Đang thực hiện
Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?

Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được thành lập bởi tập đoàn Trung Nguyên Legend và chính thức mở cửa để đón du khách tham quan vào ngày 23/11/2018. Đây là một bảo tàng thế giới cà phê đã khiến cho các cánh báo chí cả trong và ngoài nước tốn không ít giấy mực. Vậy bảo tàng cà phê này có gì đặc biệt thì mời bạn cùng Kendesign đi khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé!

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Phong cách thiết kế của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được tọa lạc tại đường Nguyễn Đình Chiểu, thuộc phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột và nằm trong khuôn viên dự án cà phê của thành phố với tổng diện tích hơn 45 ha. Nơi đây được xem là bảo tàng cà phê lớn nhất cả nước được thành lập và đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 23/11/2018 bởi Tập đoàn Trung Nguyên Legend. 

 

Bảo tàng thế giới cà phê Nguyên Vũ là một tổ chức tập hợp gồm các không gian trưng bày của bảo tàng, không gian triển lãm, không gian ánh sáng thư viện, không gian để thưởng lãm cà phê, và không gian hội thảo,... Các không gian được liên kết chặt chẽ với nhau tạo ra một đường nối giữa các không gian lại với nhau mang tính chất là không gian mở trong công viên cà phê.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Kết cấu của bảo tàng này được thiết kế dạng hình khối được dựa trên các kiến trúc nhà dài và sóng âm từ những chiếc chuông gió ngân nga và được cách điệu thành những đường cong kéo dài, đa hình và uyển chuyển được giao thoa với nhau giúp tạo nên một khối kiến trúc vô cùng đặc sắc và độc đáo.

 

Bên cạnh đó thì bảo tàng cà phê Nguyên Vũ còn tạo nên một cơn sốt đó là sử dụng các vật liệu để hoàn thiện bên ngoài là các vật liệu có sẵn ở địa phương như các phiến đá bazan ở vùng đất Tây Nguyên khô cằn được tạo nên bởi sự phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm về trước còn đọng lại.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Các hiệu ứng được kết hợp chặt chẽ với nhau, các chất liệu đá bazan được kết hợp cùng các mảng khối tạo nên một được cong giúp cho kết cấu tòa nhà trong bảo tàng thế giới cà phê của ông Nguyên Vũ tạo cảm giác như đang chuyển động vô cùng linh hoạt và nhịp nhàng tựa như những điệu nhạc trên các cung đàn đa âm sắc.

Cấu trúc và từng điểm thiết kế của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ tạo nên một cấu trúc riêng đầy đặc biệt

Kiến trúc của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ bao gồm có 5 khối nhà uốn cong đầy uyển chuyển với nhau. Kết cấu của kiến trúc này được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê và kết cấu mái nhà rông của vùng đất Tây Nguyên. 

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Quần thể bảo tàng thế giới cà phê này được nằm trong một khuôn viên cà phê thành phố Buôn Ma Thuột với diện tích vô cùng rộng rãi và nhiều cây xanh. Và tại nơi đây được xem là bảo tàng về chuyên đề cà phê đầu tiên ở Việt Nam, được trưng bày nhiều sản phẩm cà phê và giới thiệu về nguồn gốc hình thành, lịch sử của ngành cà phê và có cả các văn hóa cà phê trên thế giới được sưu tầm về bảo tàng này.

 

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được định hành là một bảo tàng sống. Nghĩa là việc bảo tàng thế giới cà phê này đem đến cho những khách tham quan có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong một không gian đa chiều như: Không gian để trưng bày sản phẩm, không gian để triển lãm, không gian của thư viện ánh sáng, không gian để mở hội thảo cà phê, nơi để thưởng lãm cà phê,...

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Tất cả các không gian được kết hợp với nhau tạo thành nhiều lớp kết nối với nhau vô cùng uyển chuyển với một tinh thần là “Sống - mở - tương tác” trong một kết cấu không gian vô cùng lớn chính là một công viên về cà phê. Các không gian triển lãm bên trong bảo tàng được mang tính chất là mở cho các hoạt động về “Thân - Tâm - Trí” với nhiều giá trị cốt lõi về tinh thần cà phê, mở mang được các tư tưởng, các tri thức và các tầm nhìn sáng suốt.

Không gian bên trong bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt

 

Ánh sáng được thiết kế riêng để lấy được ánh sáng tự nhiên của mặt trời nhất thì các thợ thi công ngôi bảo tàng cà phê Nguyên Vũ này đã khai thác từ đỉnh mái tòa bảo tàng và các cửa sổ đầu hồi. Những khe sáng được dẫn dắt một cách độc đáo như có thể vẽ được các hình dáng mặt bằng. 

