Đang thực hiện
Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?

Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được thành lập bởi tập đoàn Trung Nguyên Legend và chính thức mở cửa để đón du khách tham quan vào ngày 23/11/2018. Đây là một bảo tàng thế giới cà phê đã khiến cho các cánh báo chí cả trong và ngoài nước tốn không ít giấy mực. Vậy bảo tàng cà phê này có gì đặc biệt thì mời bạn cùng Kendesign đi khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé!

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Phong cách thiết kế của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được tọa lạc tại đường Nguyễn Đình Chiểu, thuộc phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột và nằm trong khuôn viên dự án cà phê của thành phố với tổng diện tích hơn 45 ha. Nơi đây được xem là bảo tàng cà phê lớn nhất cả nước được thành lập và đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 23/11/2018 bởi Tập đoàn Trung Nguyên Legend. 

 

Bảo tàng thế giới cà phê Nguyên Vũ là một tổ chức tập hợp gồm các không gian trưng bày của bảo tàng, không gian triển lãm, không gian ánh sáng thư viện, không gian để thưởng lãm cà phê, và không gian hội thảo,... Các không gian được liên kết chặt chẽ với nhau tạo ra một đường nối giữa các không gian lại với nhau mang tính chất là không gian mở trong công viên cà phê.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Kết cấu của bảo tàng này được thiết kế dạng hình khối được dựa trên các kiến trúc nhà dài và sóng âm từ những chiếc chuông gió ngân nga và được cách điệu thành những đường cong kéo dài, đa hình và uyển chuyển được giao thoa với nhau giúp tạo nên một khối kiến trúc vô cùng đặc sắc và độc đáo.

 

Bên cạnh đó thì bảo tàng cà phê Nguyên Vũ còn tạo nên một cơn sốt đó là sử dụng các vật liệu để hoàn thiện bên ngoài là các vật liệu có sẵn ở địa phương như các phiến đá bazan ở vùng đất Tây Nguyên khô cằn được tạo nên bởi sự phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm về trước còn đọng lại.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Các hiệu ứng được kết hợp chặt chẽ với nhau, các chất liệu đá bazan được kết hợp cùng các mảng khối tạo nên một được cong giúp cho kết cấu tòa nhà trong bảo tàng thế giới cà phê của ông Nguyên Vũ tạo cảm giác như đang chuyển động vô cùng linh hoạt và nhịp nhàng tựa như những điệu nhạc trên các cung đàn đa âm sắc.

Cấu trúc và từng điểm thiết kế của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ tạo nên một cấu trúc riêng đầy đặc biệt

Kiến trúc của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ bao gồm có 5 khối nhà uốn cong đầy uyển chuyển với nhau. Kết cấu của kiến trúc này được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê và kết cấu mái nhà rông của vùng đất Tây Nguyên. 

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Quần thể bảo tàng thế giới cà phê này được nằm trong một khuôn viên cà phê thành phố Buôn Ma Thuột với diện tích vô cùng rộng rãi và nhiều cây xanh. Và tại nơi đây được xem là bảo tàng về chuyên đề cà phê đầu tiên ở Việt Nam, được trưng bày nhiều sản phẩm cà phê và giới thiệu về nguồn gốc hình thành, lịch sử của ngành cà phê và có cả các văn hóa cà phê trên thế giới được sưu tầm về bảo tàng này.

 

Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được định hành là một bảo tàng sống. Nghĩa là việc bảo tàng thế giới cà phê này đem đến cho những khách tham quan có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong một không gian đa chiều như: Không gian để trưng bày sản phẩm, không gian để triển lãm, không gian của thư viện ánh sáng, không gian để mở hội thảo cà phê, nơi để thưởng lãm cà phê,...

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Tất cả các không gian được kết hợp với nhau tạo thành nhiều lớp kết nối với nhau vô cùng uyển chuyển với một tinh thần là “Sống - mở - tương tác” trong một kết cấu không gian vô cùng lớn chính là một công viên về cà phê. Các không gian triển lãm bên trong bảo tàng được mang tính chất là mở cho các hoạt động về “Thân - Tâm - Trí” với nhiều giá trị cốt lõi về tinh thần cà phê, mở mang được các tư tưởng, các tri thức và các tầm nhìn sáng suốt.

