Trà đào cam sả là một trong những món đồ uống cháy hàng nhanh nhất của nhiều chuỗi cửa hàng cà phê và trà sữa. Trong những ngày nắng nóng khó chịu của mùa hè thì sức hút của thức uống này chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hãy cùng Kendesign tỉm hiểu công thức pha chế trà đào cam sả chuẩn vi ngay nhé.
Trà đào cam sả được biết đến như là một loại nước giải khát phổ biến của mùa hè. Thức uống này quyến rũ lòng người bởi màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, mới lạ. Một điểm cộng rất lớn của món đồ uống này trong mắt khách hàng là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều mùi vị khác nhau. Vị thanh ngọt của đào, cùng với vị chua chua của cam hòa quyện với vị đăng đắng của nước trà và mùi thơm đặc trưng của sả. Tất cả mùi vị đó pha trộn với nhau tạo nên một mùi vị rất riêng mà thực khách chỉ có thể cảm nhận được ở món đồ uống này. Hiện nay, trà đào cam sả luôn được các chủ quán cà phê ưu ái coi là đồ uống “chủ chốt” của quán. Và đây cũng là thức uống làm nên tên tuổi của The Coffee House – chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam.
Trà đào cam sả sẽ là một món đồ uống cực kỳ tốt cho sức khỏe con người nếu biết kết hợp chúng với một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.
Cam vàng là một trong những thành phần chính của món đồ uống này. Điểm đặc biệt của cam là loại trái cây rất giàu vitamin C. Vitamin C trong trà đào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giải tỏa căng thẳng cho con người và giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, bổ sung một ly trà đào cam sả mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh thường gặp như đau họng, cảm cúm,… nữa đấy.
Nhờ có chất xơ và kali có trong mỗi ly trà đào, nên loại đồ uống này có thể hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Cũng chính vì thế mà chức năng gan và thận được tăng cường hơn rất nhiều. Một điểm đáng chú ý là nếu bạn đang đau đầu vì các căn bệnh như táo bón hoặc viêm dạ dày, bên cạnh thuốc kháng sinh thì trà đào cam sả là một thức uống bổ dưỡng giúp bạn cải thiện nhanh chóng tình hình sức khỏe của mình đấy.
Trong mỗi ly trà đào cam sả sẽ chứa khoảng 80 – 130 calo, do đó, nó được coi là thức uống lý tưởng đối với những người có xu hướng ám ảnh về cân nặng. Bạn có thể thoải mái thưởng thức ly trà đào cam sả mỗi ngày mà không cần lo lắng về vấn đề tăng cân hay tích tụ mỡ thừa. Lưu ý, nếu bạn uống 1 ly trà đào trước khi bắt đầu bữa ăn 30p thì nó có công dụng là kiểm soát đơn them ăn và liều lượng ăn của bạn nữa đấy.
Bạn nên sử dụng hồng trà hay còn gọi là trà đen để pha chế trà đào cam sả. Đặc điểm của loại trà này là được nên lên men, do đó, trà thường có màu nâu đỏ. Khi pha trộn màu nâu đỏ của trà với cam vàng và đào tươi, bạn sẽ có một ly trà có màu sắc đẹp mắt, và thu hút thực khách. Hơn nữa, loại trà này nổi tiếng với hương vị đậm đà. Chính vì thế mà khi kết hợp với vị hơi chua của cam, hương vị của trà không bị loãng đi mà vẫn được giữ nguyên
Cam vàng là loại cam thích hợp nhất cho việc pha chế trà đào cam sả. Cam vàng sẽ giúp ly đồ uống của bạn có màu sắc đẹp mắt và thơm hơn rất nhiều so với những quả cam sành. Lưu ý nhớ chọn những quả cam còn tươi, ngon, mọng nước. Nếu bạn bóp nhẹ vào vỏ cảm mà thấy nó tiết ra nước thì quả cam đó đảm bảo về chất lượng.
