Cappuccino - thức uống "on top" trong menu mọi quán cafe, hẳn không còn là cái tên xa lạ với bất kỳ ai. Vậy cappuccino là gì, nguồn gốc ra sao, pha chế cappuccino như thế nào mới chuẩn? Hãy cùng Kendesign tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cappuccino là món cà phê có nguồn gốc từ nước Ý. Tên gọi của cà phê được cho là bắt nguồn từ màu áo rất giống màu cà phê của các nhà tu dòng Capuchin. Capuchino có 3 thành phần cơ bản là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu trong những năm 1930. Cappuccino là cà phê được pha chế theo cách uống cà phê của người Ý, nay đã trở thành thức uống nổi tiếng trên thế giới, được mọi người yêu thích.
Bột cà phê nguyên chất
Đường trắng, cacao hoặc bột quế
Sữa tươi thanh trùng
Bột ca cao hoặc bột quế
Dụng cụ: ca inox, tách sứ dung tích 200ml
Bước 1: Cho 8 – 10gr bột cà phê vào tay pha cà phê (portafilter), nén chặt bằng tamper. Sau đó lắp vào máy pha cà phê capuchino, nhấn nút và chiết xuất 30ml Espresso. Nếu không có máy, bạn sử dụng phin pha cà phê và pha như bình thường.
Bước 2: Rót vào ca inox 120ml sữa tươi lạnh, đặt vòi đánh sữa nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1cm, mở van vòi hơi và bắt đầu đánh sữa từ 10 – 15 giây, đến khi sữa đạt nhiệt độ 55 – 60 độ C thì dừng lại.
Bước 3: Cầm tách cà phê Espresso hơi nghiêng, rót sữa vừa đánh vào giữa tách với tốc độ vừa phải. Nhẹ nhàng lắc ca sữa qua lại để tạo hình theo ý thích, cuối cùng rắc một ít bột ca cao hoặc bột quế lên trên để tách Capuchino trông đặc sắc hơn.
Nước dùng để pha cafe phải được lọc kỹ. Không để lẫn tạp chất hoặc chỉ lọc sơ bộ như đường bơm nước máy.
Khi pha chế Capuchino, nên xay cà phê trực tiếp từ hạt Robusta và Arabica, không dùng cà phê hòa tan thông thường.
Tỷ lệ giữa lượng cafe, sữa và bọt sữa cần đảm bảo sự cân đối như nhau. Nếu chênh lệch, đó sẽ không còn là cách làm cafe Capuchino chuẩn nữa.
Chọn cốc có khả năng giữ nhiệt tốt – nên có thành dày, làm bằng sứ/đá chất lượng cao.
Hai loại thức uống cappuccino và latte đều góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hình ảnh và hương vị của cà phê Ý. Đây là loại cà phê phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. thoạt nhìn thì bạn có thể khó phân biệt giữa cappuccino và latte, thế nhưng nếu ai là tín đồ của café nói chũng thì chắc chắn sẽ phân biệt được cả về phần hình và phần chất:
Cappuccino : Có nhiều bọt sữa và có độ bông hơn. Lớp bọt sữa dày khoảng 2-3cm. Bề mặt đơn giản, không tạo hình, chỉ rắc bột cacao hoặc bột socola, bột trà xanh hoặc bột quế.
Latte: Vẫn giữ được độ mịn của sữa và hạn chế bọt, lớp bọt sữa mỏng, chủ yếu sữa đánh tạo nền để vẽ trang trí. Cần sự khéo tay, vì có vẽ họa tiết từ sữa đánh, và có thể được rắc thêm bột (như capuchino) để tăng thêm bắt mắt.
Cappuccino có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa. Chỉ cần nhấp môi một ngụm nóng, bạn sẽ có ngay cảm giác thích thú khi thưởng thức một món ngon cùng với tâm trạng sảng khoái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn,…
Cappuccino được xem như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Ý. Họ thường dùng thức uống này trong bữa sáng hoặc dành thời gian riêng trong ngày để thưởng thức như một món riêng biệt.
Các loại đồ cappuccino và đồ uống tương tự cappuccino
Các loại cappuccino
Mỗi loại cafe đều có những đặc trưng và hương vị khác nhau, cappuccino cũng thế, chính vì vậy nó là lý do thức uống này được ưa chuộng ở hầu hết các quán cafe.
Thông qua bài viết trên hy vọng noithatcaphe.vn đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích cafe cappuccino. Nếu menu của bạn còn thiếu món đồ uống này thì còn chần chừ gì nữa hãy bổ sung ngay nhé. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất từ Kendesign để có thêm những kiến thức hữu ích về F&B nhé.