Đang thực hiện
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

Có thể nhận thấy, hiện nay các quán cafe đều được thiết kế trong mô hình nhà ống. Cách thiết kế này vừa có những ưu điểm vượt trội, nổi bật, nhưng cũng vừa có những nhược điểm, hạn chế, khó khăn mà các chủ đầu tư cần hết sức chú ý. Cùng KenDesign tìm hiểu những ưu – nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống qua bài viết dưới đây nhé!
 

1. Ưu điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 

1.1. Dễ tìm kiếm mặt bằng

 
Mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống được mở tại những căn nhà ống thông thường, có chiều ngang không quá 8m, chiều dài trên dưới 20m. Bạn có thể tìm thấy kiểu mặt bằng này ở mọi con đường, con phố, đặc biệt là tại các thành phố lớn, sầm uất với diện tích đa dạng, từ nhỏ đến lớn, từ 1 tầng cho tới 4 – 5 tầng.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Những mặt bằng ở những nơi có dân cư đông đúc, gần các tuyến đường chính hoặc những khu văn phòng, trường học, đông người qua lại… sẽ thuận lợi hơn cho việc kinh doanh. Nhưng cũng không nhất thiết quán phải ở những mặt đường lớn vì như thế chi phí thuê mặt bằng khá lớn, mà chỉ cần ở nơi thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của khách hàng là được.
 

1.2. Đa dạng trong hình thức kinh doanh

 
Mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống vô cùng đa dạng trong hình thức kinh doanh như cafe sách, cafe văn phòng, cafe take away, cafe nhượng quyền, cafe thú cưng,… Bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức kinh doanh sao cho phù hợp với mong muốn, sở thích và kinh phí của mình cũng như nhu cầu của khách hàng hay xu hướng của thị trường.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trước khi thiết kế quán và vận hành quán. Bởi khi xác định được hình thức kinh doanh, bạn mới có thể thiết kế quán đúng với những tiêu chuẩn của hình thức đó, đảm bảo được thẩm mỹ và công năng sử dụng. Đồng thời, bạn cũng sẽ lập được kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp, dự toán, tính toán chi phí cũng như cách xây dựng thực đơn, quy cách vận hành hay những kế hoạch marketing phù hợp….

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

1.3. Đa dạng trong phong cách thiết kế

 
Với mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống, các chủ đầu tư có thể thiết kế không gian quán với nhiều phong cách khác nhau. Từ hiện đại cho đến vintage, từ nhẹ nhàng, đơn giản của Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến cổ điển, sang trọng, cầu kỳ của châu Âu,… đều có thể thiết kế cho quán cafe nhà ống.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Tuy nhiên, cũng giống như hình thức kinh doanh, bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế cho quán cafe của mình nhưng phải thể hiện được những đặc trưng, đặc điểm nổi bật của phong cách đó qua ngoại thất, nội thất, cách bài trí không gian, décor,… Đặc biệt, bạn cũng cần tạo nên những nét nổi bật đặc biệt, những điểm nhấn khác biệt để gây ấn tượng và thu hút khách hàng.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

2. Nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 

2.1. Hạn chế về không gian

 
Đây có lẽ là hạn chế lớn nhất trong mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống. Bởi những ngôi nhà ống thì thường thiên về chiều dài hơn là chiều rộng. Chính vì thế, không gian phục vụ thường bị giới hạn, gây khó khăn rất lớn đối với các chủ đầu tư. Bạn cần phải lựa chọn phương án thiết kế phù hợp cũng như khôn khéo trong cách bài trí không gian quán để khắc phục nhược điểm này, tạo được không gian mở cho quán, tránh cảm giác chật chội, bí bách và đảm bảo được công năng của quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Bên cạnh đó, quán cafe nhà ống còn bị hạn chế về chỗ gửi xe của khách hàng. Nhiều quán hiện nay có chỗ để xe không đủ rộng hoặc thậm chí là không đủ, gây khó khăn và sự bất tiện cho khách hàng.
 