 

Các chất liệu bên trong tòa bảo tàng được dùng chủ đạo để tạo nên một không gian kiến trúc độc đáo là các bê tông trần và gỗ mục đích là mang lại một vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng không kém phần hoang dã đậm đà bản chất vùng đất Tây Nguyên.

 

Cùng với đó là các không gian dùng để trưng bày các sản phẩm liên quan đến cà phê, các hình ảnh của vùng đất Tây Nguyên cũng được tái hiện rõ nhất và thực nhất trong khu bảo tàng thế giới cà phê. Đặc biệt khi các hiện vật làm nên một sản phẩm cà phê cũng đều được trưng bày với một mật độ vừa phải và hợp lý về các vị trí nhằm mục đích là tạo nên một cảm giác thoải mái cho người xem và đi khám phá về bảo tàng cà phê Nguyên Vũ.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Ngay tại các không gian để trưng bày các dụng cụ lịch sử, các văn hóa về thế giới cà phê sẽ giúp cho các thực khách tham quan được hiểu thêm nhiều về lịch sử và văn hóa ngành công nghiệp cà phê. Từ những việc trồng trọt, chăm sóc, bón phân, thu hái và cả việc bảo quản những hạt cà phê tới được những khâu chế biến sau đó là pha chế và thưởng thức được một ly cà phê cùng cần phải có một khoảng thời gian và được tiến hành theo các quy tắc cụ thể.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Các bức tường ở sảnh trưng bày sản phẩm của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được đặt các bức hình có liên quan đến quá trình xây dựng các công trình và các cách hoạt động trong công trình. Là một bảo tàng sống nên từ khi bắt đầu khánh thành cho đến nay tại đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện lớn nhỏ như Triển lãm chuyên đề về cà phê & sự quay về cội nguồn diễn ra vào tháng 3/2020, cà phê & sự khai sáng nhăm văn diễn ra vào tháng 6/2020, cà phê & sự giao thoa Đông Tây diễn ra vào tháng 9/2020, cà phê - năng lượng của nền kinh tế tri thức diễn ra vào tháng 11/2020,... Hay các sự kiện này sẽ thiên về văn hóa như giao lưu các nét văn hóa dệt thổ cẩm Ê Đê và Batik Indonesia, hội thi ủ rượu cần Ê Đê, ngày hội thả diều - thả ước mơ, nghệ thuật xếp giấy Origami,...

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Trong hơn 10.000 hiện vật được đặt bên trong bảo tàng thế giới cà phê lớn nhất Việt Nam thì có nhiều hiện vật có niên đại từ rất lâu đời và cổ xưa. Từ thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, đặc biệt là các máy nông cụ dùng cho giai đoạn chế biến cà phê như các máy phân loại cà phê, máy xay cà phê, và cả máy rang cà phê,... từ cái thời mà chưa có điện toàn phải dùng hoàn toàn bằng cơ học đều được trưng bày tại khu bảo tàng này.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Và có rất nhiều các loại máy móc nhằm cho việc phục vụ cho ngành sản xuất cà phê với các kiểu dáng và các nguyên lý hoạt động cũng khác nhau đều được trưng bày tại khu bảo tàng cà phê Nguyên Vũ. Từ những nông cụ trong khu vực trưng bày Thu hái cà phê chỉ có điểm chung duy nhất đó là tất cả những vùng có tên tuổi về các chất lượng của cà phê và có giá trị cao thì đều được trồng theo cách truyền thống nhất, quá trình thu hái sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công và không dùng máy. Tuy việc hái cà phê bằng tay sẽ tốn công và mất nhiều thời gian nhưng quá trình này sẽ chọn lọc ra được chất lượng các hạt cà phê vô cùng tuyệt vời.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Ý tưởng về việc xây dựng một khu bảo tàng cà phê đã được chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhen nhóm và nuôi hy vọng từ những năm 2007 sau khi ông Vũ có dịp ghé thăm bảo tàng Jens Burg ở Đức. Đến tháng 9/2010 có hơn 10.000 hiện vật tại bảo tàng cà phê của Jens Burg đã về được đến Việt nam và được đưa về làng cà phê của Trung Nguyên ở thành phố Buôn Ma Thuột - thủ phủ cà phê của cà phê Trung Nguyên và được nằm trong bảo tàng cà phê Nguyên Vũ ngay sau đó.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo tàng cà phê Nguyên Vũ mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Với những thiết kế kiến trúc nhà dài của người Ê Đê cùng vòm mái nhà rông của vùng Tây Nguyên đã tạo nên một kiến trúc vô cùng cuốn mắt, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các khách tham quan và tạo được một view vô cùng chill cho những bạn thích chụp ảnh. Nếu bạn có quan tâm đến thiết kế và thi công nội thất thì hãy theo dõi Kendesign ngay, chúng tôi sẽ cập nhật đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất.

