Đang thực hiện
Kinh nghiệm mở quán cafe

Nhà sáng lập Gemini Coffee: Từ thất bại ảm đạm đến thành công mong đợi là một quá trình! (Phần 2)

>> Xem lại Phần I tại đây

Ở Phần I, chúng ta đã kể câu chuyện ấp ủ thương hiệu và lần đầu Gemini ra mắt, cùng những khó khăn ban đầu đến với người sáng lập - CEO Vũ VIệt Anh. Sau những khó khăn đầu tiên, chàng trai trẻ với nhiều hoài bão này tiếp tục gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn.


Kinh doanh cafe thành công

>> Xem thêm:
Kinh nghiệm xương máu từ CEO Gemini Coffee cho các bạn trẻ muốn kinh doanh cà phê
90% Quán cà phê sập tiệm sau 1 năm hoạt động bởi 2 sai lầm này
 
Từ 10 nhân viên dưới quyền, Vũ Việt Anh khi đó phải quản lí thành 20 - 30 nhân sự cùng lúc. Bài toán đặt ra cho nhà sáng lập sinh năm 1988 đó là: chất lượng dịch vụ ngày càng thiếu đồng đều, trong khi nhân sự mới đang ngày một tăng.

Sau này, khi đã giải được bài toán trên, Vũ Việt Anh nhận ra, đây cũng chính là kinh nghiệm để quản lí chuỗi cửa hàng nói chung, chuỗi cà phê nói riêng:

"Nhân sự và chất lượng dịch vụ mới là chìa khóa giúp các chuỗi kinh doanh có hiệu quả. Quan trọng là bạn phải quản lý được, tạo ra một hệ thống kiểm soát được, KPIs (mục tiêu và đo lường hiệu quả công việc) đặt ra phải giúp nhân viên làm việc hiệu quả, và tạo ra môi trường kích thích họ làm việc".

Kinh doanh cafe thành công
 
Chia sẻ về vấn đề nhân sự, CEO Gemini Coffee cho biết, trong ngành F&B nói chung, nhân sự liên tục thay đổi và trẻ hóa. Vì người đi làm thuê cho các quán cà phê thường không coi đây là công việc gắn bó lâu dài, dẫn đến cơ chế nhân sự luôn bị đặt trong tình trạng bất ổn.

Để 100 con người cùng làm việc hiệu quả trong chuỗi Gemini Coffee, Vũ Việt Anh cho rằng, yếu quyết định chính là chất lượng đào tạo nhân sự. Thông thường, chu trình đào tạo một nhân viên mới rơi vào khoảng 7 ngày và phải là đào tạo tập trung.

Nhưng đó mới chỉ là các phần việc cơ bản. Về sau, các bạn trẻ sẽ phải hoàn thiện kĩ năng làm việc trong môi trường thực, để nắm bắt được công việc nhanh hơn. Tiêu chí tuyển chọn nhân viên ban đầu sẽ là ưu tiên kinh nghiệm, có năng lực làm việc, có kỹ năng giao tiếp với khách hàng, rồi sau đó là thử nhiều vai trò từ thấp tới cao.

Kinh doanh cafe thành công
 
Nhìn chung, khi đã giải quyết xong bài toán nhân sự, chất lượng dịch vụ sẽ được tự khắc nâng cao. Bởi theo CEO này, chỉ khi nhân viên làm việc đúng quy trình, chuỗi mới mong hoạt động hiệu quả. Thời gian kiểm chứng không phải một tháng, một năm, mà có thể là vài năm trời.


Điều này giải thích tại sao, hoạt động đã được 5 năm, có trong tay 12 cửa hàng, Vũ Việt Anh vẫn khẳng định Gemini Coffee đang trong quá trình hình thành chuỗi

Mục tiêu mà CEO sinh năm 1988 đặt ra cho chuỗi Gemini Coffee đó là tiếp tục mở rộng điểm bán, nâng số lượng cửa hàng lên 18 trong năm nay.

Vũ Việt Anh không phủ nhận, mở điểm bán mới và khâu tìm kiếm mặt bằng trong kinh doanh chuỗi luôn là cuộc chiến rất khốc liệt.

