Đang thực hiện
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

Có thể nhận thấy, hiện nay các quán cafe đều được thiết kế trong mô hình nhà ống. Cách thiết kế này vừa có những ưu điểm vượt trội, nổi bật, nhưng cũng vừa có những nhược điểm, hạn chế, khó khăn mà các chủ đầu tư cần hết sức chú ý. Cùng KenDesign tìm hiểu những ưu – nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống qua bài viết dưới đây nhé!
 

1. Ưu điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 

1.1. Dễ tìm kiếm mặt bằng

 
Mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống được mở tại những căn nhà ống thông thường, có chiều ngang không quá 8m, chiều dài trên dưới 20m. Bạn có thể tìm thấy kiểu mặt bằng này ở mọi con đường, con phố, đặc biệt là tại các thành phố lớn, sầm uất với diện tích đa dạng, từ nhỏ đến lớn, từ 1 tầng cho tới 4 – 5 tầng.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Những mặt bằng ở những nơi có dân cư đông đúc, gần các tuyến đường chính hoặc những khu văn phòng, trường học, đông người qua lại… sẽ thuận lợi hơn cho việc kinh doanh. Nhưng cũng không nhất thiết quán phải ở những mặt đường lớn vì như thế chi phí thuê mặt bằng khá lớn, mà chỉ cần ở nơi thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của khách hàng là được.
 

1.2. Đa dạng trong hình thức kinh doanh

 
Mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống vô cùng đa dạng trong hình thức kinh doanh như cafe sách, cafe văn phòng, cafe take away, cafe nhượng quyền, cafe thú cưng,… Bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức kinh doanh sao cho phù hợp với mong muốn, sở thích và kinh phí của mình cũng như nhu cầu của khách hàng hay xu hướng của thị trường.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trước khi thiết kế quán và vận hành quán. Bởi khi xác định được hình thức kinh doanh, bạn mới có thể thiết kế quán đúng với những tiêu chuẩn của hình thức đó, đảm bảo được thẩm mỹ và công năng sử dụng. Đồng thời, bạn cũng sẽ lập được kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp, dự toán, tính toán chi phí cũng như cách xây dựng thực đơn, quy cách vận hành hay những kế hoạch marketing phù hợp….

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

1.3. Đa dạng trong phong cách thiết kế

 
Với mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống, các chủ đầu tư có thể thiết kế không gian quán với nhiều phong cách khác nhau. Từ hiện đại cho đến vintage, từ nhẹ nhàng, đơn giản của Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến cổ điển, sang trọng, cầu kỳ của châu Âu,… đều có thể thiết kế cho quán cafe nhà ống.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Tuy nhiên, cũng giống như hình thức kinh doanh, bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế cho quán cafe của mình nhưng phải thể hiện được những đặc trưng, đặc điểm nổi bật của phong cách đó qua ngoại thất, nội thất, cách bài trí không gian, décor,… Đặc biệt, bạn cũng cần tạo nên những nét nổi bật đặc biệt, những điểm nhấn khác biệt để gây ấn tượng và thu hút khách hàng.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

2. Nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 

2.1. Hạn chế về không gian

 
Đây có lẽ là hạn chế lớn nhất trong mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống. Bởi những ngôi nhà ống thì thường thiên về chiều dài hơn là chiều rộng. Chính vì thế, không gian phục vụ thường bị giới hạn, gây khó khăn rất lớn đối với các chủ đầu tư. Bạn cần phải lựa chọn phương án thiết kế phù hợp cũng như khôn khéo trong cách bài trí không gian quán để khắc phục nhược điểm này, tạo được không gian mở cho quán, tránh cảm giác chật chội, bí bách và đảm bảo được công năng của quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Bên cạnh đó, quán cafe nhà ống còn bị hạn chế về chỗ gửi xe của khách hàng. Nhiều quán hiện nay có chỗ để xe không đủ rộng hoặc thậm chí là không đủ, gây khó khăn và sự bất tiện cho khách hàng.
 