Thiết kế cafe % Arabica tại Việt Nam có gì khác biệt với các chi nhánh khác trên thế giới
Thiết kế cafe % Arabica tại Việt Nam có gì khác biệt với các chi nhánh khác trên thế giới
Thiết kế cafe % Arabica có những nét đặc trưng mà không giống với bất kỳ thiết kế nào. Một quán cafe mang đến cảm giác yên bình, tinh tế đến từng chi tiết. Nếu như là một người yêu thích khám phá, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những thiết kế đầy mới lạ đến từ thương hiệu cafe nổi tiếng Nhật Bản. Vậy, thử cùng nhìn ngắm kiến trúc từ bên trong các thiết kế nổi tiếng nhé!
Kinh nghiệm mở tiệm nails cafe và nail bar ở nước ngoài
Kinh nghiệm mở tiệm nails cafe và nail bar ở nước ngoài
Mô hình kinh doanh tiệm nail cafe hay nail bar đang trở thành xu hướng mà các chủ đầu tư lựa chọn khi kinh doanh tại nước ngoài. Tuy nhiên khi kết hợp mô hình kinh doanh thì không thể tránh khỏi việc gặp phải những vấn đề từ thiết kế thi công kết hợp kinh doanh sẽ khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn phong cách, chi phí hay địa điểm. Dưới đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ bởi KenDesign muốn chia sẻ cho bạn, cùng tham khảo cho việc kinh doanh của mình nhé.
Cần chuẩn bị những gì để thiết kế mô hình nails bar ở nước ngoài?
Cần chuẩn bị những gì để thiết kế mô hình nails bar ở nước ngoài?
​Tại sao người việt có xu hướng thiết kế tiệm nail bar ở nước ngoài
​Tại sao người việt có xu hướng thiết kế tiệm nail bar ở nước ngoài
Mô hình kinh doanh kết hợp giữa tiệm nail và quán bar đang được đón nhận rất lớn tại nước ngoài. Sự phát triển của xu hướng kinh doanh tiệm Nails Bar là ý tưởng mới lạ nhưng thực tế tạo nên một không gian dịch vụ tiện nghi ấn tượng tăng thêm nhiều cơ hội làm giàu của người Việt ở nước ngoài. Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng KenDesign khám phá 5 lý do người Việt có xu hướng thiết kế tiệm Nail Bar ở nước ngoài qua bài viết dưới đây nhé. 
Thiết kế SIGNATURE - Không gian thiết kế vintage đẹp và ấn tượng
Thiết kế SIGNATURE - Không gian thiết kế vintage đẹp và ấn tượng
Thiết kế SIGNATURE The Coffee House - một không gian ấm cúng và đẹp mắt mang style vintage mà KenDesign muốn giới thiệu cho bạn. Cùng khám phá không gian thiết kế này nhé!
Tại sao mô hình cà phê di động lại hot đến thế?
Tại sao mô hình cà phê di động lại hot đến thế?
Cà phê di động là mô hình kinh doanh mới lạ và ngày càng trở nên phổ biến. Mời các bạn cùng Kendesign lý giải bí mật thành công của mô hình này nhé.
Thiết kế Signature by The Coffee House Crescent Mall - Dấu ấn đặc trưng của Nhà Cà Phê
Thiết kế Signature by The Coffee House Crescent Mall - Dấu ấn đặc trưng của Nhà Cà Phê
Signature by The Coffee House đang ngày ngày càng phủ sóng rộng rãi trên khắp cả nước bao gồm ba miền Bắc, Trung, Nam. Không chỉ đến từ hương vị cafe độc đáo điều nổi bật của mô hình này còn nhờ vào không gian thiết kế thu hút và ấn tượng các chi nhánh Signature. Thiết kế của mỗi quán Signature by The Coffee House mang một phong cách độc đáo riêng, hãy cùng KenDesign khám phá mẫu thiết kế Signature by The Coffee House Crescent Mall tại Hồ Chí Minh - một trong những thiết kế nổi bật của mô hình này trong bài viết dưới đây nhé.
Chuỗi cửa hàng mới mở Signature by The Coffee House
Chuỗi cửa hàng mới mở Signature by The Coffee House
Nắm bắt xu hướng ưa chuộng quán cà phê dần trở thành “ngôi nhà thứ 2” của khách hàng là địa điểm cho đa dạng hoạt động tại nhiều khung giờ trong ngày. Thương hiệu The Coffee House đã phát triển mô hình chuỗi cửa hàng Signature by The Coffee House mang đen một không gian cafe mới mang đến một cuộc hẹn tròn đầy. Hãy cùng chúng tôi khám khám phá xem chuỗi cửa hàng Signature by The Coffee House trong bài viết dưới đây nhé.
