Thiết kế bar rooftop đang dần trở thành một trào lưu của giới trẻ trong những năm gần đây với sự độc lạ, mới mẻ. Nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thành công khi quyết định kinh doanh mô hình này. Chính vì thế, bài viết dưới đây KenDesign sẽ giúp bạn chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của mô hình bar rooftop để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc thiết kế nhé!
Ưu điểm của mô hình thiết kế bar rooftop
1. Không gian thoáng, view đẹp
Khác với những quán bar dưới mặt đất, thiết kế bar rooftop được thiết kế trên các tầng thượng của các tòa nhà cao tầng, nơi có tầm nhìn thoáng đãng, view đẹp. Khách hàng tới đây sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ trên cao, được thư giãn, nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, tránh những khói bụi của giao thông và sự chật chội của những quán bar trên đường phố.
Bên cạnh đó, đây còn là nơi lý tưởng để gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với bạn bè, là địa điểm hẹn hò lý tưởng của các cặp đôi và cũng là không gian mới lạ cho những cuộc đàm phán, trao đổi với đối tác làm ăn…
Hơn nữa, vào ban đêm, hệ thống đèn chiếu sáng được thiết kế lung linh, huyền ảo, tạo nên một không gian vô cùng lãng mạn cho thiết kế bar rooftop. Đây là một không gian vô cùng “đắt giá” cho những bức ảnh check-in sống ảo, “kích thích” tâm lý yêu cái đẹp của khách hàng, từ đó giúp thu hút thêm nhiều khách hàng đến khám phá hơn.
2. Đem đến những trải nghiệm mới lạ cho khách hàng
Khi mà khách hàng đã quá quen thuộc, thậm chí là nhàm chán với 4 bức tường ngột ngạt, bí bách của những quán bar dưới mặt đất thì mô hình quán bar rooftop sẽ là một sự trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, độc đáo. Khách hàng tới đây vừa được vui chơi, giải trí, thư giãn, vừa được tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát, lại vừa được ngắm nhìn những cảnh đẹp của thành phố. Đây là một điểm cộng rất lớn của thiết kế bar rooftop đối với các mô hình quán bar khác.
Bên cạnh đó, bạn có thể tạo nên sự đặc biệt, khác lạ trong quán bar của bạn như về lối kiến trúc thiết kế, hay cách décor, trang trí quán, hoặc trong cách thiết kế menu, đặt tên đồ ăn, thức uống… Bạn cũng có thể đưa ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn với những buổi party, event… Những điều này sẽ kích thích sự tò mò, sự ham muốn được trải nghiệm những thứ mới lạ của khách hàng. Từ đó giúp quán thu hút được khách hàng và đem lại lợi nhuận cao cũng như sự uy tín, thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường.
3. Phù hợp với mọi đối tượng khách hàng
Một trong những việc quan trọng trước khi kinh doanh một mô hình nào đó, bạn cũng cần xác định được tệp khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Đối với thiết kế bar rooftop thì bạn sẽ vô cùng yên tâm bởi mô hình này phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Khách đến bar rooftop sẽ bao gồm các bạn trẻ, các cặp đôi, các doanh nhân, người nổi tiếng,… hay thậm chí là gia đình. Họ đến đây để vui chơi, giải trí, giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò, tổ chức sự kiện kỷ niệm,… hay làm việc, đàm phán với đối tác, khách hàng,…
Tuy nhiên, cũng có một vài quy định về pháp luật cho khách hàng khi tới quán bar, bạn nên hết sức chú ý và nên tìm hiểu kỹ để tránh những điều không hay xảy ra sau này.
4. Đa dạng trong thiết kế
Một điểm cộng trong thiết kế bar rooftop đó là bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế cũng như mô hình kinh doanh tùy theo sở thích của mình và xu hướng của thị trường. Những phong cách thiết kế được ưa chuộng với các quán bar rooftop đó là phong cách hiện đại, trẻ trung, phong cách cổ điển, retro,… dưới các hình thức bar khác nhau như bar bình dân, bar thể thao hay bar đặc biệt… Các chủ đầu tư hay lựa chọn cho mình một phong cách thiết kế mang dấu ấn riêng biệt, độc lạ, không trộn lẫn với bất kỳ quán nào.
Tuy nhiên, lựa chọn phong cách, mô hình nào thì bạn cũng phải giữ được những nét đặc trưng vốn có của nó, không vì 2 chữ “phá cách” mà thoát ra khỏi quy luật chung của nó. Hãy đảm bảo được rằng những “nét vẽ” trong “bức tranh” thiết kế bar rooftop đó của bạn, tuy có sự khác biệt nhưng khi nhìn vào tổng thể sẽ thấy được sự liên kết, sự đồng bộ, như có một sợi dây vô hình gắn kết chúng lại với nhau.
