Đang thực hiện
Espresso là gì? Tất tần tật về Espresso

Espresso là gì? Tất tần tật về Espresso

Espresso là 1 loại cafe có nguồn gốc từ Ý được du nhập vào Việt Nam khá sớm, với những tín đồ mê café thì chắc hẳn thức uống này không còn xa lạ. Espresso được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Nếu các bạn muốn hiểu hơn về espresso thì bài viết này dành cho bạn, Kendesign sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về cafe espresso.

Espresso là gì? Nguồn gốc và thành phần của espresso

 
cà phê espresso


Espresso là gì?

Espresso là một phương pháp rang và pha chế cà phê có nguồn gốc từ Ý,trong đó một lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè nén dưới áp lực qua hạt cà phê nghiền. Espresso cũng là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê latte, cappuccino, macchiato, mocha, flat white, Americano.

Nguồn gốc của Espresso

Espresso là loại cafe rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Cafe Espresso xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào năm 1930, sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Hiện nay, loại cafe này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cafe của người dân khắp thế giới. Thậm chí, nhiều tín đồ của cafe thường nói rằng, nếu bạn chưa từng thử qua Espresso nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cafe. 

Thành phần cấu tạo espresso

Về thành phần một ly espresso gồm có 2 lớp. Lớp bọt mỏng màu hơi sáng phía trên được gọi là Crema, có vị đắng đậm và được bao quanh bởi dầu. Tùy theo sở thích uống cafe của từng người mà lớp crema có thể nhiều hoặc ít. Lớp phía dưới gọi là Liqid, đây là thành phần chính của một ly espresso. 

Các nguyên tắc khi pha Espresso

 
cà phê espresso chuẩn vị Ý


Trộn Espresso

Mục đích của trộn chính là để tạo ra mùi vị cafe đặc trưng. Những loại cafe thường sử dụng để trộn là cafe từ các nước Brazil, Mexico, Panama và Peru.

Rang Espresso

Espresso ngon cần phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cafe Espresso sẽ phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cafe sau đó giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được.

Xay Espresso

Người ta thường sử dụng các máy xay kiểu Burr để xay cafe Espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của cafe khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.

 Pha Espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha chế cafe . Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được còn được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu các quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều trải khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng cùng với áp suất cao.

 Cách pha Espresso

 
espresso chuẩn vị Ý


Nguyên liệu

Về loại cafe: Nguyên liệu quan trọng nhất là những hạt cà phê chất lượng. Đặc biệt, không tẩm ướp bất kỳ nguyên liệu nào với hạt cà phê. Hạt cà phê được lựa chọn nhiều nhất là Arabica vì hương vị. Một số người lại thích sự pha trộn giữa Arabica với Robusta.

Về độ rang: Nếu rang cafe quá nhạt tách cà phê của bạn sẽ có vị chua. Nếu rang quá sẫm màu sẽ làm mất đi hương vị vốn có trong cà phê. Vì vậy nên rang cà phê ở nhiệt độ vừa để đảm bảo độ cân bằng giữa độ axit và hương thơm.

Thiết bị

Máy xay cà phê

Máy pha cà phê

Một số dụng cụ khác: khăn lau, cân điện tử, ly, chổi vệ sinh,…

Cách tiến hành

Bước 1:Khởi động máy pha cà phê trước khi pha chế khoảng 20 đến 30 phút để làm nóng nồi hơi và ly pha cafe (Yêu cầu kim đồng hồ chỉ nhiệt ở mức 85 - 92℃, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar)

Bước 2: Xay bột cà phê có độ mịn đạt yêu cầu - Nếu máy pha cà phê bán tự động thì cần xay bột cafe ở máy xay riêng.

Hạt café nên có độ tươi từ 7-10 ngày, không nên rang sẫm màu, không nên say sẵn trước khi pha quá lâu vì dễ mất đi hương vị của café.