15 mẫu thiết kế tiệm nails và cafe bar hot nhất 2023
15 mẫu thiết kế tiệm nails và cafe bar hot nhất 2023
Nail cafe không phải là mô hình quá mới, nhưng lại tương đối xa lạ ở Việt Nam. Cùng KenDesign tìm hiểu thiết kế nail cafe có những hấp dẫn gì nhé.  
Chiến lược Marketing Mixue: Gia nhập thị trường châu Âu
Chiến lược Marketing Mixue: Gia nhập thị trường châu Âu
Với sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp, chiến lược marketing Mixue đã góp phần mang đến thành công cho thương hiệu. Hãy cùng KenDesign phân tích những chiến lược đó nhé!
Tại sao Mixue có mức tăng trưởng vượt bậc trên khắp thế giới?
Tại sao Mixue có mức tăng trưởng vượt bậc trên khắp thế giới?
Tính đến tháng 3 năm 2022, tổng số cửa hàng của Mixue trên thế giới đã vượt 21.000 cửa hàng. Hãy cùng KenDesign tìm hiểu bí quyết của Mixue cho sự thành công này là gì nhé!
Tại sao The Coffee House cho ra mắt mô hình mới?
Tại sao The Coffee House cho ra mắt mô hình mới?
Mô hình The Coffee House được ra mắt hoàn thiện hơn sau thời kỳ đại dịch Covid-19 đầy biến động. Cùng KenDesign tìm hiểu nhé!
Top 10 mẫu thiết kế Bistro Cafe đẹp tại Việt Nam
Top 10 mẫu thiết kế Bistro Cafe đẹp tại Việt Nam
Xu hướng đầu tư thiết kế Bistro Cafe hiện nay đang là điều mà các doanh nghiệp hướng đến. Cùng KenDesign tìm hiểu nhé!  
Chi phí đầu tư mô hình Bistro Cafe - nhà đầu tư phải biết
Chi phí đầu tư mô hình Bistro Cafe - nhà đầu tư phải biết
Sự phát triển và đầu tư Bistro Cafe là do xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong ngành F&B. Cùng KenDesign tìm hiểu nhé!  
Tổng hợp những mẫu thiết kế cafe di động đẹp 2023
Tổng hợp những mẫu thiết kế cafe di động đẹp 2023
Mô hình cafe di động luôn thu hút được nhiều sự quan tâm nhờ sự độc đáo của các mẫu thiết kế. Hãy cùng Ken Design khám phá những mẫu thiết kế đẹp trong năm 2023 nhé!  
Chi phí đầu tư quán cafe di động có đắt như lời đồn?
Chi phí đầu tư quán cafe di động có đắt như lời đồn?
Kinh doanh đầu tư cafe di động là một mô hình mới mẻ nhưng không kém phần hấp dẫn. Cùng KenDesign tìm hiểu nhé!  
Khởi nguồn cà phê đóng chai - Kỷ nguyên mới của ngành kinh doanh cà phê
Khởi nguồn cà phê đóng chai - Kỷ nguyên mới của ngành kinh doanh cà phê
Cà phê đóng chai là một sản phẩm mới và phát triển mạnh mẽ trong thời đại hiện nay. Hãy cùng KenDesign tìm hiểu về sản phẩm mới lạ này nhé!  
Thiết kế quán cafe % Arabica đầu tiên tại Việt Nam
Thiết kế quán cafe % Arabica đầu tiên tại Việt Nam
Thương hiệu cafe % Arabica nổi tiếng đến từ Nhật Bản cuối cùng cũng gia nhập vào thị trường F&B tại nước ta có với cơ sở đầu tiên ở Sài Gòn. Quán cafe mang đến một không gian thưởng thức cafe ấn tượng với nét phong cách đậm chất Nhật Bản. Hãy cùng KenDesign khám phá thiết kế quán cafe % Arabica Nguyễn Huệ ở bài viết này nhé. 
5 mẫu thiết kế quán cafe % Arabica đẹp tại nc ngoài
5 mẫu thiết kế quán cafe % Arabica đẹp tại nc ngoài
Chìa khóa kinh doanh quán cafe kiểu Trung Quốc tại Việt Nam
Chìa khóa kinh doanh quán cafe kiểu Trung Quốc tại Việt Nam
Kinh doanh quán cafe kiểu Trung Quốc ngày càng được chủ đầu tư quan tâm và trở thành điểm đến lý tưởng để thu hút khách hàng. Vậy làm thế nào để kinh doanh quán cafe kiểu Trung Quốc tại Việt Nam thành công, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm bí kíp trong việc kinh doanh quán cafe kiểu Trung Quốc nhé!