Cà phê sữa là sự kết hợp của vị cà phê với vị béo ngậy của sữa, nó là thức uống “best seller” trong các quán cà phê. Vậy bạn đã biết cách pha chế cà phê sữa chưa? Nếu chưa thì hãy cùng noithatcaphe.vn tìm hiểu nhé.
Là sự kết hợp hoàn hảo của vị cà phê và vị sữa béo ngậy. đây chắc hẳn là thức uống không còn xa lạ với những tín đồ đam me cà phê. Đây là thức uống quen thuộc với mọi nhà, mọi quán nước, còn gì tuyệt hơn khi có một ly cà phê lúc đang mệt mỏi cần tiếp thêm năng lượng. Cho dù có sự xuất hiện của bao nhiêu biến thể cà phê đến từ nhiều đất nước thì cà phê sữa vẫn là chân ái với tín đồ cà phê Việt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột cà phê nguyên chất: Khoảng 25 gam
Sữa đặc hoặc sữa tươi (tùy sở thích)
Đường trắng
Bột cacao
Đá viên lạnh
Bước 1: Tráng phin và các dụng cụ pha cà phê để đảm bảo pha được ra hương vị chuẩn. Pha 25 gam cà phê đã chẩu bị bằng phin. Cho 50 ml nước vào và ủ cà phê trong vòng 2 phút. Ủ xong bạn cho khoảng 55 ml nước vào và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 2: Cho đường và sữa vào ly và khuấy đều cho đến khi đường tan ( bạn có thể cho nhiều-ít đường sao cho hợp khẩu vị). Nếu bạn dùng sữa đặc thì có thể cho thêm 1 ít nước sôi và giảm đường đi.
Bước 3: Sau khi cà phê nhỏ giọt xong bạn rót cà phê vào ly sữa vừa hòa tan với đường bên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành 1 ly cà phê sữa truyền thống thơm ngon.
Các lưu ý để pha được ly cà phê sữa thơm ngon
Chọn nguyên liệu đạt chuẩn, sữa đảm bảo hương vị và hàm lượng chất, còn với cà phê thì bạn cần mua cà phê nguyên chất, có nguồn gốc rõ ràng, không pha trộn.
Dụng cụ pha chế cần được tráng bằng nước sôi trước khi pha, đối với phin pha thì bạn nên ưu tiên lựa chọn phin nhôm.
Bột cà phê nguyên chất: Khoảng 25 gam
Sữa đặc: Khoảng 2-3 muỗng cà phê
Nước sôi: Khoảng 100 ml
Phin pha cà phê, ly, muỗng, đá viên lạnh
Bước 1: Tráng các dụng cụ pha chế (phin, ly, muỗng) bằng nước sôi.
Bước 2: Cho sữa đặc vào ly, bạn có thể tăng giảm lượng sữa tùy vào sở thích, thông thường thì sẽ là 2-3 muỗng cà phê.
Bước 3: Cho bột cà phê vào phin với tỉ lệ là 1/3 phin, lắc nhẹ để cà phê được dàn đều, sau đó nén cà phê xuống, không nên nén quá chặt hoặc quá lỏng.
Bước 4: Rót nước vào phin sao cho nước nhiều hơn bề mặt cà phê 1 chút, ủ trong 2 phút.
Bước 5: Rót nước đầy phin rồi đậy nắp phin lại. Chờ cho đến khi cà phê được chảy xong.
Bước 6: Đợi đến khi cà phê chảy xong bạn có thể khuấy đều hỗn hợp cà phê và sữa lên sau đó bỏ đá vào. Như vậy là bạn đã có được ly cà phê sữa đá thơm ngon.
Các lưu ý để pha được một ly cà phê sữa đá ngon
Để pha được một ly sữa đá ngon thì nên pha trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước vào phin, vì nếu pha quá nhanh thì cà phê sẽ chua, còn nếu chậm thì cà phê sẽ bị đắng. Nếu bột cà phê nguyên chất, đủ mịn thì thời gian pha từ 5 đến 7 phút là hợp lí để cho ra một ly cà phê ngon.
Cà phê sữa đá sẽ ngon hơn nếu bạn dùng đá viên già, như vậy thì cà phê vẫn sẽ đủ lạnh mà đá không bị tan nhanh thì sẽ không bị quá loãng mất đi hương vị cà phê.
Một sự thật là độ rang cà phê cũng quyết định hương vị của cà phê:
Nếu bạn rang cà phê nhạt thì sẽ có vị chua, cà phê rang vừa có màu socola có vị đắng dịu, vị ngọt và chua thanh nhẹ. Cà phê rang nâu có vị đắng nồng và không chua. Thêm nữa, bạn cần chọn nguồn cà phê uy tín, có chọn lọc, để đảm bảo là bột cà phê nguyên chất không bị pha trộn.
Thực chất thì cà phê đen nói chung và cà phê sữa, cà phê sữa đá nói riêng không có công thức nào cố định cả, tùy vào khẩu vị của từng người mà có người thích nhiều vị caffein để tỉnh táo, có người thích nhiều vị ngọt.
Dù sao đi nữa thì cà phê từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc đối với người Việt chúng ta, nó như là một thức uống giải khát ngày hè, thanh tỉnh những cơn buồn ngủ, nó xuất hiện hầu hết mọi nhà, mọi quán nước.
Trên đây là những điều thúc vị về cà phê sữa và cà phê sữa đá mà chúng tôi nghĩ bạn cần. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách pha cho mình một ly cà phê sữa ngon chuẩn vị. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay ho hơn nhé.