Nhược điểm của mô hình thiết kế bar rooftop
1. Chịu ảnh hưởng lớn của yếu tố thời tiết
Không gian ngoài trời là đặc điểm nổi bật nhất của những quán bar rooftop. Nó vừa là ưu điểm và cũng là một nhược điểm khá lớn bởi quán của bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố thời tiết. Vì là công trình ngoài trời, lại còn ở trên cao nên những vấn đề như nắng, mưa, gió,… hay thậm chí là ô nhiễm không khí sẽ khiến cho khách hàng cực kỳ e ngại khi đến những quán bar sân thượng.
Chính vì thế, khi thiết kế bar rooftop, bạn cần chuẩn bị trước những phương án tối ưu như lắp đặt thiết bị, hệ thống mái che di động, hay thiết kế không gian bên trong nhà với hệ cửa kính… vừa an toàn, vừa vẫn đảm bảo được công năng và tính thẩm mỹ cũng như trải nghiệm của khách hàng.
2. Lượng khách hàng không ổn định
Cũng chính những bất tiện bởi yếu tố thời tiết nên lượng khách hàng của các quán bar ngoài trời thường không ổn định. Quán sẽ thường đông khách vào mùa hè hoặc những mùa lễ hội và thường vãn khách vào mùa đông hoặc vào những mùa mưa.
Chính vì thế, nếu không có những biện pháp khắc phục điều đó, doanh thu, lợi nhuận hay thậm chí là danh tiếng của thiết kế bar rooftop của bạn cũng sẽ bị giảm sút đáng kể và khó gây được ấn tượng trong tâm trí khách hàng. KenDesign vẫn “high recommend” các chủ đầu tư nên đầu tư thêm chi phí và thời gian để thiết kế không gian bên trong nhà bởi chúng có thể giữ chân được khách hàng trong những ngày thời tiết bất lợi mà vẫn đem lại những trải nghiệm cực kỳ tốt.
3. Chi phí thuê mặt bằng đắt
Vị trí mặt bằng của các quán bar rooftop là trên sân thượng của các tòa nhà, nên chi phí thuê mặt bằng sẽ đắt hơn so với những mặt bằng ở dưới đất. Đặc biệt đối với những thiết kế bar rooftop ở tầng thượng của những tòa chung cư, tòa cao ốc, trung tâm thương mại… Vị trí càng cao, tầm nhìn càng đẹp, càng thông thoáng thì chi phí thuê càng đắt. Hơn nữa, nếu bạn thuê những mặt có cả không gian bên trong nhà thì đây có lẽ cũng là một khó khăn.
4. Dễ gây hiện tượng “ô nhiễm tiếng ồn”
Nếu như những quán bar ở dưới mặt đất có thể thiết kế hệ thống sàn, tường cách âm để hạn chế việc bị ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân ở khu vực xung quanh thì đây là điều mà khó tránh khỏi đối với các quán bar thiết kế trên sân thượng, đặc biệt là bar club. Bởi quán có không gian mở nên việc thiết kế hệ thống cách âm là điều vô cùng khó khăn.
Đặc biệt là những thiết kế bar rooftop nằm trên các tòa chung cư hoặc gần các khu dân cư. Đặc điểm hoạt động chủ yếu về đêm, cùng âm nhạc xập xình, tiếng huyên náo, reo hò của khách hàng sẽ khiến những người dân xung quanh khu vực cực kỳ khó chịu bởi không phải nhà ai cũng có hệ thống cách âm.
Bên cạnh đó, nếu quán của bạn không có thang máy riêng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại và sinh hoạt của người dân trong tòa, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần khi mà quán đông khách.
Ngoài ra, việc thiết kế quán bar trên tầng thượng của chung cư cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Trường hợp xảy ra sự cố, việc thoát hiểm, cứu nạn cũng sẽ không hề dễ dàng bởi hạn chế của tòa nhà khi phải “gồng” một lượng lớn con người mà lối thoát hiểm thì có hạn.
KenDesign – chuyên gia thiết kế và thi công
Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những ưu điểm và nhược điểm của việc thiết kế bar rooftop. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các chủ đầu tư trong việc đưa ra quyết định rằng có nên kinh doanh mô hình quán bar rooftop hay không. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop – Phần 1
Và đừng quên liên hệ với KenDesign chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong việc thiết kế và thi công quán bar, quán cafe, nhà hàng, khách sạn… nhé!