2.2. Chi phí khá tốn kém

 
Do hạn chế về không gian quán nên để mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống đem lại lợi nhuận, doanh thu cũng như lượng khách hàng đông đảo thì hầu hết các chủ đầu tư đều thiết kế quán từ 2 – 3 tầng. Khi đó, bạn sẽ mất thêm nhiều khoản chi phí về việc thiết kế, thi công hay trang trí quán. Chính vì thế, các chủ đầu tư cần hết sức chú ý có những phương án tối ưu nhằm đảm bảo vẫn có được không gian đẹp, bắt mắt nhưng vẫn phải phù hợp với chi phí.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Không chỉ tốn kém về chi phí thiết kế, trang trí, các quán cafe nhà ống kiểu này khi thiết kế nhiều tầng sẽ tốn kém thêm những khoảng chi phí phát sinh hàng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền thuê mặt bằng… có thể sẽ cao hơn so với những mặt bằng 1 tầng. Thậm chí còn cả chi phí sửa chữa, cải tạo mặt bằng để phù hợp hơn với bản vẽ thiết kế bởi mặt bằng trước khi cho thuê thường là nhà ở hoặc kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

3. Một số giải pháp khắc phục nhược điểm của thiết kế quán cafe nhà ống

 

3.1. Lựa chọn mặt bằng phù hợp

 
Đối với mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống¸bạn nên lựa chọn những mặt bằng có vị trí giao thông thuận tiện, đông người qua lại, gần các đường lớn, các khu văn phòng, trường học… Bạn cũng nên xem xét những mặt bằng có đủ chỗ gửi xe cho khách hàng, giúp khách hàng không cảm thấy ngại mỗi khi tới quán. Nếu có thể, hãy tìm những mặt bằng có 2 mặt tiền để giúp không gian quán được thông thoáng, rộng rãi và tạo được độ mở, nhằm gây ấn tượng đặc biệt và thu hút khách hàng.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 

3.2. Sử dụng lối kiến trúc mở

 
Đối với những quán cafe có diện tích nhỏ, theo mô hình nhà ống thì các chủ đầu tư không nên lựa chọn kiểu kiến trúc khép kín mà thay vào đó kiến trúc mở sẽ là một phương án tối ưu hơn. Tuy nhiên, trên những khu phố tấp nập, đông đúc, nơi “đất chật người đông” như này thì việc sử dụng lối kiến trúc bằng khung thép hay theo phong cách sân vườn cho mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống có lẽ sẽ khá khó khăn nếu bạn không tìm được một đơn vị thiết kế tay nghề cao.

 
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Thay vào đó, bạn có thể thiết kế kiến trúc mở bằng cửa kính, ban công, giếng trời hay rooftop… Những phương án này không chỉ khắc phục được sự bí bách, gò bó, chật hẹp trong không gian của quán cafe nhà ống mà còn mang đến nguồn ánh sáng tự nhiên cho quán. Từ đó giúp không gian quán của bạn được mở rộng ra, có độ sâu, “ăn gian” được một chút diện tích. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong kiến trúc cũng có thể giúp chủ đầu tư có một không gian quán đẹp và thu hút.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 
3.3. Lưu ý tới việc setup không gian quán

 
Bên cạnh việc sử dụng lối kiến trúc mở, việc setup không gian quán một cách thông minh, khoa học cũng sẽ giúp khắc phục được nhược điểm về không gian hẹp của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống.
 
Khi setup nội thất, bạn cần bố trí sao cho tạo được một lối đi rộng rãi, thông thoáng, giúp thuận tiện trong việc đi lại, di chuyển của khách hàng cũng như việc phục vụ của nhân viên. Thông thường, hệ thống bàn ghế sẽ được xếp dài, dọc theo sát hai bên tường của quán, khi đó sẽ tạo được một lối đi ở giữa quán, giúp không gian như được mở rộng ra.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng không được sử dụng quá nhiều bàn ghế. Việc này sẽ gây rối mắt và càng làm cho không gian quán thêm chật chội.
 

3.4. Đơn giản trong việc lựa chọn nội thất

 
Do hạn chế về diện tích nội thất nên KenDesign chúng tôi thường hướng chủ đầu tư tới việc lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản về kiểu dáng, thiết kế. Điều này sẽ giúp cho việc setup không gian quán được khoa học, gọn gàng và tiết kiệm được kha khá diện tích quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Những chất liệu thường được sử dụng nhiều trong mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống là gỗ, kim loại, nhựa… Những mẫu thiết kế được làm bằng những chất liệu này thì thường có đường nét đơn giản, ít chi tiết cầu kỳ, hoa văn, phù hợp với những quán cafe có diện tích nhỏ. Đặc biệt, chúng còn sử dụng được trong nhiều phong cách thiết kế khác nhau, có độ bền cao, sử dụng được lâu dài.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những mẫu thiết kế có tone màu sáng, nhẹ nhàng, trung tính. Bởi chúng sẽ đem đến sự tươi mới, trẻ trung trong thiết kế nội thất, làm giảm đi sự ngột ngạt, bí bách trong không gian.
 