Kinh doanh cafe thành công

Có thể thấy các chủ đầu tư hiện nay khi thuê mặt bằng mở quán cafe, rất ưu tiên về mặt bằng rộng, chỗ để xe rộng rãi, nằm ở mặt phố,v..v... Bởi mặt bằng ít tầng sẽ giúp tối ưu được hệ thống nhân lực, quản lí sẽ bao quát được nhân viên, từ đó giúp cửa hàng vận hành trơn tru hơn. Trong khi quán cà phê nhiều tầng sẽ bị ngăn cách, khó quản lí.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mặt bằng thấp tầng cũng sẵn có. Phần vì số lượng hạn chế, một tòa nhà, một trung tâm thương mại chỉ có duy nhất một mặt sàn tầng 1 như vậy, phần vì giá thuê đắt đỏ, nên CEO Gemini Coffee buộc phải "leo tầng".

Kinh doanh cafe thành công
Quán cafe nhiều tầng nhưng thiết kế độc đáo, đồng bộ

 
Trong đó, mặt sàn tầng 1 thường sẽ được bố trí theo phong cách bình dân, ngồi nhanh được, view nhìn ra vỉa hè, đơn giản, tiện lợi, tạo ra sự gần gũi nhất định. Còn lên tới tầng 2, tầng 3, phong cách bố trí sẽ trẻ trung và hiện đại hơn, phục vụ khách hàng trẻ thích ngồi cà phê máy lạnh với bạn bè.

Vũ Việt Anh chia sẻ, bản thân chuỗi Gemini Coffee vẫn đang trong quá trình hoàn thiện mình, chứ chưa được gọi là thành công. Anh cho biết, bản thân thương hiệu Gemini trong 5 năm hoạt động đã phải trải qua 2 giai đoạn lớn.

Một là thời điểm mở 3 cửa hàng đầu tiên, làm ăn có lãi thì mở tiếp. Hai là thời điểm mở thêm cửa hàng thứ 4 và thứ 5, CEO này đã quyết định góp vốn với bạn bè. Và ngay lập tức, anh đã gặp phải vấn đề "bất đồng quan điểm" trong kinh doanh chuỗi.

Kinh doanh cafe thành công
 
Có thêm các thành viên góp vốn đồng nghĩa sự nhất quán mất đi. Ngay sau đó, Việt Anh đã phải thu hẹp lại các "đối tác". Bằng cách thuyết phục bạn bè của mình, chuỗi Gemini Coffee đã đi đến chủ trương: chỉ quản lí tập trung, các đối tác sẽ không tham gia điều hành nữa.

Hiện tại, CEO trẻ tuổi này cho biết vẫn chưa nghĩ tới việc gọi thêm vốn, vì bản thân anh vẫn đang tự lo được cho chuỗi. Chia sẻ về mục tiêu 18 cửa hàng trong năm nay, Vũ Việt Anh khẳng định:

"Công thức ở đây là Gemini Coffee sẽ nhân bản những điểm bán tốt. Trong kinh doanh chuỗi cà phê nói chung, yếu tố kỉ luật luôn được đặt ra hàng đầu, người làm đòi hỏi phải chi tiết, tỉ mỉ, phục vụ từ tâm, quản lí tốt, sau đó mới đến sáng tạo, đột phá".

Có thể thấy rằng, để mở được một chuỗi cửa hàng làm ăn có lãi đã không hề dễ, việc quản lý, điều hành nó còn muôn vàn khó khăn không thể lường trước. Kinh doanh chưa bao giờ dễ, kinh doanh "hốt bạc" lại càng trắc trở hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm của CEO Gemini chính là kĩ lưỡng chuẩn bị từng khâu, từng phần, không nản lòng khi tới điểm trì trệ, gặp khó khăn ở đâu, tháo gỡ ở đó. Và quan trọng nhất chính là thấu hiểu khách hàng. Chỉ khi thấu hiểu khách hàng, việc kinh doanh mới đi tới được thành công!

 

Thiết kế mới
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công

Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công

“Brunh là gì”, “các mô hình kinh doanh brunch” là những từ khóa liên tục được tìm kiếm trong thời gian gần đây. Loại hình nhà hàng – cafe này đầy thách thức nhưng cũng vô cùng táo bạo. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem brunch là gì cũng như các yếu tố quyết định đến sự thành công của các mô hình brunch nhé! Bắt đầu ngay thôi nào!
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”

Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”

Trong hai năm trở lại đây, mô hình kinh doanh brunch trở thành một trong những chủ đề được bàn luận và quan tâm nhiều nhất. Mặc dù còn khá mới lạ tại Việt nam, tuy nhiên từ khóa “brunch là gì” vẫn luôn được tìm kiến nhiều trong thời gian qua. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về brunch là gì cũng như lý do tại sao mô hình brunch lại trở nên “hot hit” đến như vậy nhé! Bắt đầu thôi!
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022

Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022

Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và mệt mỏi.Bài viết gợi ý 10 loại thức uống cho menu đồ uống mùa hè thích hợp bù nước, giải nhiệt.
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?

Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?

Uống bia mùa hè là sở thích khoái khẩu của đại đa số người dân Việt Nam. Vây làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công

Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công

Vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Ken Design sẽ bật mí những tips mà chủ đầu tư có thể tham khảo nếu muốn kinh doanh đồ uống healthy thành công.
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
Bỏ túi 3 nguyên tắc kinh doanh mô hình brunch thành công
“Brunh là gì”, “các mô hình kinh doanh brunch” là những từ khóa liên tục được tìm kiếm trong thời gian gần đây. Loại hình nhà hàng – cafe này đầy thách thức nhưng cũng vô cùng táo bạo. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem brunch là gì cũng như các yếu tố quyết định đến sự thành công của các mô hình brunch nhé! Bắt đầu ngay thôi nào!
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Brunch là gì và lý do để mô hình brunch trở thành “xu hướng”
Trong hai năm trở lại đây, mô hình kinh doanh brunch trở thành một trong những chủ đề được bàn luận và quan tâm nhiều nhất. Mặc dù còn khá mới lạ tại Việt nam, tuy nhiên từ khóa “brunch là gì” vẫn luôn được tìm kiến nhiều trong thời gian qua. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về brunch là gì cũng như lý do tại sao mô hình brunch lại trở nên “hot hit” đến như vậy nhé! Bắt đầu thôi!
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Gợi ý 10 loại đồ uống giải nhiệt cực tốt cho menu mùa hè 2022
Mùa hè khiến cơ thể rất dễ bị mất nước và mệt mỏi.Bài viết gợi ý 10 loại thức uống cho menu đồ uống mùa hè thích hợp bù nước, giải nhiệt.
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Uống bia mùa hè là sở thích khoái khẩu của đại đa số người dân Việt Nam. Vây làm thế nào để kinh doanh quán bia hè thành công?
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Bật mí những tips kinh doanh đồ uống healthy thành công
Vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người. Sau đây, Ken Design sẽ bật mí những tips mà chủ đầu tư có thể tham khảo nếu muốn kinh doanh đồ uống healthy thành công.
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Gợi ý 5 mô hình kinh doanh đồ uống kiếm bội tiền mùa hè 2022
Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa phải kinh doanh mặt hàng gì vào mùa hè năm nay thì hãy ở lại bài viết này tham khải và cùng Ken Design khám phá 5 mô hình kinh doanh vào mùa hè 2022.
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Những bí quyết thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi mà kiến trúc sư không muốn cho bạn biết
Trông “có vẻ” đơn giản là thế nhưng để thiết kế không gian mang phong cách Wabi Sabi đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và sự tinh tế trong từng đường nét thiết kế. Ở bài viết này, Ken Design sẽ bật bí cho các chủ đầu tư những bí kíp thiết kế quán cafe theo phong cách Wabi Sabi thu hút khách.
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Cần tránh những “hiểu nhầm” sau về phong cách Wabi Sabi
Vẻ đẹp chân thật, mộc mạc của phong cách Wabi Sabi đã làm mờ đi những nhược điểm của phong cách này, để đến khi thi công chủ đầu tư mới “vỡ” ra những điều ấy. Trong bài viết này, nhằm giúp cho các chủ đầu tư tránh gặp phải những khó khăn trong quá trình thi công, bài viết này Ken Design sẽ cung cấp chi tiết nhất những “hiểu nhầm” thường gặp về phong cách thiết kế Wabi Sabi.
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Top 100 mẫu thiết kế quán cafe độc đáo nhất 2022
Cafe đã không còn là loại hình kinh doanh xa lạ đối với thị trường trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, mỗi một quán cafe lại mang một “cái hồn” riêng, thể hiện tầm nhìn cũng như sở thích của các chủ đầu tư, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Một quán cafe được đầu tư với kiến trúc đẹp và nội thất ấn tượng chắc chắn sẽ giúp khách hàng ghé thăm thường xuyên, lựa chọn là “quán ruột” dù là làm việc hay nghỉ ngơi, thư giãn. Chính vì thế, Ken Design sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu thiết kế quán cafe độc đáo và ấn tượng nhất trong năm 2022. Hy vọng rằng sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang có ý định thiết kế, thi công quán cafe.
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
4 lưu ý "vàng" khi thiết kế quán cafe khung thép tiền chế