Không gian bên trong bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt

 

Ánh sáng được thiết kế riêng để lấy được ánh sáng tự nhiên của mặt trời nhất thì các thợ thi công ngôi bảo tàng cà phê Nguyên Vũ này đã khai thác từ đỉnh mái tòa bảo tàng và các cửa sổ đầu hồi. Những khe sáng được dẫn dắt một cách độc đáo như có thể vẽ được các hình dáng mặt bằng. 

 

Các chất liệu bên trong tòa bảo tàng được dùng chủ đạo để tạo nên một không gian kiến trúc độc đáo là các bê tông trần và gỗ mục đích là mang lại một vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng không kém phần hoang dã đậm đà bản chất vùng đất Tây Nguyên.

 

Cùng với đó là các không gian dùng để trưng bày các sản phẩm liên quan đến cà phê, các hình ảnh của vùng đất Tây Nguyên cũng được tái hiện rõ nhất và thực nhất trong khu bảo tàng thế giới cà phê. Đặc biệt khi các hiện vật làm nên một sản phẩm cà phê cũng đều được trưng bày với một mật độ vừa phải và hợp lý về các vị trí nhằm mục đích là tạo nên một cảm giác thoải mái cho người xem và đi khám phá về bảo tàng cà phê Nguyên Vũ.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Ngay tại các không gian để trưng bày các dụng cụ lịch sử, các văn hóa về thế giới cà phê sẽ giúp cho các thực khách tham quan được hiểu thêm nhiều về lịch sử và văn hóa ngành công nghiệp cà phê. Từ những việc trồng trọt, chăm sóc, bón phân, thu hái và cả việc bảo quản những hạt cà phê tới được những khâu chế biến sau đó là pha chế và thưởng thức được một ly cà phê cùng cần phải có một khoảng thời gian và được tiến hành theo các quy tắc cụ thể.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Các bức tường ở sảnh trưng bày sản phẩm của bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được đặt các bức hình có liên quan đến quá trình xây dựng các công trình và các cách hoạt động trong công trình. Là một bảo tàng sống nên từ khi bắt đầu khánh thành cho đến nay tại đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện lớn nhỏ như Triển lãm chuyên đề về cà phê & sự quay về cội nguồn diễn ra vào tháng 3/2020, cà phê & sự khai sáng nhăm văn diễn ra vào tháng 6/2020, cà phê & sự giao thoa Đông Tây diễn ra vào tháng 9/2020, cà phê - năng lượng của nền kinh tế tri thức diễn ra vào tháng 11/2020,... Hay các sự kiện này sẽ thiên về văn hóa như giao lưu các nét văn hóa dệt thổ cẩm Ê Đê và Batik Indonesia, hội thi ủ rượu cần Ê Đê, ngày hội thả diều - thả ước mơ, nghệ thuật xếp giấy Origami,...

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Trong hơn 10.000 hiện vật được đặt bên trong bảo tàng thế giới cà phê lớn nhất Việt Nam thì có nhiều hiện vật có niên đại từ rất lâu đời và cổ xưa. Từ thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, đặc biệt là các máy nông cụ dùng cho giai đoạn chế biến cà phê như các máy phân loại cà phê, máy xay cà phê, và cả máy rang cà phê,... từ cái thời mà chưa có điện toàn phải dùng hoàn toàn bằng cơ học đều được trưng bày tại khu bảo tàng này.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

 

Và có rất nhiều các loại máy móc nhằm cho việc phục vụ cho ngành sản xuất cà phê với các kiểu dáng và các nguyên lý hoạt động cũng khác nhau đều được trưng bày tại khu bảo tàng cà phê Nguyên Vũ. Từ những nông cụ trong khu vực trưng bày Thu hái cà phê chỉ có điểm chung duy nhất đó là tất cả những vùng có tên tuổi về các chất lượng của cà phê và có giá trị cao thì đều được trồng theo cách truyền thống nhất, quá trình thu hái sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công và không dùng máy. Tuy việc hái cà phê bằng tay sẽ tốn công và mất nhiều thời gian nhưng quá trình này sẽ chọn lọc ra được chất lượng các hạt cà phê vô cùng tuyệt vời.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Ý tưởng về việc xây dựng một khu bảo tàng cà phê đã được chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhen nhóm và nuôi hy vọng từ những năm 2007 sau khi ông Vũ có dịp ghé thăm bảo tàng Jens Burg ở Đức. Đến tháng 9/2010 có hơn 10.000 hiện vật tại bảo tàng cà phê của Jens Burg đã về được đến Việt nam và được đưa về làng cà phê của Trung Nguyên ở thành phố Buôn Ma Thuột - thủ phủ cà phê của cà phê Trung Nguyên và được nằm trong bảo tàng cà phê Nguyên Vũ ngay sau đó.

