Cà phê latte (hay gọi đơn giản là latte) là một thức uống có nguồn gốc từ Ý bao gồm các nguyên liệu chính là cà phê và sữa được đánh lên, đồ uống này được tiêu thụ thường xuyên cả ở nhà và tại các quán cà phê, quán bar.
Latte đã là một phần của ẩm thực châu Âu từ thế kỷ 17. Caffè e latte, Milchkaffee, café au lait và cafe con leche là những thuật ngữ trong nước để chỉ về cách uống cà phê truyền thống, thường là một phần của bữa sáng trong nhà.
7 – 8g cà phê hạt
120ml sữa tươi thanh trùng
Dụng cụ: máy pha cafe Espresso, ca đánh sữa, tách sứ, dụng cụ nén cafe.
Sau khi chọn được hạt cafe ưng ý, bạn bắt tay vào xay cafe cho thật nhuyễn mịn. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23 – 28 giây bởi khi tiếp xúc với không khí, hương vị cafe dễ bị mất đi.
Dùng Tamper để nén cafe cho chặt. Khi nén, tay cầm phải được để ngang trên mặt bàn, tay và vai tạo thành góc 90 độ, sau đó ấn xuống với một lực khoảng 30 pounds và xoay theo chiều kim đồng hồ.
Lắp cafe vào máy pha, cho chiết xuất ra 35ml cafe. Thực hiện tất cả các động tác trên bạn sẽ thu thành quả là một tách cafe Espresso đậm đặc, thơm lừng với lớp crema dày.
Cho 250 – 300ml sữa lạnh vào ca inox, đánh sữa nóng ở 65 độ C từ 10 – 15 giây. Quy trình đánh sữa được làm với 2 mục đích: Tạo những micro foam và làm nóng sữa đến một nhiệt độ mong muốn. Micro foam là những âm thanh tuyệt vời khi Barista đổ sữa vào cafe.
Đổ sữa vào tách cafe và tạo hình bọt sữa theo ý thích. Bạn có thể tạo hình trái tim, hình thiên nga, hình chiếc lá hoặc hoa tulip…
Bột trà xanh matcha : Khoảng 4-5 gam
Nước nóng: 15 ml
Đường: 1 muỗng cà phê
Sữa tươi Vinamilk: 200 ml
Mật ong
Bước 1:
Rây bột trà xanh matcha vào ly sao cho mịn màng sau đó đổ nước nóng vào và khuấy đều bột trà xanh để tránh bị vón cục.
Bước 2:
Đun sữa ấm lên cho đến khi sủi tăm rồi cho đường vào cho phù hợp khẩu vị mà bạn muốn.
Bước 3:
Đánh sữa sao cho tung bọt mịn.
Bước 4:
Điều chỉnh độ ngọt cho vừa ý. Có thể thêm sữa đặc hoặc mật ong nếu bạn muốn uống ngọt. Bạn có thể dùng luôn hoặc cho thêm đá.
Trước khi cho sữa vào, bạn phải chọn một loại ly hay tách sứ phù hợp. Thông thường, người ta thường sử dụng loại tách sứ có thành miệng dày, dung tích từ 200 – 250ml, tối đa 300ml, vì bọt sữa chỉ dày từ 0,5 – 1cm.
Yêu cầu của một ly Latte chuẩn Ý là không có bong bóng trên bề mặt bọt sữa, để loại bỏ hiện tượng này thì trước khi rót sữa bạn sẽ lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ, gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.
Free pouring (rót sữa): hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến vì không tốn nhiều thời gian thực hiện. Các Barista có thể vẽ và sáng tạo ra hàng nghìn hình dạng và màu sắc khác nhau trên ly cà phê chỉ với vài đường di chuyển của bọt sữa.
Etching (điêu khắc): dùng bút vẽ chuyên dụng để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong. Tạo hình bằng phương pháp etching là tổng hợp những hình vẽ từ đơn giản đến phức tạp như hình động vật, hoa, dạng lưới đan chéo…
Có 5 yếu tố quan trọng mà các Barista cần ghi nhớ để tạo hình Latte Art thành công:
Độ cao chuẩn khi đổ của mũi ca: Khoảng cách giữa tay đổ sữa và ly cà phê phải giữ đúng tiêu chuẩn, tùy vào cách tạo hình để có độ xa, gần hợp lý. Khoảng cách này giúp cho hình ảnh được rõ nét và tránh bị tràn.
Vị trí đổ: Mỗi hình ảnh sẽ có những vị trí đổ khác nhau, các Barista cần chú ý đến điều này để tạo nên hình dáng đúng với ý tưởng sáng tạo của mình.
Tốc độ của dòng chảy: Một trong những công đoạn khó nhất trong Latte Art chính là kiểm soát dòng chảy. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh có thể làm lớp kem sữa bị đứt đoạn hoặc tràn ra ngoài.
Kích thước to nhỏ của dòng chảy: Kích thước của dòng chảy cũng khiến ly cà phê có những nét to nhỏ tương ứng. Mũi ca ở trên cao sẽ tạo ra dòng chảy có nét nhỏ và ngược lại, mũi ca càng gần thì dòng chảy sẽ to hơn.
Kỹ thuật của Barista: Để trở thành một Barista chuyên nghiệp, bạn phải nắm rõ cách tạo hình khung cơ bản để từ đó có thể sáng tạo ra các hình dáng riêng của mình. Hãy bắt đầu với những hình cơ bản và phổ biến như trái tim, tulip và rosetta.
Latte: Latte thường được pha với tỷ lệ là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng (steamed milk) và 1 phần là bọt sữa (milk foam) nhưng chỉ bằng ½ sữa nóng. Latte thường được pha với tỷ lệ sữa nóng gấp đôi phần sữa nóng trong Cappuccino.
Cappuccino: Cappuccino cũng được pha với ba phần đều nhau là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa. Nhưng phần Espresso trong Cappuccino thường được pha gấp đôi lượng nước so với Latte.
Mocha: Mocha thường được pha với bốn phần bằng nhau là 1 phần Espresso, 1 phần chocolate nóng (hot chocolate), 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa.
Macchiato: Macchiato thường được pha với hai phần đều nhau là 1 phần Espresso và 1 phần bọt sữa.
Flat White: Flat White thường được pha với hai thành phần chính là 1 phần Espresso và 2 phần lượng sữa nóng (gấp đôi Espresso).
Với chia sẻ hữu ích trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được phần nào cafe latte là gì rồi. Để có được một tách cafe latte hoàn hảo chính là một thời gian dài phát triển cũng như thay đổi. Chính vì thế mà khiến loại cafe này được đánh giá cao về sức hấp dẫn cũng như hương vị sở hữu.
Thông qua bài viết trên hy vọng noithatcaphe.vn đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích cafe latte. Nếu menu của bạn còn thiếu món đồ uống này thì còn chần chừ gì nữa hãy bổ sung ngay nhé. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất từ Kendesign để có thêm những kiến thức hữu ích về F&B nhé.