầu Đất đâu có lớn như vậy. Nó chỉ là một thôn xã. Và khi gặp được cha xứ nhà thờ Cầu Đất, cha đã nói rằng: “Cha ở đây 20 năm cha còn bị lừa nói gì con. Đừng có dại mà húc đầu vào! Thật không đơn giản…”. Sự thật là người dân đã lấy cà phê của những vùng lân cận và bán ra thị trường với cái mác Cà phê Cầu Đất.
 
câu chuyện về hạt cafe
 
Ngoài cafe Cầu Đất, các công ty thu mua cà phê xuất khẩu cũng tìm đến những vùng cafe khác. Một điều đáng buồn là, cà phê ở ngoài quán cũng là cà phê trộn. Và khi bạn hỏi một nông dân trồng cà phê nào đó về rang cà phê, câu trả lời đại khái là: “Muốn rang cà phê ngon bán cho quán thì phải học tẩm ướp, như bơ, sữa, rượu, nước mắm, rồi trộn thêm mấy loại đậu vô thì mới có lời. Còn muốn uống cà phê sạch thì mình tự rang lấy rồi để ở nhà uống”.

Những chia sẻ phía trên có lẽ khá "buồn cười" và có phần "đau lòng" đối với một đất nước xuất khẩu cafe hàng top trên thế giới, nhưng lại là sự thật. Dù bạn có đến bất cứ vùng trồng cà phê nổi tiếng nào của Việt Nam thì cà phê ngoài quán bình thường phần lớn sẽ là cà phê trộn lẫn với “những hương liệu thơm ngon” không biết trước được.

câu chuyện về hạt cafe
 

Nét văn hóa này có lẽ xuất phát từ thời xa xưa, lúc Pháp mang cà phê đến Việt Nam, khi đó cà phê rất mắc, người bình thường không thể có tiền mua, vậy là người ta nghĩ ra cách trộn những loại nông sản khác vô, rồi tẩm rồi ướp, để cho giống cà phê và có mùi thơm ngon, miễn sao uống vào tỉnh táo – thậm chí là say đến chóng mặt (người ta thường dùng cau, nếu ai ăn trầu chắc sẽ hiểu). Người thành công nhất trong lĩnh vực “hạ giá thành” cà phê có lẽ là bạn cũng biết…

Câu chuyện ở vườn cà phê là thế. Nếu là vùng nổi tiếng, thì vì chạy theo lợi nhuận mà kinh doanh mánh mung. Và người nông dân mặc định rằng, cà phê sạch là tự rang, cà phê ngon cho quán là phải học tẩm ướp. Nó ảnh hưởng tới tận thành phố. Rao bán cà phê trên mạng “mánh mung”. Và cứ thế tẩm ướp thật lực để “chiều” theo ý khách hàng.

Cà phê vốn dĩ là thượng phẩm từ thời xa xưa, có khi còn dùng thay cho vàng bạc châu báu. Vốn dĩ cà phê đã ngon sẵn rồi, và tôi cũng nghĩ rằng thời xưa chắc chắn không có nhiều hương liệu tiến bộ như bây giờ. Vì vậy, tôi thích cách người xưa dùng cà phê, không tẩm không ướp, rang mộc mạc, để cà phê tự nói lên hương vị của nó.

Cùng tìm hiểu về những hạt cafe thường được sử dụng để pha cafe Expresso:
Cà phê mỗi vùng đều có hương vị khác nhau dù giống cây cà phê có giống nhau đi chăng nữa. Và vốn dĩ, hương vị của một loại cà phê khi đứng một mình sẽ thiếu đi sự cân bằng – thiếu sự nổi bật, không có nhiều cảm giác thú vị. Chính vì vậy, nước Ý – một quốc gia tuy không trồng cà phê nhưng lại là tiêu chuẩn của thưởng thức cà phê thế giới – đã dùng điều luật phối hợp cà phê làm điều luật đầu tiên cho tách espresso chuẩn của mình. Ít thì trộn 3-4 loại cà phê. Nhiều thì trộn 10-12 loại. Nhưng dù trộn kiểu nào thì bạn cũng phải tuân thủ quy tắc: Cà phê phải có chất lượng cao & Cà phê phải tươi.

câu chuyện về hạt cafe
 
05 loại hạt cà phê:
  • Robusta – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Daklak 800m
  • Culi Robusta – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Daklak 800m
  • Arabica Typica – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Dalat 1500m
  • Arabica Catimor chế biến mật – Cầu Đất 1600m
  • Arabica Bourbon Đỏ – Dalat 1600m
Trong đó, ngoại trừ Catimor Cầu Đất thì các loại cà phê còn lại có nguồn gốc từ những tập đoàn chuyên xuất khẩu cà phê đi quốc tế. Sở dĩ chúng tôi không lấy của nông dân vì nông dân trồng cà phê thường không có đủ kiến thức – trang thiết bị để sản xuất và bảo quản cà phê. Cà phê của nông dân dễ bị mọt – mốc do độ ẩm cao. Và nông dân cũng không phân loại. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn theo tiêu chuẩn xuất khẩu và lấy cà phê từ những tập đoàn lớn.