3.5. Loại bỏ những chi tiết thừa trong trang trí

 
Với không gian nhỏ, hẹp của quán cafe nhà ống, bạn nên hạn chế và loại bỏ những chi tiết thừa, không thực sự cần thiết trong trang trí quán, nó sẽ giúp quán cafe của bạn trở nên thoáng đãng và đẹp mắt hơn. Bạn nên sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ, vừa như những khung tranh, ảnh hay những bình hoa nhỏ nhắn, xinh xắn… để tạo điểm nhấn cho không gian quán.

Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
 
Việc này còn giúp cho mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống của bạn tiết kiệm được kha khá chi phí cho những chi tiết décor, trang trí này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng hãy lựa chọn những chi tiết trang trí phù hợp với phong cách thiết kế và hình thức kinh doanh của quán.
 

Cùng KenDesign thực hiện mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống

 
Như vậy, qua bài viết trên, KenDesign đã chỉ ra cho bạn những ưu điểm, nhược điểm nổi bật của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn có nên kinh doanh quán cafe theo mô hình này hay không và sẽ khắc phục những nhược điểm của nó như thế nào để tối ưu hóa trong thiết kế.
 
>>> Xem thêm: Không thể bỏ qua những điều này khi thiết kế quán cafe nhà ống - Phần 1
 