Mô hình quán cafe khung thép tiền chế đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư. Không chỉ thu hút nhà đầu tư bởi chi phí tiết kiệm mà còn còn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Hãy cùng Ken Design tìm hiểu café  phong cách thiết kế quán cafe khung thép tiền chế qua bài viết dưới đây.  
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
Top 5 thiết kế quán cafe phong cách của nhà "Ken" 2021
2021 có lẽ là một năm khó khăn đối với mọi người khi phải chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Tuy vậy, không vì thế mà chúng tôi “dừng lại”. Hãy cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức lại top 5 thiết kế quán cafe phong cách đẹp nhất 2021 của KenDesign chúng tôi nhé!
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép, bạn đã lưu ý những điểm này?
Thi công, thiết kế quán café khung thép dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Các loại hình khung thép tiền chế cho thấy những sự vượt trội đáng kinh ngạc so với các công trình sử dụng vật liệu truyền thống. Bài viết hôm nay của Ken Design sẽ chia sẻ cho bạn một vài lưu ý trong thi công, thiết kế quán café khung thép – loại hình vô cùng mới mẻ này. Bắt đầu thôi nào!
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế có những ưu, nhược điểm nào?
Thiết kế quán café khung thép tiền chế dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thiết kế quán café khung thép tiền chế thu hút được sự quan tâm rất lớn của các kiến trúc sư, các chủ đầu tư cũng như các khách hàng yêu thích những quán café mới mẻ, độc đáo. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa nắm được rõ về thế nào là quán café khung thép tiền chế, ưu, nhược điểm của nó ra sao. Ken Design sẽ giới thiệu cho bạn những ưu, nhược điểm của quán café khung thép tiền chế.
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
Dự đoán xu hướng thiết kế quán cafe 2022 - phong cách nào sẽ lên ngôi?
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
5 mẹo thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh đẹp
Nếu ngoại thất là thứ lôi kéo khách hàng bước vào quán thì nội thất lại là điều giúp níu chân khách hàng ở lại quán. Nó được coi là “linh hồn” của một công trình thiết kế. Vậy thiết kế nội thất quán cafe không gian xanh cần chú ý những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop
Những điều cần lưu ý khi thiết kế quán cafe workshop Hiện nay ra quán cafe để học tập, làm việc không còn là điều xa lạ nữa. Vì lý do đó, quán cafe workshop đã ra đời và dần trở thành một địa điểm được nhiều người yêu thích. Một quán cafe workshop lý tưởng là ở đó khách hàng cảm thấy thoải, sự sáng tạo không bị giới hạn. Vậy để sở hữu một quán cafe workshop lý tưởng thì cần lưu ý điều gì?   
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Quán café phong cách Scandinavian và Minimalism khác nhau như thế nào?
Sự tối giản, sang trọng chính là hai đặc trưng mà quán café phong cách Scandinavian và Minimalism đều hướng tới. Chính vì vậy, rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai phong cách, không phân định được rõ ràng. Hôm nay, Ken Design sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác nhau giữa quán café phong cách Scandinavian và Minimalism. Bắt đầu thôi!
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu
Sự tinh tế, tối giản và sang trọng mà thiết kế quán café phong cách Bắc Âu mang lại làm cho phong cách này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được rõ nét giữa Bắc Âu và các phong cách khác như tối giản hay hiện đại. Hôm nay, hãy cùng Ken Design tìm hiểu về 4 đặc trưng thiết kế quán café phong cách Bắc Âu nhé!
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Những lưu ý về các phong cách quán bar
Việc định hình các phong cách quán bar vô cùng quan trọng, vì đây chính là “linh hồn” tạo nên một không gian nhất quán, thể hiện được tính chất quán bar. Trong bài viết này, Ken Design sẽ lưu ý bạn những điểm cần xem xét trước khi lựa chọn các phong cách quán bar.
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Mách bạn 3 điểm lưu ý khi trang trí nội thất quán bar
Một trong những thách thức nhưng cũng rất thú vị của các kiến trúc sư là trang trí nội thất quán bar. Trong thiết kế nội thất, quán bar là một loại hình có những tính chất rất đặc thù, riêng biệt. Nó đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và những ý tưởng táo bạo để tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo. Hôm nay, Ken Design sẽ mách bạn 3 điểm cần lưu ý khi thiết kế quán bar – anh bạn vô cùng “cá tính” này. Bắt đầu thôi!