Về phần Catimor Cầu Đất, đó là vườn cà phê của cha xứ nhà thờ Cầu Đất. Cha không có ý định kinh doanh mà chỉ muốn người dân theo đạo ở Cầu Đất hiểu rằng làm ăn là phải có đạo đức, và mỗi vùng nó có hương vị cà phê riêng. Nếm cà phê là thưởng thức cái hương vị riêng ấy chứ không phân định là ngon hay dở. Cha đã làm cà phê rất lâu rồi. Nó có một nét rất riêng vì nó là cà phê của một người “nghiên cứu cà phê” chứ không phải của một người nông dân chỉ biết trồng cà phê. Điển hình là thay vì chọn cách bỏ quả cà phê vào nhà máy xay xát (tốn 2-3 ngày), cha quyết định phơi nắng một tháng trời để làm ra loại cà phê ngon. Điều này cũng dễ hiểu vì nhiệt độ Cầu Đất chỉ khoảng 15-20ºC – mùa thu hoạch là tháng 11 – và nắng cũng không gắt như Sài Gòn.

Cà phê đã được nhặt bỏ hạt vỡ, đen – hạt mốc
Dù là tiêu chuẩn xuất khẩu nhưng trong bao cà phê vẫn tồn tại những hạt vỡ, hạt đen, hạt mốc. Những hạt đó trông như thế này (hình tôi tự chụp nên hơi xấu):

Chúng tôi đã ngồi nhặt bỏ hạt xấu một lần nữa. Tuy không dám nói là loại bỏ hết hoàn toàn (Lifeboy cũng chỉ diệt được 99.99%) nhưng chắc chắn nó tốt hơn nhiều so với lúc chưa lựa. Số lượng trung bình chúng tôi loại bỏ vào khoảng 4-5%. Nếu 4-5% này tập trung vào một ly cafe thì cứ 100 ly sẽ có 4-5 ly rất rất tệ, thậm chí là có hại cho sức khỏe (những hạt cafe mốc).

Một lần nữa, tôi lại đứng giữa ranh giới lương tâm. Vì dù tôi có để yên mà rang lên thì khách hàng cũng không biết. Nhưng nếu tôi biết mà tôi không làm thì tôi không còn là tôi. Và bây giờ tôi đã đưa vấn đề cho bạn, tôi tin rằng bạn cũng sẽ quyết định như tôi. Những hạt này xuất hiện không phải do cà phê xấu, mà do trong lúc bảo quản bị độ ẩm một chỗ nào đó cao (giọt nước rơi vào chẳng hạn) thì lâu ngày sinh nấm mốc. Hạt vỡ thì do vận chuyển, quăng ném. Rang cà phê cũng sẽ làm một ít hạt cà phê vỡ ra do các hạt cà phê “giòn” va chạm vào nhau. Và nếu bạn thấy những con mọt bay ra từ những bao cà phê của nông dân thì bạn sẽ hiểu tại sao tôi chọn lấy cà phê từ những công ty chuyên xuất khẩu. Những hạt này tuy xấu nhưng tổng thể vẫn còn “đẹp” !

câu chuyện về hạt cafe
 

Tôi kể những câu chuyện của bản thân cho bạn không vì mục đích nào khác ngoài việc phơi bày tất cả, ngay trước mặt bạn. Vì tôi cảm nhận được chỉ có làm như vậy thì chúng ta mới có thể tiến xa. So với một công ty có thông tin mập mờ, thông tin chung chung, hay là họ cố che giấu nanh vuốt, thì tôi ít nguy hiểm hơn nhiều… Vì thế, mong bạn đừng cười chê, tôi sẽ phơi bày bản thân – và nếu bạn thấy hợp, thì nó là tín hiệu rất tốt cho một mối quan hệ lâu bền.

Tại Sao Cà Phê Rang Có Giá Cao Gấp 2-3 lần Cà Phê Nhân
Tôi rất muốn bạn biết bài toán của tôi để bạn cảm nhận được mọi thứ về tôi và sản phẩm bạn đang kỳ vọng. Nó cũng rất thú vị nếu bạn muốn tự rang những hạt cà phê của mình.