Café cần được xay đến độ mịn phù hợp vì nếu hạt café quá thô thì nước không thể thẩm thấu và làm cho café nhạt vị. Còn café quá mịn thì nước sẽ dễ chảy qua tuy nhiên café sẽ không đủ vị.

Một ly espresso cần khoảng 9gr bột café đã rang xay.

Bước 3: Dùng temper để nén cafe có độ chặt vừa phải.

Bước 4: Xả nước ở họng pha khoảng 3 – 5 giây rồi mới lắp tay pha vào máy để làm sạch họng pha và ổn định nhiệt độ nước.Lượng nước chuẩn khi chiết xuất khoảng 25-30ml (trong 1 shot)

Bước 5: Chờ máy chiết xuất cafe ra tách và sử dụng.

Thời gian khi chiết xuất khoảng 30 giây.

Một số biến thể của cafe espresso

 
cách pha espresso chuần vị


Cafe Espresso Ristretto :Ristretto là một biến thể của Espresso hay một phương pháp pha chế khác bằng máy pha để cho ra tách cafe “cô đặc” hơn. Trong tiếng Ý,  Ristretto có nghĩa là rút ngắn – restricted. “Rút ngắn” ở đây hàm ý chỉ việc các barista chỉ thực hiện chiết xuất vào giai đoạn đầu của một quá trình pha cafe mà bỏ đi giai đoạn chiết xuất cuối.

Single cafe espresso :Single cafe espresso dùng 7gr bột cafe, tạo ra khoảng 1oz nước cafe (30ml cafe), khi bạn nghe các bạn barista gọi tên các bạn thường nghe là single shot đó chính là single cafe espresso. Đây được xem là cafe espresso có bản nhất, và đang được dùng rất nhiều trong các thức uống cafe đá xay hiện nay.

Espresso Doppio: Cafe Espresso Doppio hay còn được gọi là Double Cafe Espresso hay Double Shot, với lượng cafe gấp 2 lần single cafe espresso, nhưng lượng cafe bột cũng gấp đôi 14gr và thời gian pha cafe cũng tương đương Single Cafe Espresso. Lượng nước cafe ở đây là: 2oz (60ml nước cafe)

Espresso Lungo: Lungo là tiếng Italy, trong tiếng Anh nghĩa là Long Cafe Espresso, với lượng nước cafe gấp 3 lần, nhưng không giống với Cafe Espresso Doppio,  Cafe Espresso Lungo không dùng nhiều cafe hơn mà thời gian pha cafe lâu hơn, nghĩa là nồng độ đậm đặc của cafe ít hơn.

Lời kết

Espresso nói riêng và café nói chung là 1 loại thức uống đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn dùng 1 lượng vừa đủ hàng ngày nó sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, tuy vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng chúng.Thông qua bài viết trên hy vọng noithatcaphe.vn đã giúp các bạn biết espresso là gì. Nếu menu của bạn còn thiếu món đồ uống này thì còn chần chừ gì nữa hãy bổ sung ngay nhé. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất từ Kendesign để có thêm những kiến thức hữu ích về F&B nhé. 