 

review bảo tàng cà phê Nguyên Vũ

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo tàng cà phê Nguyên Vũ mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Với những thiết kế kiến trúc nhà dài của người Ê Đê cùng vòm mái nhà rông của vùng Tây Nguyên đã tạo nên một kiến trúc vô cùng cuốn mắt, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các khách tham quan và tạo được một view vô cùng chill cho những bạn thích chụp ảnh. Nếu bạn có quan tâm đến thiết kế và thi công nội thất thì hãy theo dõi Kendesign ngay, chúng tôi sẽ cập nhật đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất.

Quán cafe đẹp ở Hà Nội Nấp Space Coffee , không gian hiện đại và sang trọng
Quán cafe đẹp ở Hà Nội Nấp Space Coffee , không gian hiện đại và sang trọng
Quán cafe đẹp Nấp Space Coffee với không gian yên tĩnh, chia thành nhiều gian, khá hợp để ngồi chill hay học bài, làm việc. Nấp - Trốn Để Chill là “nơi trú ẩn” khỏi những bộn bề của cuộc sống, “trạm dừng chân” sau những xô bồ của phố thị, "chốn hẹn hò" lý tưởng cho những niềm vui trọn vẹn.
Review quán cafe đẹp Hideout Garden Coffee - Sắc trắng tinh khôi
Review quán cafe đẹp Hideout Garden Coffee - Sắc trắng tinh khôi
Dù mới chỉ khai trương, nhưng Hideout Garden Coffee đã chứng tỏ sức hút của mình, khi trở thành khu vườn “sống ảo” hot nhất giữa lòng Hà Nội. Với lối thiết kế mang đậm phong cách Địa Trung Hải, Hideout Garden Coffee muốn gửi gắm hơi thở, tinh thần của vùng biển xinh đẹp đến những từng vị khách ghé qua quán để thưởng thức ly trà, cafe hay những miếng bánh ngon lành.
​Review La Mensa Vũ Trọng Phụng - Không gian Châu Âu đậm chất thơ
​Review La Mensa Vũ Trọng Phụng - Không gian Châu Âu đậm chất thơ
Lấy cảm hứng phong cách tân cổ điển phóng khoáng, La Mensa Vũ Trọng Phụng mở ra không gian thưởng thức cà phê ấn tượng xua tan mọi ưu phiền thường nhật. Cùng chúng tôi review La Mensa Vũ Trọng Phụng để tìm hiểu thêm về không gian châu Âu gây thương nhớ này qua bài viết dưới đây.
Review Timeline Coffee Thanh Xuân – Chuyến du lịch giữa lòng Hà Nội
Review Timeline Coffee Thanh Xuân – Chuyến du lịch giữa lòng Hà Nội
Bạn có muốn vừa thưởng thức đồ uống vừa có cho mình một chuyến du lịch khám phá những thiết kế ấn tượng khác nhau. Timeline Coffee đem cho khách hàng trải nghiệm thưởng thức đồ uống từ các không gian kiến trúc ấn tượng từ Á đến Âu trong từng chi tiết thiết kế. Cùng chúng tôi review Timeline Coffee Thanh Xuân để khám phá những không gian ấn tượng trong bài viết dưới đây nhé
THIẾT KẾ QUÁN CAFE FOGLIAN NGUYỄN VĂN TUYẾT - MÊ ĐẮM VỚI KHÔNG GIAN XANH MƯỚT
THIẾT KẾ QUÁN CAFE FOGLIAN NGUYỄN VĂN TUYẾT - MÊ ĐẮM VỚI KHÔNG GIAN XANH MƯỚT
“Foglian” - Người yêu cây lá chính là nguồn cảm hứng chủ đạo trong thiết kế quán cafe Foglian Nguyễn Văn Tuyết. Với tình yêu môi trường, cây xanh, sự thoáng đãng và không ngừng đổi mới. Foglian đã trở thành không gian cafe xanh-sạch-mát giữa lòng Hà Nội.  
Review Mermon Coffee Royal - Phong Cách "minimalism" đậm chất Hàn Quốc
Review Mermon Coffee Royal - Phong Cách "minimalism" đậm chất Hàn Quốc
