Khi đề cập đến những đồ uống đáng để trải nghiệm trong những ngày hè nắng nóng, chắc chắc matcha đá xay không thể thiếu trong danh sách menu của bạn. Đây được coi là món “tủ” của rất nhiều bạn trẻ bởi sự hấp dẫn cả về màu sắc và hương vị mà chúng mang lạị. Tuy nhiên, pha chế món đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng này lại không quá phức tạp. Chỉ cần tỉ mỉ và khéo léo một chút là bạn có thể tự làm ra những ly matcha đá xay mát lạnh. Hãy theo chân Kendesign trong bài viết này bởi vì chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách pha chế matcha đá xay cực đơn giản tại nhà.
Matcha đá xay là một thức uống đầy hấp dẫn và được coi là “must have” trong menu của các quán cà phê. Thành phần chính của nó là bột trà xanh, được kết hợp hoàn hảo với sữa, kem tươi và đá xay. Món đồ uống này tạo được sức hút rất lớn với nhiều thế hệ, từ các em nhỏ đến các bạn trẻ tuổi, thậm chí các bác trung niên cũng dành sự yêu thích đặc biệt cho nó. Lí do phía sau là matcha thực sự tốt cho sức khỏe con người. Nó tốt cho não bộ, giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nhiều bạn vẫn cho rằng hai thức uống này là một do sự tương đồng về màu sắc và công thức pha chế. Tuy nhiên, chúng lại khác biệt nhiều hơn so với sự tưởng tượng của bạn đấy. Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại đồ uống chính là nguyên liệu chính dùng để pha chế ra chúng. Thực tế, bột matcha và bột trà xanh là hoàn toàn khác nhau.
Bột matcha được làm từ 100% búp trà non của cây trà xanh. Để làm ra được bột matcha thì cần có một quy trình làm rất cẩn thận và nghiệm ngặt. Bột matcha được xay mịn từ những búp trà non mới đâm chồi, sau đó sấy khô và tách gân lá để đảm bảo bột được nhuyễn mịn và tan hoàn toàn trong nước.
Bột trà xanh là sản phẩm sau khi nghiền 70% lá trà non kết hợp với 30% búp trà. Khác với bột matcha, bột này không cần qua quy trình sơ chế phức tạp mà chỉ cần sấy khô lá trà và nghiền nhuyễn.
Nói một cách đơn giản thì matcha được coi là một loại trà xanh cao cấp. Bởi vậy, so với trà xanh đá xay thì matcha đá xay có thành phần dinh dưỡng cao hơn, chuẩn vị trà xanh và thơm ngon hơn.
1. Phần kem tươi
600ml kem lỏng
300ml kem đặc
40ml vanilla syrup
2. Phần matcha
15ml matcha syrup
150ml sữa tươi
10gr bột matcha
20gr bột vanilla
Máy xay sinh tố, ly thủy tinh, bình xịt kem, 2 viên bi gas ISI, bình thủy tinh có miệng
Làm kem tươi
Lần lượt đổ các nguyên liệu đã chuẩn bi cho phần làm kem tươi bao gồm kem đặc, kem lòng và vanilla syrup vào bình thủy tinh. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn với nhau.
Đổ hỗn hợp trên vào bình làm kem, vặn nắp bình và gắn thêm 2 viên gas ISI. Tiếp tục tực hiện lắc đều bình để đảm bảo phần kem tươi được thơm ngon. Bạn có thể bảo quản kem tươi trong tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.
Làm matcha đá xay
Đổ tất cả các nguyên liệu còn lại bao gồm sữa tươi, bột vanilla, matcha syrup, bột matcha và đá viên vào máy xay sinh tố. Sau đó, đạy kín nắp và thực hiện 2 đến 3 lần xay để cho hỗn hợp được nhuyễn mịn hoàn toàn.
Rót hỗn hợp matcha ra ly thủy tinh (đổ cách bình từ 2-3cm). Tiếp tục sử dụng bình xịt kem và xịt lên trên. Bạn cũng có thể rắc thêm một chút bột trà xanh lên trên phần kem để tạo sự bắt mắt hơn cho ly matcha đá xay của mình.
Để tạo ra những ly matcha đá xay thơm ngon thì điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Bột matcha nên chọn loại bột matcha nuyên chất của nhật để đảm bảo mùi vị thơm ngon và cảm giác chuẩn vị trà xanh khi thưởng thức.
Vệ sinh dụng cụ dùng để pha chế sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho người thưởng thức.
Không thể phủ nhận rằng matcha rất tốt cho sức khỏe con người. Công dụng chính của matcha đã được nhiều chuyên gia đề cập đến là hỗ trợ quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình đốt chất béo để giảm mỡ thừa nhanh chóng. Hơn nữa, matcha còn có tác dụng rất tốt trong giả tỏa căng thẳng và giúp tinh thần tỉnh táo trong học tập và làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải biết uống đúng cách thì mới có thể phát huy tối đa công dụng mà matcha mang lại.
Thời điểm lý tưởng nhất là thưởng thức một ly matcha đá xay là sau bữa ăn sáng. Uống vào thời điểm này thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ matcha hoàn toàn. Hàm lượng caffeine trong bột matcha cao gấp 3 lần so với cà phê. Do vậy uống matcha vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo và có tinh thần sảng khoái cho một ngày học tập và làm việc. Không nên uống thức uống này vào buổi tối bởi vì hàm lượng caffeine cao trong matcha có thể khiến bạn bị mất ngủ, da mặt trở nên thô ráp và thiếu sức sống.
Bài viết này đã cung cấp cho bạn những sự thật thú vị về matcha đá xay cũng như cách thức pha chế chúng. Làm một ly matcha đá xay cho những ngày hè oi ả không quá khó khăn, do đó, khi có thời gian rảnh hãy bắt tay vào làm ngay để tạo ra một thức uống bổ dưỡng bạn nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều nhiều công thức hay về đồ uống, hãy thường xuyên ghé chúng tôi để cập nhật kịp thời và bỏ túi những công thức pha chế cực kì đơn giản và dễ thực hiện.