Về thành phần của Americano thì hiểu đơn giản rằng Americano chính là Espresso pha thêm với 1 lượng gấp đôi nước lọc, có tác dụng giảm độ đậm đặc của cà phê nguyên chất nhưng vẫn giữ được lượng caffeine có trong nó. Americano trái với Espresso ở chỗ nó ngọt ngào hơn, không có vị chua của Arabica, sau khi uống thì để lại hậu vị ngọt. Ở các quán cà phê hiện nay chúng ta không khó bắt gặp Americano xuất hiện trong menu.
Americano được biến tấu từ Espresso nhưng nguồn gốc của nó lại bắt nguồn từ thói quen uống cà phê của lính Mỹ. Trong thế chiến thứ 2, những người lính Mĩ có thói quen dùng Americano, và từ đó nó trở thành thức uống thân thuộc với mọi người. Bởi, Americano không có vị đắng gắt từ cà phê nguyên chất như Espresso và nó vẫn có đủ lượng cafeine để giúp người uống tỉnh táo tinh thần.
Bột cà phê nguyên chất : Khoảng 8 – 10g
Nước sôi: Khoảng 100 – 130 ml
Đường cát chuyên dụng
Dụng cụ: Máy pha cà phê, ly thủy tinh, tách sứ, thìa
Bước 1: Làm đầy máy pha cà phê bằng nước nóng để tạo ra hơi nước cho cà phê.
Bước 2: Cho bột cà phê vào porter và đảm bảo nó được rải đều trong bộ lọc.
Bước 3: Lắp bộ lọc porter vào máy pha cà phê sao cho khớp.
Bước 4: Đặt một ly nhỏ để đựng cà phê dưới bộ lọc porter. Sau đó bắt đầu ấn công tắc trên máy cho nước nóng lên.
Bước 5: Bật công tắc và đợi cho tới khi được 2/3 ly thì dừng lại và cho phần Espresso này vào một cốc cà phê.
Bước 6: Sau khi có được 1 cốc espresso thì bạn có thể cho 20 – 230 ml nước nóng từ máy espresso hoặc nước ấm vào ly để có được độ đậm nhạt của ly Americano tùy ý.
Để pha được 1 ly Americano ngon chuẩn vị, không quá đắng, không quá đặc, thì bạn cần lưu ý những điều sau:
Cà phê được dùng để pha chế phải là cà phê nguyên chất, có chọn lọc, không lẫn tạp chất.
Lượng nước cho vào khi pha Americano có thể tăng giảm tùy ý từ 100 – 150 ml nên bạn có thể linh động theo khẩu vị của mình.
Ngoài việc dùng máy pha cà phê để pha Americano thì bạn có thể mua các shot cà phê espresso có sẵn sau đó thì pha như bình thường, tăng giảm lượng nước tùy nhu cầu.
Những lưu ý trên chỉ là những thứ cơ bản nhất, mỗi máy pha cà phê, mỗi loại cà phê đều có những đặc trưng riêng, vì vậy cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay pha một ly Americano.
Iced Americano: Đây là sự kết hợp hoàn hảo của Espresso và nước lạnh.
Lungo Americano: Đây cũng là 1 biến thể từ Americano, chỉ khác ở chỗ nó được chiết xuất từ Espresso trong thời gian dài (hơn 30 giây) cho nên Lungo Americano có vị đắng hơn.
Creme Americano: Là loại cà phê được chiết xuất từ Espresso nhưng để được lâu hơn Americano.
Red Eye Cafe: Đây là loại cà phê được chiết xuất từ Espresso nhưng được pha bằng nước lạnh.
Để phù hợp với khẩu vị của người dùng thì americano không ngừng được biến tấu thành các dạng như:
Với mỗi khu vực thì nhu cầu và khẩu vị cũng khác nhau nên Americano cũng được biến tấu liên tục cho phù hợp với người uống:
Qua các mục ở trên thì chắc hẳn các bạn cũng biết, thực ra Americano chính là Espresso được pha loãng với lượng nước tùy khẩu vị đậm – đậm nhạt của từng người. Trên thực tế, có người thích Espresso nhưng lại không thích Americano vì họ cho rằng, với cách pha như thế thì không giữ được độ đậm đà của hạt cà phê. Nhưng cũng có người thích Americano hơn Espresso bởi khi uống Americano họ không bị say cà phê mà vẫn có thể tỉnh táo hoạt động và làm việc.
Xem thêm: Espresso là gì? Tất tần tật về espresso
Với những chia sẻ của bài viết trên, hy vọng Kendesign đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Americano là gì? Cách pha chế Americano? Chúng tôi mong rằng nó có thể đem lại cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích, đừng quên truy cập vào trang web của Kendesign để cập nhật những kiến thức hữu ích.