Mermon Coffee là một không gian cafe lý tưởng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay với những đường nét ấn tượng trong phong cách thiết kế. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi review Mermon Coffee Royal City khám phá phong cách thiết kế làm nên sức hút của quán cafe này nhé. 
Quán trà sữa Trendy 9 - Phong cách thiết kế tối giản thu hút giới trẻ
Quán trà sữa Trendy 9 - Phong cách thiết kế tối giản thu hút giới trẻ
Quán trà sữa Trendy 9 là một quán trà sữa được thiết kế riêng với không gian tối giản mang đến một vẻ đẹp gần gũi, thân thiện phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy quán trà sữa này có những đặc điểm gì nổi bật thì hãy cùng KenDesign khám phá ngay ở phía dưới bài viết này nhé.
Phong cách độc đáo của thiết kế nhà hàng The Salt Chill Garden
Phong cách độc đáo của thiết kế nhà hàng The Salt Chill Garden
Thiết kế nhà hàng The Salt Chill Garden - được biết là một dự án nằm trong tổ hợp các nhà hàng, quán bia sân vườn do Kendesign thiết kế gần đây.
Không gian quán Tic Coffee - hiết kế hoàn hảo giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại
Không gian quán Tic Coffee - hiết kế hoàn hảo giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại
Không gian quán Tic Coffee được lấy cảm hứng thiết kế chủ yếu từ phong cách Retro - hồi tưởng lại quá khứ đậm nét cổ điển và quyến rũ nhưng cũng không kém phần hiện đại. Cùng KenDesign khám phá thiết kế độc đáo này nhé!  
THIẾT KẾ QUÁN CAFE FOGLIAN NGUYỄN VĂN TUYẾT - MÊ ĐẮM VỚI KHÔNG GIAN XANH MƯỚT
THIẾT KẾ QUÁN CAFE FOGLIAN NGUYỄN VĂN TUYẾT - MÊ ĐẮM VỚI KHÔNG GIAN XANH MƯỚT
“Foglian” - Người yêu cây lá chính là nguồn cảm hứng chủ đạo trong thiết kế quán cafe Foglian Nguyễn Văn Tuyết. Với tình yêu môi trường, cây xanh, sự thoáng đãng và không ngừng đổi mới. Foglian đã trở thành không gian cafe xanh-sạch-mát giữa lòng Hà Nội.
QUÁN CAFE ĐẸP THE COFFEE HOUSE VŨ PHẠM HÀM - XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN.
QUÁN CAFE ĐẸP THE COFFEE HOUSE VŨ PHẠM HÀM - XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN.
Được thành lập năm 2014 bởi nhà sáng lập Nguyễn Hải Ninh, The Coffee House là một trong những chuỗi cửa hàng cafe lớn của Việt Nam và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của những bạn trẻ  
Thiết kế Cafe Cộng - Không gian lý tưởng cho những người hoài niệm
Thiết kế Cafe Cộng - Không gian lý tưởng cho những người hoài niệm
Cafe CỘNG là chuỗi cafe nhượng quyền lớn mà mỗi khi nhắc đến lại làm cho người ta gợi nhớ lại những không gian xưa cũ của thời Việt Cộng - những năm 70 của thế kỷ trước. Đây chính xác là một không gian lý tưởng cho những người hoài niệm. Bởi lẽ, ngay từ cái tên “CỘNG” cũng đã gợi nhớ cho ta nhớ đến thời kỳ hào hùng của cha ông ta xưa kia.
Thiết kế quán cafe Twitter Beans - Cafe nguyên chất, chuẩn phong vị Ý
Thiết kế quán cafe Twitter Beans - Cafe nguyên chất, chuẩn phong vị Ý
Twitter Beans là một trong những thương hiệu cafe chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Twitter Beans luôn hướng đến những khách hàng yêu cafe hiện đại với lối sống đơn giản, năng động.  Phong cách phục vụ với chất riêng nên Twitter Beans đã chinh phục khách hàng bằng sự quyến rũ từ hương vị cafe chuẩn Ý và mang đến khách hàng không gian cafe chuẩn Ý nhất. 