Bạn cũng có thể chọn đào hộp đã ngâm sẵn mà được bày bán tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, thực tế đào hộp sẽ không cho hương vị thơm giống như đào tươi. Do đó, để đảm bảo cho ra đời những ly trà đào cam sả thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng đào tươi và tự ngâm đào để pha chế trà nhé.
Cách làm đào ngâm
Bước 1: Tiến hành rửa sạch đào tươi và ngâm chúng trong nước muối loãng từ 5 đến 7 phút. Sau đó, bạn cần phải rửa thật kỹ bằng nước sạch
Bước 2: Gọt vỏ trái đào. Một lưu ý là bạn cần chuẩn bị một thau nước chanh pha loảng để ngâm đào trong đó. Cách này sẽ giúp đào không bị thâm
Bước 3: Thái đào thành từng miếng nhỏ và loại bỏ hạt đào. Bạn nhớ thả ngay miếng đào vào nước chanh pha loãng để tránh xuất hiện tình trạng đào bị thâm nhé.
Bước 4: Đun hỗn hợp đường với nước theo tỷ lệ 2:1. Lưu ý, đun với lửa nhỏ và khuấy đều để tránh hỗn hợp bị cháy khét. Khi đường cô lại thì bạn có thể tắt bếp và để nguội
Bước 5: Đợi đến khi nước đường ấm (khoảng 60 độ C), bạn tiến hành đổ hỗn hơp vào lọ thủy tinh, Sau đó vớt đào đang ngâm trước đó ra và đợi chúng ráo nước thì bạn sẽ đổ đào vào cùng với đường trong lọ thủy tinh.
Trên đây là tất cả quy trình tự làm đào ngâm tại nhà. Bạn ủ đào khoảng 2 ngày là có thể dùng chúng để pha chế trà đào cam sả nhé. Sau khi đào ngâm được đem ra sử dụng, bạn cần đóng chặt nắp và bảo quản bằng tủ lạnh cho các lần pha chế tiếp theo để tránh hư hỏng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Đào ngâm
3 cây sả
1 trái cam vàng
20ml siro đào
60ml trà đen
10ml nước đường
10ml nước cốt chanh
Đá viên
Các bước pha chế
Bước 1: Cắt đôi quả cam thành 2 phần. Một phần bạn cắt thành miếng nhỏ để trang trí. Phần còn lại vắt lấy nước. Đồng thời, bạn tiến hành ngâm trà túi lọc vào nước ấm trong khoảng 3 đến 5 phút.
Bước 2: Rửa sạch sả và tiến hành sơ chế (bỏ gốc, bỏ phần lá héo). Tiếp theo, bạn sẽ đập dập đầu sả và cho vào nồi để đun cùng với một chút nước.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm nước sả, nước cam, nước đường, nước trà, nước cốt chanh, siro đào và đá viên vào trong bình lắc. Sau đó, bạn đậy kín nắp bình và thực hiện lắc đều để cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn với nhau.
Bước 4: Rót hỗn hợp này ra ly thủy tinh. Bạn nhớ cho thêm một vài lát cam vàng và một chút đào ngâm vào trong ly. Bạn có thể trang trí ly đồ uống của mình với một vài nhánh lá bạc hà ở trên để trông món đồ uống trở lên đẹp mắt hơn.
Trên đây là toàn bộ công thức pha chế cho món đồ uống trà đào cam sả. Mặc dù, cách làm của chúng hơi cầu kỳ và nhiều công đoạn, nhưng bạn cũng đừng do dự mà bỏ túi này công thức pha chế này nhé. Thức uống này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị moi thực khách ghé thăm quán của bạn. Trà đào cam sả luôn được xem như món đồ uống “hot” mỗi dịp hè về. Do đó, nếu menu quán bạn còn thiếu thức uống hấp dẫn này thì hãy bổ sung chúng vào thực đơn của quán.
Ngoài ra, Kendesign còn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về công thức pha chế của nhiều món đồ uống khác được yêu thích trong mùa hè này. Bạn nhớ ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị để áp dụng cho quán cà phê của bạn đấy.