2.2. Chi phí khá tốn kém

 
Do hạn chế về không gian quán nên để mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống đem lại lợi nhuận, doanh thu cũng như lượng khách hàng đông đảo thì hầu hết các chủ đầu tư đều thiết kế quán từ 2 – 3 tầng. Khi đó, bạn sẽ mất thêm nhiều khoản chi phí về việc thiết kế, thi công hay trang trí quán. Chính vì thế, các chủ đầu tư cần hết sức chú ý có những phương án tối ưu nhằm đảm bảo vẫn có được không gian đẹp, bắt mắt nhưng vẫn phải phù hợp với chi phí.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Không chỉ tốn kém về chi phí thiết kế, trang trí, các quán cafe nhà ống kiểu này khi thiết kế nhiều tầng sẽ tốn kém thêm những khoảng chi phí phát sinh hàng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền thuê mặt bằng… có thể sẽ cao hơn so với những mặt bằng 1 tầng. Thậm chí còn cả chi phí sửa chữa, cải tạo mặt bằng để phù hợp hơn với bản vẽ thiết kế bởi mặt bằng trước khi cho thuê thường là nhà ở hoặc kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

3. Một số giải pháp khắc phục nhược điểm của thiết kế quán cafe nhà ống

 

3.1. Lựa chọn mặt bằng phù hợp

 
Đối với mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống¸bạn nên lựa chọn những mặt bằng có vị trí giao thông thuận tiện, đông người qua lại, gần các đường lớn, các khu văn phòng, trường học… Bạn cũng nên xem xét những mặt bằng có đủ chỗ gửi xe cho khách hàng, giúp khách hàng không cảm thấy ngại mỗi khi tới quán. Nếu có thể, hãy tìm những mặt bằng có 2 mặt tiền để giúp không gian quán được thông thoáng, rộng rãi và tạo được độ mở, nhằm gây ấn tượng đặc biệt và thu hút khách hàng.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

3.2. Sử dụng lối kiến trúc mở

 
Đối với những quán cafe có diện tích nhỏ, theo mô hình nhà ống thì các chủ đầu tư không nên lựa chọn kiểu kiến trúc khép kín mà thay vào đó kiến trúc mở sẽ là một phương án tối ưu hơn. Tuy nhiên, trên những khu phố tấp nập, đông đúc, nơi “đất chật người đông” như này thì việc sử dụng lối kiến trúc bằng khung thép hay theo phong cách sân vườn cho mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống có lẽ sẽ khá khó khăn nếu bạn không tìm được một đơn vị thiết kế tay nghề cao.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Thay vào đó, bạn có thể thiết kế kiến trúc mở bằng cửa kính, ban công, giếng trời hay rooftop… Những phương án này không chỉ khắc phục được sự bí bách, gò bó, chật hẹp trong không gian của quán cafe nhà ống mà còn mang đến nguồn ánh sáng tự nhiên cho quán. Từ đó giúp không gian quán của bạn được mở rộng ra, có độ sâu, “ăn gian” được một chút diện tích. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong kiến trúc cũng có thể giúp chủ đầu tư có một không gian quán đẹp và thu hút.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 
3.3. Lưu ý tới việc setup không gian quán

 
Bên cạnh việc sử dụng lối kiến trúc mở, việc setup không gian quán một cách thông minh, khoa học cũng sẽ giúp khắc phục được nhược điểm về không gian hẹp của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống.
 
Khi setup nội thất, bạn cần bố trí sao cho tạo được một lối đi rộng rãi, thông thoáng, giúp thuận tiện trong việc đi lại, di chuyển của khách hàng cũng như việc phục vụ của nhân viên. Thông thường, hệ thống bàn ghế sẽ được xếp dài, dọc theo sát hai bên tường của quán, khi đó sẽ tạo được một lối đi ở giữa quán, giúp không gian như được mở rộng ra.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng không được sử dụng quá nhiều bàn ghế. Việc này sẽ gây rối mắt và càng làm cho không gian quán thêm chật chội.
 

3.4. Đơn giản trong việc lựa chọn nội thất

 
Do hạn chế về diện tích nội thất nên KenDesign chúng tôi thường hướng chủ đầu tư tới việc lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản về kiểu dáng, thiết kế. Điều này sẽ giúp cho việc setup không gian quán được khoa học, gọn gàng và tiết kiệm được kha khá diện tích quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Những chất liệu thường được sử dụng nhiều trong mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống là gỗ, kim loại, nhựa… Những mẫu thiết kế được làm bằng những chất liệu này thì thường có đường nét đơn giản, ít chi tiết cầu kỳ, hoa văn, phù hợp với những quán cafe có diện tích nhỏ. Đặc biệt, chúng còn sử dụng được trong nhiều phong cách thiết kế khác nhau, có độ bền cao, sử dụng được lâu dài.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những mẫu thiết kế có tone màu sáng, nhẹ nhàng, trung tính. Bởi chúng sẽ đem đến sự tươi mới, trẻ trung trong thiết kế nội thất, làm giảm đi sự ngột ngạt, bí bách trong không gian.
 