Và nếu bạn đang có ý định mở quán cafe, nhà hàng, quán bar, khách sạn… hãy liên hệ ngay với KenDesign để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc, khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, đội ngũ thi công chuyên nghiệp, trách nhiệm… chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những công trình tuyệt đẹp nhất! 
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
“Brunh là gì”, “các mô hình kinh doanh brunch” là những từ khóa liên tục được tìm kiếm trong thời gian gần đây. Loại hình nhà hàng – cafe này đầy thách thức nhưng cũng vô cùng táo bạo. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem brunch là gì cũng như các yếu tố quyết định đến sự thành công của các mô hình brunch nhé! Bắt đầu ngay thôi nào!
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Trong hai năm trở lại đây, mô hình kinh doanh brunch trở thành một trong những chủ đề được bàn luận và quan tâm nhiều nhất. Mặc dù còn khá mới lạ tại Việt nam, tuy nhiên từ khóa “brunch là gì” vẫn luôn được tìm kiến nhiều trong thời gian qua. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về brunch là gì cũng như lý do tại sao mô hình brunch lại trở nên “hot hit” đến như vậy nhé! Bắt đầu thôi!
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và mệt mỏi.Bài viết gợi ý 10 loại thức uống cho menu đồ uống mùa hè thích hợp bù nước, giải nhiệt.
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Uống bia mùa hè là sở thích khoái khẩu của đại đa số người dân Việt Nam. Vây làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Ken Design sẽ bật mí những tips mà chủ đầu tư có thể tham khảo nếu muốn kinh doanh đồ uống healthy thành công.
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa phải kinh doanh mặt hàng gì vào mùa hè năm nay thì hãy ở lại bài viết này tham khải và cùng Ken Design khám phá 5 mô hình kinh doanh vào mùa hè 2022.
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Trông “có vẻ” đơn giản là thế nhưng để thiết kế không gian mang phong cách Wabi Sabi đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và sự tinh tế trong từng đường nét thiết kế. Ở bài viết này, Ken Design sẽ bật bí cho các chủ đầu tư những bí kíp thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi thu hút khách.
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Vẻ đẹp chân thật, mộc mạc của phong cách Wabi Sabi đã làm mờ đi những nhược điểm của phong cách này, để đến khi thi công chủ đầu tư mới “vỡ” ra những điều ấy. Trong bài viết này, nhằm giúp cho các chủ đầu tư tránh gặp phải những khó khăn trong quá trình thi công, bài viết này Ken Design sẽ cung cấp chi tiết nhất những “hiểu nhầm” thường gặp về phong cách thiết kế Wabi Sabi.
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Cafe đã không còn là loại hình kinh doanh xa lạ đối với thị trường trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, mỗi một quán cafe lại mang một “cái hồn” riêng, thể hiện tầm nhìn cũng như sở thích của các chủ đầu tư, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Một quán cafe được đầu tư với kiến trúc đẹp và nội thất ấn tượng chắc chắn sẽ giúp khách hàng ghé thăm thường xuyên, lựa chọn là “quán ruột” dù là làm việc hay nghỉ ngơi, thư giãn. Chính vì thế, Ken Design sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu thiết kế quán cafe độc đáo và ấn tượng nhất trong năm 2022. Hy vọng rằng sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang có ý định thiết kế, thi công quán cafe.
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
Mô hình quán cafe khung thép tiền chế đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư. Không chỉ thu hút nhà đầu tư bởi chi phí tiết kiệm mà còn còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Hãy cùng Ken Design tìm hiểu café  phong cách thiết kế quán cafe khung thép tiền chế qua bài viết dưới đây.  
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
2021 có lẽ là một năm khó khăn đối với mọi người khi phải chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Tuy vậy, không vì thế mà chúng tôi “dừng lại”. Hãy cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức lại top 5 thiết kế quán cafe phong cách đẹp nhất 2021 của KenDesign chúng tôi nhé!
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Các loại hình khung thép tiền chế cho thấy những sự vượt trội đáng kinh ngạc so với các công trình sử dụng vật liệu truyền thống. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ chia sẻ cho bạn một vài lưu ý trong thi công, thiết kế quán café khung thép – loại hình vô cùng mới mẻ này. Bắt đầu thôi nào!
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thiết kế quán café khung thép tiền chế thu hút được sự quan tâm rất lớn của các kiến trúc sư, các chủ đầu tư cũng như các khách hàng yêu thích những quán café mới mẻ, độc đáo. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa nắm được rõ về thế nào là quán café khung thép tiền chế, ưu, nhược điểm của nó ra sao. Ken Design sẽ giới thiệu cho bạn những ưu, nhược điểm của quán café khung thép tiền chế.
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
Nếu ngoại thất là thứ lôi kéo khách hàng bước vào quán thì nội thất lại là điều giúp níu chân khách hàng ở lại quán. Nó được coi là “linh hồn” của một công trình thiết kế. Vậy thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh cần chú ý những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop Hiện nay ra quán cafe để học tập, làm việc không còn là điều xa lạ nữa. Vì lý do đó, quán cafe workshop đã ra đời và dần trở thành một địa điểm được nhiều người yêu thích. Một quán cafe workshop lý tưởng là ở đó khách hàng cảm thấy thoải, sự sáng tạo không bị giới hạn. Vậy để sở hữu một quán cafe workshop lý tưởng thì cần lưu ý điều gì?   
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Sự tối giản, sang trọng chính là hai đặc trưng mà quán café phong cách Scandinavian và Minimalism đều hướng tới. Chính vì vậy, rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai phong cách, không phân định được rõ ràng. Hôm nay, Ken Design sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác nhau giữa quán café phong cách Scandinavian và Minimalism. Bắt đầu thôi!
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
Sự tinh tế, tối giản và sang trọng mà thiết kế quán café phong cách Bắc Âu mang lại làm cho phong cách này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được rõ nét giữa Bắc Âu và các phong cách khác như tối giản hay hiện đại. Hôm nay, hãy cùng Ken Design tìm hiểu về 4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu nhé!
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Việc định hình các phong cách quán bar vô cùng quan trọng, vì đây chính là “linh hồn” tạo nên một không gian nhất quán, thể hiện được tính chất quán bar. Trong bài viết này, Ken Design sẽ lưu ý bạn những điểm cần xem xét trước khi lựa chọn các phong cách quán bar.
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Một trong những thách thức nhưng cũng rất thú vị của các kiến trúc sư là trang trí nội thất quán bar. Trong thiết kế nội thất, quán bar là một loại hình có những tính chất rất đặc thù, riêng biệt. Nó đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và những ý tưởng táo bạo để tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo. Hôm nay, Ken Design sẽ mách bạn 3 điểm cần lưu ý khi thiết kế quán bar – anh bạn vô cùng “cá tính” này. Bắt đầu thôi!