Espresso là 1 loại cafe có nguồn gốc từ Ý được du nhập vào Việt Nam khá sớm, với những tín đồ mê café thì chắc hẳn thức uống này không còn xa lạ. Espresso được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Nếu các bạn muốn hiểu hơn về espresso thì bài viết này dành cho bạn, Kendesign sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về cafe espresso.
Espresso là một phương pháp rang và pha chế cà phê có nguồn gốc từ Ý,trong đó một lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè nén dưới áp lực qua hạt cà phê nghiền. Espresso cũng là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê latte, cappuccino, macchiato, mocha, flat white, Americano.
Espresso là loại cafe rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Cafe Espresso xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào năm 1930, sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Hiện nay, loại cafe này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cafe của người dân khắp thế giới. Thậm chí, nhiều tín đồ của cafe thường nói rằng, nếu bạn chưa từng thử qua Espresso nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cafe.
Về thành phần một ly espresso gồm có 2 lớp. Lớp bọt mỏng màu hơi sáng phía trên được gọi là Crema, có vị đắng đậm và được bao quanh bởi dầu. Tùy theo sở thích uống cafe của từng người mà lớp crema có thể nhiều hoặc ít. Lớp phía dưới gọi là Liqid, đây là thành phần chính của một ly espresso.
Mục đích của trộn chính là để tạo ra mùi vị cafe đặc trưng. Những loại cafe thường sử dụng để trộn là cafe từ các nước Brazil, Mexico, Panama và Peru.
Espresso ngon cần phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cafe Espresso sẽ phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cafe sau đó giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được.
Người ta thường sử dụng các máy xay kiểu Burr để xay cafe Espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của cafe khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.
Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha chế cafe . Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được còn được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu các quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều trải khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng cùng với áp suất cao.
Về loại cafe: Nguyên liệu quan trọng nhất là những hạt cà phê chất lượng. Đặc biệt, không tẩm ướp bất kỳ nguyên liệu nào với hạt cà phê. Hạt cà phê được lựa chọn nhiều nhất là Arabica vì hương vị. Một số người lại thích sự pha trộn giữa Arabica với Robusta.
Về độ rang: Nếu rang cafe quá nhạt tách cà phê của bạn sẽ có vị chua. Nếu rang quá sẫm màu sẽ làm mất đi hương vị vốn có trong cà phê. Vì vậy nên rang cà phê ở nhiệt độ vừa để đảm bảo độ cân bằng giữa độ axit và hương thơm.
Máy xay cà phê
Máy pha cà phê
Một số dụng cụ khác: khăn lau, cân điện tử, ly, chổi vệ sinh,…
Bước 1:Khởi động máy pha cà phê trước khi pha chế khoảng 20 đến 30 phút để làm nóng nồi hơi và ly pha cafe (Yêu cầu kim đồng hồ chỉ nhiệt ở mức 85 - 92℃, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar)
Bước 2: Xay bột cà phê có độ mịn đạt yêu cầu - Nếu máy pha cà phê bán tự động thì cần xay bột cafe ở máy xay riêng.
Hạt café nên có độ tươi từ 7-10 ngày, không nên rang sẫm màu, không nên say sẵn trước khi pha quá lâu vì dễ mất đi hương vị của café.
Café cần được xay đến độ mịn phù hợp vì nếu hạt café quá thô thì nước không thể thẩm thấu và làm cho café nhạt vị. Còn café quá mịn thì nước sẽ dễ chảy qua tuy nhiên café sẽ không đủ vị.
Một ly espresso cần khoảng 9gr bột café đã rang xay.
Bước 3: Dùng temper để nén cafe có độ chặt vừa phải.
Bước 4: Xả nước ở họng pha khoảng 3 – 5 giây rồi mới lắp tay pha vào máy để làm sạch họng pha và ổn định nhiệt độ nước.Lượng nước chuẩn khi chiết xuất khoảng 25-30ml (trong 1 shot)
Bước 5: Chờ máy chiết xuất cafe ra tách và sử dụng.
Thời gian khi chiết xuất khoảng 30 giây.
Cafe Espresso Ristretto :Ristretto là một biến thể của Espresso hay một phương pháp pha chế khác bằng máy pha để cho ra tách cafe “cô đặc” hơn. Trong tiếng Ý, Ristretto có nghĩa là rút ngắn – restricted. “Rút ngắn” ở đây hàm ý chỉ việc các barista chỉ thực hiện chiết xuất vào giai đoạn đầu của một quá trình pha cafe mà bỏ đi giai đoạn chiết xuất cuối.
Single cafe espresso :Single cafe espresso dùng 7gr bột cafe, tạo ra khoảng 1oz nước cafe (30ml cafe), khi bạn nghe các bạn barista gọi tên các bạn thường nghe là single shot đó chính là single cafe espresso. Đây được xem là cafe espresso có bản nhất, và đang được dùng rất nhiều trong các thức uống cafe đá xay hiện nay.
Espresso Doppio: Cafe Espresso Doppio hay còn được gọi là Double Cafe Espresso hay Double Shot, với lượng cafe gấp 2 lần single cafe espresso, nhưng lượng cafe bột cũng gấp đôi 14gr và thời gian pha cafe cũng tương đương Single Cafe Espresso. Lượng nước cafe ở đây là: 2oz (60ml nước cafe)
Espresso Lungo: Lungo là tiếng Italy, trong tiếng Anh nghĩa là Long Cafe Espresso, với lượng nước cafe gấp 3 lần, nhưng không giống với Cafe Espresso Doppio, Cafe Espresso Lungo không dùng nhiều cafe hơn mà thời gian pha cafe lâu hơn, nghĩa là nồng độ đậm đặc của cafe ít hơn.
Lời kết
Espresso nói riêng và café nói chung là 1 loại thức uống đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn dùng 1 lượng vừa đủ hàng ngày nó sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, tuy vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng chúng.Thông qua bài viết trên hy vọng noithatcaphe.vn đã giúp các bạn biết espresso là gì. Nếu menu của bạn còn thiếu món đồ uống này thì còn chần chừ gì nữa hãy bổ sung ngay nhé. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất từ Kendesign để có thêm những kiến thức hữu ích về F&B nhé.