 
Tổng hợp 20+ mẫu quán cafe 2 mặt tiền đẹp ấn tượng
Tổng hợp 20+ mẫu quán cafe 2 mặt tiền đẹp ấn tượng
​Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường quán cafe hiện nay, việc sở hữu một quán cafe với thiết kế đẹp và ấn tượng là chìa khóa giúp bạn thu hút khách hàng. Bài viết này giới thiệu đến bạn 20+ mẫu thiết kế quán cafe 2 mặt tiền đẹp và ấn tượng nhất, bắt kịp xu hướng 2025. Đây sẽ là những gợi ý sáng tạo tuyệt vời cho công trình của bạn.  
Bí quyết thiết kế quán cafe nhỏ, giá rẻ nhưng vẫn cực thu hút
Bí quyết thiết kế quán cafe nhỏ, giá rẻ nhưng vẫn cực thu hút
Thiết kế quán cafe nhỏ, giá rẻ là lựa chọn của rất nhiều người khi bắt đầu bước vào kinh doanh lĩnh vực F&B (Food & Beverage). Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn thiết kế quán cafe nhỏ, giá rẻ hiệu quả.
Cách tính lương cho nhân viên quán cafe, quán ăn chuẩn nhất
Cách tính lương cho nhân viên quán cafe, quán ăn chuẩn nhất
Hướng dẫn chi tiết về các nguyên tắc về cách tính lương cho nhân viên quán cafe, quán ăn để áp dụng hiệu quả, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe nhà phố không phải ai cũng biết
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe nhà phố không phải ai cũng biết
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe nhà phố giúp thu hút khách hàng hiệu quả với vị trí đẹp, tận dụng không gian hẹp để thu hút khách hàng.
Giải pháp cho chủ quán cafe trong mùa mưa đảm bảo kinh doanh bền vững
Giải pháp cho chủ quán cafe trong mùa mưa đảm bảo kinh doanh bền vững
Cùng khám phá những giải pháp cho chủ quán cafe trong mùa mưa giúp duy trì hoạt động ổn định, tăng cường sự thoải mái cho khách hàng và tối ưu hóa không gian quán bất kể thời tiết.
Kinh nghiệm chống thấm cho quán cafe cực kỳ hiệu quả
Kinh nghiệm chống thấm cho quán cafe cực kỳ hiệu quả
Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm chống thấm cho quán cafe toàn diện, giúp bảo vệ không gian và kéo dài tuổi thọ cho quán cafe của bạn.
6 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thiết Kế Quán Cafe 2 Mặt Tiền
6 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thiết Kế Quán Cafe 2 Mặt Tiền
Quán cafe hai mặt tiền luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho các chủ đầu tư nhờ vào khả năng thu hút khách hàng và khai thác tối đa không gian. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, rất nhiều chủ quán mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và trải nghiệm khách hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện 6 sai lầm thường gặp khi thiết kế quán cafe 2 mặt tiền
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe 2 mặt tiền đẹp đúng chuẩn
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe 2 mặt tiền đẹp đúng chuẩn
Sở hữu một quán cafe ở vị trí 2 mặt tiền luôn là điều mà mọi chủ đầu tư mong muốn khi bước vào ngành kinh doanh F&B. Không chỉ là một địa thế "vàng" giúp quán dễ dàng thu hút sự chú ý của người qua lại, vị trí này còn mang đến cơ hội tạo dấu ấn thương hiệu thu hút được lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi thế từ vị trí này, chủ quán cần chú trọng vào nhiều yếu tố khi thiết kế để mang đến một không gian hoàn hảo nhất. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 kinh nghiệm thiết kế quán cafe 2 mặt tiền đẹp, giúp quán của bạn trở thành điểm đến hấp dẫn vạn người mê.
Những lưu ý khi thiết kế quán cafe sân vườn
Những lưu ý khi thiết kế quán cafe sân vườn
Quán cà phê sân vườn là một loại hình quán cà phê có sân rộng so với diện tích của quán cà phê được trang trí bởi nhiều cây xanh và đôi khi là hồ nước mang cảm giác nhẹ nhàng thư thái gần gũi với thiên nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm và lưu ý thiết kế cà phê sân vườn hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.
Top 10 các loại cây sử dụng trong quán cafe sân vườn