Đầu tiên là giá thành của loại hạt bạn chọn. Hạt cà phê của nông dân sẽ có giá khác, hạt tiêu chuẩn xuất khẩu loại 3 giá khác, hạt loại 1 giá khác. Bên cạnh đó là phí vận chuyển. Phí lưu kho.
Kế tiếp là lựa cà phê, bao gồm công lựa và khấu hao hạt cà phê xấu ( tôi đã biết thì tôi không thể bỏ qua, tôi xin lỗi…)
Tới phần rang cà phê. Khi rang, cà phê sẽ thoát hơi nước và nhẹ đi 15- 25%. Khấu hao hạt cà phê. Sau đó là khấu hao máy rang. Tiền nguyên liệu và tiền nhân viên.
Kế đến là tiền bao bì, đóng gói bao bì
Cuối cùng là những chi phí bắt buộc như vận hành, điện nước, kho bãi… và tiền lương của người quản lý ngần ấy công việc cho bạn.
Chúng đều là những bài toán nhỏ – rõ ràng và minh bạch – sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Khi cung cấp cà phê với chất lượng như trên (còn hơn cafe xuất khẩu loại 1…) chúng tôi lời rất ít. Trừ đi mọi chi phí thì chỉ đủ để duy trì. Nếu bạn không tin thì bạn có thể lấy những tiêu chuẩn của chúng tôi, loại cà phê của chúng tôi và yêu cầu báo giá từ những nhà cung cấp cà phê khác. Câu trả lời của họ sẽ khiến bạn bất ngờ.


 

Thiết kế mới
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công

Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công

“Brunh là gì”, “các mô hình kinh doanh brunch” là những từ khóa liên tục được tìm kiếm trong thời gian gần đây. Loại hình nhà hàng – cafe này đầy thách thức nhưng cũng vô cùng táo bạo. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem brunch là gì cũng như các yếu tố quyết định đến sự thành công của các mô hình brunch nhé! Bắt đầu ngay thôi nào!
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”

Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”

Trong hai năm trở lại đây, mô hình kinh doanh brunch trở thành một trong những chủ đề được bàn luận và quan tâm nhiều nhất. Mặc dù còn khá mới lạ tại Việt nam, tuy nhiên từ khóa “brunch là gì” vẫn luôn được tìm kiến nhiều trong thời gian qua. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về brunch là gì cũng như lý do tại sao mô hình brunch lại trở nên “hot hit” đến như vậy nhé! Bắt đầu thôi!
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022

Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022

Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và mệt mỏi.Bài viết gợi ý 10 loại thức uống cho menu đồ uống mùa hè thích hợp bù nước, giải nhiệt.
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?

Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?

Uống bia mùa hè là sở thích khoái khẩu của đại đa số người dân Việt Nam. Vây làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công

Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công

Vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Ken Design sẽ bật mí những tips mà chủ đầu tư có thể tham khảo nếu muốn kinh doanh đồ uống healthy thành công.
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
“Brunh là gì”, “các mô hình kinh doanh brunch” là những từ khóa liên tục được tìm kiếm trong thời gian gần đây. Loại hình nhà hàng – cafe này đầy thách thức nhưng cũng vô cùng táo bạo. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem brunch là gì cũng như các yếu tố quyết định đến sự thành công của các mô hình brunch nhé! Bắt đầu ngay thôi nào!
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Trong hai năm trở lại đây, mô hình kinh doanh brunch trở thành một trong những chủ đề được bàn luận và quan tâm nhiều nhất. Mặc dù còn khá mới lạ tại Việt nam, tuy nhiên từ khóa “brunch là gì” vẫn luôn được tìm kiến nhiều trong thời gian qua. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về brunch là gì cũng như lý do tại sao mô hình brunch lại trở nên “hot hit” đến như vậy nhé! Bắt đầu thôi!
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và mệt mỏi.Bài viết gợi ý 10 loại thức uống cho menu đồ uống mùa hè thích hợp bù nước, giải nhiệt.
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Uống bia mùa hè là sở thích khoái khẩu của đại đa số người dân Việt Nam. Vây làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Ken Design sẽ bật mí những tips mà chủ đầu tư có thể tham khảo nếu muốn kinh doanh đồ uống healthy thành công.
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa phải kinh doanh mặt hàng gì vào mùa hè năm nay thì hãy ở lại bài viết này tham khải và cùng Ken Design khám phá 5 mô hình kinh doanh vào mùa hè 2022.
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Trông “có vẻ” đơn giản là thế nhưng để thiết kế không gian mang phong cách Wabi Sabi đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và sự tinh tế trong từng đường nét thiết kế. Ở bài viết này, Ken Design sẽ bật bí cho các chủ đầu tư những bí kíp thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi thu hút khách.
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Vẻ đẹp chân thật, mộc mạc của phong cách Wabi Sabi đã làm mờ đi những nhược điểm của phong cách này, để đến khi thi công chủ đầu tư mới “vỡ” ra những điều ấy. Trong bài viết này, nhằm giúp cho các chủ đầu tư tránh gặp phải những khó khăn trong quá trình thi công, bài viết này Ken Design sẽ cung cấp chi tiết nhất những “hiểu nhầm” thường gặp về phong cách thiết kế Wabi Sabi.
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Cafe đã không còn là loại hình kinh doanh xa lạ đối với thị trường trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, mỗi một quán cafe lại mang một “cái hồn” riêng, thể hiện tầm nhìn cũng như sở thích của các chủ đầu tư, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Một quán cafe được đầu tư với kiến trúc đẹp và nội thất ấn tượng chắc chắn sẽ giúp khách hàng ghé thăm thường xuyên, lựa chọn là “quán ruột” dù là làm việc hay nghỉ ngơi, thư giãn. Chính vì thế, Ken Design sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu thiết kế quán cafe độc đáo và ấn tượng nhất trong năm 2022. Hy vọng rằng sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang có ý định thiết kế, thi công quán cafe.
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
Mô hình quán cafe khung thép tiền chế đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư. Không chỉ thu hút nhà đầu tư bởi chi phí tiết kiệm mà còn còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Hãy cùng Ken Design tìm hiểu café  phong cách thiết kế quán cafe khung thép tiền chế qua bài viết dưới đây.  
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
2021 có lẽ là một năm khó khăn đối với mọi người khi phải chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Tuy vậy, không vì thế mà chúng tôi “dừng lại”. Hãy cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức lại top 5 thiết kế quán cafe phong cách đẹp nhất 2021 của KenDesign chúng tôi nhé!
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Các loại hình khung thép tiền chế cho thấy những sự vượt trội đáng kinh ngạc so với các công trình sử dụng vật liệu truyền thống. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ chia sẻ cho bạn một vài lưu ý trong thi công, thiết kế quán café khung thép – loại hình vô cùng mới mẻ này. Bắt đầu thôi nào!
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thiết kế quán café khung thép tiền chế thu hút được sự quan tâm rất lớn của các kiến trúc sư, các chủ đầu tư cũng như các khách hàng yêu thích những quán café mới mẻ, độc đáo. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa nắm được rõ về thế nào là quán café khung thép tiền chế, ưu, nhược điểm của nó ra sao. Ken Design sẽ giới thiệu cho bạn những ưu, nhược điểm của quán café khung thép tiền chế.
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
Nếu ngoại thất là thứ lôi kéo khách hàng bước vào quán thì nội thất lại là điều giúp níu chân khách hàng ở lại quán. Nó được coi là “linh hồn” của một công trình thiết kế. Vậy thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh cần chú ý những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop Hiện nay ra quán cafe để học tập, làm việc không còn là điều xa lạ nữa. Vì lý do đó, quán cafe workshop đã ra đời và dần trở thành một địa điểm được nhiều người yêu thích. Một quán cafe workshop lý tưởng là ở đó khách hàng cảm thấy thoải, sự sáng tạo không bị giới hạn. Vậy để sở hữu một quán cafe workshop lý tưởng thì cần lưu ý điều gì?   
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Sự tối giản, sang trọng chính là hai đặc trưng mà quán café phong cách Scandinavian và Minimalism đều hướng tới. Chính vì vậy, rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai phong cách, không phân định được rõ ràng. Hôm nay, Ken Design sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác nhau giữa quán café phong cách Scandinavian và Minimalism. Bắt đầu thôi!
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
Sự tinh tế, tối giản và sang trọng mà thiết kế quán café phong cách Bắc Âu mang lại làm cho phong cách này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được rõ nét giữa Bắc Âu và các phong cách khác như tối giản hay hiện đại. Hôm nay, hãy cùng Ken Design tìm hiểu về 4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu nhé!
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Việc định hình các phong cách quán bar vô cùng quan trọng, vì đây chính là “linh hồn” tạo nên một không gian nhất quán, thể hiện được tính chất quán bar. Trong bài viết này, Ken Design sẽ lưu ý bạn những điểm cần xem xét trước khi lựa chọn các phong cách quán bar.
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Một trong những thách thức nhưng cũng rất thú vị của các kiến trúc sư là trang trí nội thất quán bar. Trong thiết kế nội thất, quán bar là một loại hình có những tính chất rất đặc thù, riêng biệt. Nó đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và những ý tưởng táo bạo để tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo. Hôm nay, Ken Design sẽ mách bạn 3 điểm cần lưu ý khi thiết kế quán bar – anh bạn vô cùng “cá tính” này. Bắt đầu thôi!