Khu vườn CIARA TERRACE CAFE - Tràn ngập ánh nắng, hương sắc hoa
Khu vườn CIARA TERRACE CAFE - Tràn ngập ánh nắng, hương sắc hoa
Ciara Terrace Cafe là một quán cafe đẹp ở khu vực Cầu Giấy,  một không gian mới toanh dành cho các tín đồ mê mẩn phong cách Hàn Quốc. Quán tọa lạc ở tầng 1 của tòa nhà chung cư nên không gian siêu rộng rãi. Không gian trong nhà thiết kế với tone màu trắng – be nổi bật với bộ bàn ghế màu xanh dương. Ngoài trời thì ngập tràn cỏ cây hoa lá tựa như ở những resort vậy đó.
THIẾT KẾ QUÁN CAFE C’EST SI BON - QUÁN CAFE BA TRONG MỘT
THIẾT KẾ QUÁN CAFE C’EST SI BON - QUÁN CAFE BA TRONG MỘT
C’est Si Bon là mô hình cafe, dessert, bánh ngọt hiện đại. Tại C’est Si Bon, bạn sẽ được phục vụ những món đồ ngọt ngon nhất, được nướng mới mỗi ngày với những sự kết hợp hương vị độc đáo, nguyên liệu chất lượng tốt nhất.
THIẾT KẾ QUÁN CAFE C’EST SI BON - QUÁN CAFE BA TRONG MỘT
THIẾT KẾ QUÁN CAFE C’EST SI BON - QUÁN CAFE BA TRONG MỘT
C’est Si Bon là mô hình cafe, dessert, bánh ngọt hiện đại. Tại C’est Si Bon, bạn sẽ được phục vụ những món đồ ngọt ngon nhất, được nướng mới mỗi ngày với những sự kết hợp hương vị độc đáo, nguyên liệu chất lượng tốt nhất.
Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?
Giải mã bí mật Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ có gì mà làm bao người điêu đứng đến vậy?
Bảo tàng cà phê Nguyên Vũ được thành lập bởi tập đoàn Trung Nguyên Legend và chính thức mở cửa để đón du khách tham quan vào ngày 23/11/2018. Đây là một bảo tàng thế giới cà phê đã khiến cho các cánh báo chí cả trong và ngoài nước tốn không ít giấy mực. Vậy bảo tàng cà phê này có gì đặc biệt thì mời bạn cùng Kendesign đi khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé!
Lộ diện Người phụ nữ sau thành công của Trung Nguyên khiến bất kì ai cũng nể phục
Lộ diện Người phụ nữ sau thành công của Trung Nguyên khiến bất kì ai cũng nể phục
Sự thành công của thương hiệu cà phê Trung Nguyên là việc ai cũng phải công nhận ở Việt Nam nói riêng và ở thị trường thế giới nói chung. Nhưng ít ai biết rằng người phụ nữ sau thành công của Trung Nguyên - bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ai thì sau đây mời bạn hãy cùng Kendesign khám phá ngay về người phụ nữ này ở bài viết sau đây nhé!
Người đứng sau thành công của Trung Nguyên là ai và đã làm gì để có được thành tựu nổi bật?
Người đứng sau thành công của Trung Nguyên là ai và đã làm gì để có được thành tựu nổi bật?
Một thương hiệu cà phê vô cùng nổi tiếng và được được luôn được người tiêu dùng lựa chọn và tin không ở nước ta hiện nay không thể không nhắc đến thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Vậy người đứng sau thành công của Trung Nguyên là ai thì mời các bạn cùng theo chân Kendesign khám phá ngay bài viết phía dưới này nhé!
Beanthere DIY House - Quán cà phê thiên nhiên cực đẹp tại Hồ Chí Minh
Beanthere DIY House - Quán cà phê thiên nhiên cực đẹp tại Hồ Chí Minh
Beanthere DIY House là một quán cà phê xanh - sạch - đẹp thu hút hấp dẫn nhiều giới trẻ Sài thành tìm kiếm săn lùng. Hãy cùng Kendesign khám phá để biết thêm về nơi này nhé!