3.5. Loại bỏ những chi tiết thừa trong trang trí

 
Với không gian nhỏ, hẹp của quán cafe nhà ống, bạn nên hạn chế và loại bỏ những chi tiết thừa, không thực sự cần thiết trong trang trí quán, nó sẽ giúp quán cafe của bạn trở nên thoáng đãng và đẹp mắt hơn. Bạn nên sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ, vừa như những khung tranh, ảnh hay những bình hoa nhỏ nhắn, xinh xắn… để tạo điểm nhấn cho không gian quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Việc này còn giúp cho mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống của bạn tiết kiệm được kha khá chi phí cho những chi tiết décor, trang trí này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng hãy lựa chọn những chi tiết trang trí phù hợp với phong cách thiết kế và hình thức kinh doanh của quán.
 

Cùng KenDesign thực hiện mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 
Như vậy, qua bài viết trên, KenDesign đã chỉ ra cho bạn những ưu điểm, nhược điểm nổi bật của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn có nên kinh doanh quán cafe theo mô hình này hay không và sẽ khắc phục những nhược điểm của nó như thế nào để tối ưu hóa trong thiết kế.
 
>>> Xem thêm: Không thể bỏ qua những điều này khi thiết kế quán cafe nhà ống - Phần 1
 
Và nếu bạn đang có ý định mở quán cafe, nhà hàng, quán bar, khách sạn… hãy liên hệ ngay với KenDesign để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc, khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, đội ngũ thi công chuyên nghiệp, trách nhiệm… chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những công trình tuyệt đẹp nhất! 
3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện
3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện
Gần đây đang ngày càng nhiều các chủ đầu tư kết hợp mô hình kinh doanh quán cafe cùng tổ chức sự kiện. Vậy làm thế nào để quán cafe của bạn trở nên nổi bật và độc đáo? Hãy cùng tham khảo 3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện qua bài viết dưới đây nhé!
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất
Chủ đầu tư cần lưu ý những gì khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho quán cafe của mình?
Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Hãy tuân theo đúng quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe để có được một sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất nhé!
Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Chủ đầu tư đã biết những lợi ích của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe này chưa?
Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Càng ngày, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp F&B càng gia tăng. Chính vì vậy, việc tạo ra bộ nhận diện thương hiệu quán cafe là một trong những việc đáng đầu tư nhất. Vậy cùng đi tìm hiểu về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe nhé!
Cùng KenDesign thiết kế 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa
Cùng KenDesign thiết kế 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa
Ngày nay ẩm thực Trung Hoa đang ngày càng được ưa chuộng, các nhà hàng đua nhau “mọc lên như nấm”. KenDesign cũng từng được hợp tác và làm việc với các chủ đầu tư để thiết kế nhà hàng Trung Hoa. Vậy hãy cùng chiêm ngưỡng 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa của chúng tôi qua bài viết này nhé!
3 bí quyết thiết kế nội thất quán pub hút khách
3 bí quyết thiết kế nội thất quán pub hút khách
Trong kinh doanh quán pub, yếu tố thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khách hàng hiện nay đến với quán không chỉ để thưởng thức thư giãn, trò chuyện cùng bạn bè, thưởng thức đồ uống mà còn để chiêm ngưỡng không gian. Vậy bí quyết thiết kế nội thất quán pub là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KenDesign nhé!
Thiết kế quán nhậu sân vườn có lợi ích gì?
Thiết kế quán nhậu sân vườn có lợi ích gì?
Mô hình thiết kế quán nhậu sân vườn đang dần trở thành mô hình kinh doanh tiềm năng. Vậy có nên đầu tư vào mô hình này hay không? Kinh doanh quán nhậu theo mô hình sân vườn này sẽ có lợi ích gì? Hãy tìm hiểu cùng KenDesign qua bài viết này nhé!
Quán cafe phong cách minimalism đặc biệt như thế nào?
Quán cafe phong cách minimalism đặc biệt như thế nào?
Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến phong cách thiết kế Minimalism, hay còn gọi là phong cách tối giản. Hiện nay, phong cách này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế nội thất. Vậy hãy cùng KenDesign tìm hiểu xem bên trong quán cafe phong cách Minimalism đặc biệt như thế nào nhé!
Nghệ thuật thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải
Nghệ thuật thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải
Thiết kế quán cafe theo phong cách Địa Trung Hải hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Bài viết dưới đây KenDesign sẽ tư vấn cho bạn những kinh nghiệm, những bí quyết trong thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải ấn tượng, độc đáo, chuẩn chỉnh.
Điểm danh 2 mẫu quán cafe Địa Trung Hải của KenDesign
Điểm danh 2 mẫu quán cafe Địa Trung Hải của KenDesign
Bạn đang có ý định thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải? Bạn đang muốn tham khảo một số mẫu quán đẹp? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với KenDesign để ngắm nhìn những mẫu quán cafe Địa Trung Hải tuyệt đẹp của chúng tôi!
Khám phá thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải
Khám phá thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải
Phong cách Địa Trung Hải hiện còn đang rất mới tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế, thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải sẽ là một sự lựa chọn độc đáo cho các chủ đầu tư bởi sự mới mẻ, khác lạ của nó dành cho khách hàng. Vậy hãy cùng KenDesign khám phá, tìm hiểu sâu hơn về phong cách thiết kế này nhé!
Cách setup quầy bar quán cafe chuẩn không cần chỉnh
Cách setup quầy bar quán cafe chuẩn không cần chỉnh
Sự vận hành của quầy bar ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất phục vụ khách hàng. Nên cách setup quầy bar quán cafe có khoa học, có tính toán sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình vận hành sau này.
5 "thủ thuật" trong thiết kế quán bar rooftop mà bạn phải biết
5 "thủ thuật" trong thiết kế quán bar rooftop mà bạn phải biết
Thời gian gần đây, bên cạnh những nhà hàng, cafe thì mô hình bar rooftop đang dần trở nên phổ biến bởi những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Vậy làm thế nào để quán bar của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng? Hãy cùng KenDesign tham khảo 5 “thủ thuật” giúp thiết kế quán bar rooftop của bạn trở nên độc đáo hơn trong mắt khách hàng nhé!
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 2
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 2
Tại phần 1 của bài viết, KenDeisgn đã chia sẻ những kinh nghiệm và những lưu ý trong việc lựa chọn mặt bằng, hay cách setup âm thanh, ánh sáng trong thiết kế quán bar rooftop. Tiếp nối những điều đó, tại phần 2 này, chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ những điều hết sức quan trọng trong nội thất của một quán bar rooftop nhé!
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 1
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 1
Quán bar hiện nay đang là một mô hình kinh doanh giải trí khá được ưa chuộng và thu hút mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, để mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc lạ cho khách hàng thì mô hình bar rooftop đang được đầu tư và phát triển khá nhiều. Vậy các chủ quán cần lưu ý những điều gì khi thiết kế quán bar rooftop? Hãy cùng KenDesign đi tìm câu trả lời nhé!
Nắm chắc ưu - nhược điểm của thiết kế bar rooftop
Nắm chắc ưu - nhược điểm của thiết kế bar rooftop
Thiết kế bar rooftop đang dần trở thành một trào lưu của giới trẻ trong những năm gần đây với sự độc lạ, mới mẻ. Nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thành công khi quyết định kinh doanh mô hình này. Chính vì thế, bài viết dưới đây KenDesign sẽ giúp bạn chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của mô hình bar rooftop để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc thiết kế nhé!
Tổng quan về mô hình thiết kế bar rooftop
Tổng quan về mô hình thiết kế bar rooftop
Hiện nay, mô hình thiết kế bar rooftop đang khá phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Với view bao tròn cảnh quan bên dưới, mô hình này luôn có sức hút đặc biệt đối với mọi đối tượng khách hàng. Vậy rooftop là gì? Bar rooftop có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy tìm hiểu những điều cơ bản này cùng KenDesign nhé!
Thi công nhà hàng lẩu nướng: So sánh bếp hút dương và bếp hút âm
Thi công nhà hàng lẩu nướng: So sánh bếp hút dương và bếp hút âm
Việc nên sử dụng loại bếp nào để phục vụ khách hàng thưởng thức đồ ăn là điều mà chủ đầu tư cần quyết định trước khi thi công nhà hàng lẩu nướng. Và dưới đây chúng ta cùng so sánh 2 loại bếp hiện hành là bếp hút kiểu dương và bếp hút kiểu âm.
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
Có thể nhận thấy, hiện nay các quán cafe đều được thiết kế trong mô hình nhà ống. Cách thiết kế này vừa có những ưu điểm vượt trội, nổi bật, nhưng cũng vừa có những nhược điểm, hạn chế, khó khăn mà các chủ đầu tư cần hết sức chú ý. Cùng KenDesign tìm hiểu những ưu – nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống qua bài viết dưới đây nhé!