Top 10 các loại cây sử dụng trong quán cafe sân vườn
Nếu bạn đang kinh doanh quán cà phê, nhà hàng hay quán ăn, việc trang trí cây xanh không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. 
​Khám phá thiết kế không gian Chidori Coffee In Bed - Mô hình quán cafe phòng ngủ giữa lòng Sài Gòn
​Khám phá thiết kế không gian Chidori Coffee In Bed - Mô hình quán cafe phòng ngủ giữa lòng Sài Gòn
Chidori Coffee In Bed, một thương hiệu cà phê mang phong cách Nhật Bản, nổi bật với mô hình “cà phê giường nằm” lần đầu xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2018. Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về câu chuyện và thiết kế Chidori Coffee In Bed qua bài viết dưới đây.
Review thiết kế quán cafe Ân Nam
Review thiết kế quán cafe Ân Nam
Thiết kế quán cafe Ân Nam đã thành công trong việc làm nổi bật mình giữa vô vàn các quán khác nhờ sự kết hợp tinh tế giữa phong cách thiết kế hiện đại và nét đẹp mộc mạc, hoang sơ của Tây Bắc.
​Thiết Kế Cộng Cà Phê Đài Loan: Không Gian Bao Cấp Đậm Chất Việt Nam
​Thiết Kế Cộng Cà Phê Đài Loan: Không Gian Bao Cấp Đậm Chất Việt Nam
Cộng Cà Phê Đài Loan là cửa hàng cà phê quốc tế thứ 25 của thương hiệu Cộng, đánh dấu một bước tiến mới trong việc đưa văn hóa cà phê Việt Nam đến với thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá thiết Kế Cộng Cà Phê Đài Loan nhé!  
Review Thiết Kế Quán Cafe BLUE BLOA Coffee & Eatery
Review Thiết Kế Quán Cafe BLUE BLOA Coffee & Eatery
BLUE BLOA Coffee & Eatery là mô hình kết hợp giữa quán cafe, nhà hàng, và khu vui chơi trẻ em đang thu hút sự chú ý với thiết kế vô cùng ngọt ngào và đáng yêu. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về thiết kế BLUE BLOA Coffee & Eatery nhé!  
Khám phá thương hiệu UMAMI Coffee
Khám phá thương hiệu UMAMI Coffee
Thương hiệu UMAMI Coffee là một cái tên khá mới mẻ nhưng nhanh chóng gây được sự chú ý mạnh mẽ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thương hiệu này.
Review thiết kế quán coffee UMAMI Trần Quang Diệu
Review thiết kế quán coffee UMAMI Trần Quang Diệu
thiết kế quán coffee UMAMI Trần Quang Diệu đã mang đến một trải nghiệm độc đáo với lối thiết kế mang đậm hơi thở vùng cao Tây Bắc giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Hãy cùng khám phá những nét đặc sắc trong thiết kế của quán coffee này.
Review thiết kế quán coffee UMAMI Láng Hạ
Review thiết kế quán coffee UMAMI Láng Hạ
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp bình dị, hoài cổ và hơi thở vùng cao Tây Bắc, thiết kế quán coffee UMAMI Láng Hạ mang đến một trải nghiệm thư thái cho khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thiết kế của quán cà phê này.
Bí quyết nhượng quyền Highlands Coffee
Bí quyết nhượng quyền Highlands Coffee
Nhượng quyền Highlands Coffee là mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao và là thương hiệu mạnh với số lượng khách hàng thân thiết lớn. Highlands Coffee là một chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam, được rất nhiều chủ đầu tư săn đón. Dưới đây là hướng dẫn cách mua nhượng quyền Highlands Coffee.
7 sai lầm thiết kế quán cafe trọn gói mà chủ đầu tư nên tránh
7 sai lầm thiết kế quán cafe trọn gói mà chủ đầu tư nên tránh
Con đường thiện thực hóa một quán cafe lý tưởng chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn 7 sai lầm thiết kế quán cafe trọn gói.
Thiết kế quán cafe Karinox Phan Rang: Cảm hứng từ kiến trúc Chăm Pa
Thiết kế quán cafe Karinox Phan Rang: Cảm hứng từ kiến trúc Chăm Pa
Karinox Cafe Phan Rang là một trong những thiết kế ấn tượng của thương hiệu này tọa lạc tại Ninh Thuận. Karinox Cafe được thiết kế mang đậm kiến trúc lấy cảm hứng từ làng gốm Bàu Trúc, núi đá Vĩnh Hy và tháp Chăm. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo phong cách thiết kế quán cafe Karinox để tìm ra phong cách thiết kế độc đáo cho công trình sắp tới của bản thân nhé!