Những loại thức uống được làm từ hạt cà phê luôn đủ sức chiếm trọn trái tim khách hàng, từ các bạn trẻ tuổi đến các bác trung niên. Và cà phê đá xay cũng là một loại đồ uống hấp dẫn như vậy. Nó đặc biệt được ưa chuộng và thường “cháy hàng” rất nhanh vào những ngày hè oi ả. Với hương vị đậm đà, khó cưỡng cùng với vẻ ngoài bắt mắt và công thức pha chế đơn giản, bạn còn chần chừ gì mà không theo chân chúng tôi để học ngay công thức pha chế cà phê đá xay thơm ngon.
Cà phê đá xay (Coffee Ice Blended) là tên gọi chung cho loại đồ uống kết hợp nguyên liệu chính là cà phê và hòa quyện với sữa, kem và đá xay. Tại các nước phương Tây như Mỹ, Úc, Canada,… thực khác ưu ái gọi chúng là cà phê Frappuccino (tên được Starbucks đăng kí độc quyền). Đây là một công thức pha chế độc đáo, có thể tạo ra những trải nghiệm mới lạ cho khách hàng. So với một cà phê đen đá truyền thống, thì ly cà phê đá xay sẽ lấy được nhiều cảm tình từ thực khách hơn bởi sự hòa quyện hấp dẫn của vị đắng cà phê và vị béo ngậy từ sữa và kem tươi.
Thực tế, nếu bạn chỉ dùng duy nhất một nguyên liệu chính là cà phê đen kết hợp xay nhuyễn cùng với đá, sữa và kem thì món đồ uống này có thể chưa thực sự chiều lòng được khách hàng. Họ là những người luôn bị quấn hút với những thứ độc lạ, do đó, bạn cần sáng tạo thêm công thức pha chế của mình thì mới giữ chân được nhiều khách hàng tiềm năng. Bí quyết để tạo ra những ly cà phê đá xay hấp dẫn lòng người là bạn bổ sung thêm một vài nguyên liệu mới như cookie, socola hoặc thạch kết hợp với cà phê. Thêm những nguyên liệu này vào công thức pha chế chắc chắn sẽ tạo lên sức hút riêng cho ly đồ uống của bạn đấy. Sau đây, Kendesign sẽ bật mí cho bạn 3 công thức pha chế khác nhau với 3 loại nguyên liệu trên.
Vị ngọt và béo ngậy trong bánh oreo có thể làm lấn át bớt vị đắng của cà phê. Thức uống thích hợp với những người không ưa chuộng vị đăng đắng của cà phê. Cho thêm bánh oreo và ly cà phê đá xay sẽ làm tăng thêm sự béo ngậy và thơm ngon, nhưng vẫn đảm bảo hương vị cà phê đậm đà cho thức uống của bạn đấy.
50ml Cà phê Espresso
4 chiếc bánh Oreo nhân socola
40ml sữa tươi
50ml sữa đặc
15g bột Mix
Whipping Cream
Bước 1: Lần lượt đổ các nguyên liệu bao gồm bánh oreo, sữa, bột Mix, cà phê Espresso và đá xay vào máy xay sinh tố. Thực hiện khởi động máy xay và xay khoảng 2-3 lần để đảm bảo hỗn hợp mịn và nhuyễn. Một lưu ý là để cho hỗn hợp đạt đúng độ mịn thì bạn nên bẻ nhỏ bánh oreo trước khi cho vào máy xay nhé.
Bước 2: Đổ hỗn hợp cà phê đá xay ra ly thủy tinh. Bạn phủ một lớp kem whipping cream lên trên bề mặt hỗn hợp. Sau đó, để mang lại sự thu hút hơn cho ly đồ uống của mình, bạn có thể điểm xuyến bằng một chiếc bánh oreo.
Socola luôn mang đến cho thực khách cảm giác ngọt ngào, lãng mạn. Do đó, sử dụng cà phê kết hợp với socola sẽ khiến cho ly đồ uống của bạn trở nên đậm đà và tươi mới hơn.
30ml cà phê Espresso
50ml sữa đặc
5g bột cacao
100gram socola đen
30ml sữa tươi
Đá viên
Whipping cream
Bước 1: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm cà phê, sữa tươi, sữa đặc, bột cacao, bột mix, socola đen và đá viên vào máy xay. Bạn có thể tùy ý điểu chỉnh thời gian xay sao cho hỗn hợp hoàn toàn mịn, nhuyễn và sánh với nhau.
Bước 2: Đổ hỗn hợp trên ra ly. Bạn sẽ trang trí bằng cách phủ một lớp whipping cream lên trên bề mặt hỗn hợp cà phê. Bạn nên cho thêm một ít syrup socola lên trên lớp kem tươi để khiến ly đồ uống của bạn có màu sắc hơn.
Cho thêm nguyên liệu là thạch sẽ khiến ly cà phê đá xay của bạn thú vị hơn đấy. Chắc chắn, thực khách sẽ hứng thú với vị đắng của cà phê hòa quyện với vị ngọt của sữa và có điểm nhấn là lớp thạch giòn giòn, dai dai. Thức uống này đủ sức hút để tránh sự nhàm chán cho menu của bạn. Do đó, hãy xem chi tiết công thức pha chế nó theo các bước dưới đây.
30ml Cà phê Espresso
300ml sữa béo
30ml sữa tươi không đường
10g bột Frappe
250gram thạch Jelly coffee
Đá viên
Whipping cream
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó bao gồm cà phê, sữa béo, sữa tươi, bột Frappe và đá viên vào máy xay sinh tố. Thực hiện khởi động máy xay, cho máy hoạt động từ 2 – 3 lần để đảm bảo hỗn hợp tan hoàn toàn vào nhau.
Bước 2: Đổ một phần thạch đã chuẩn bị vào ly hoặc cốc thủy tinh. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp cà phê đá xay vào ly hoặc cốc. Tiếp tục đổ nốt chỗ thạch còn lại phủ lên trên hỗn hợp cà phê đá. Bạn nên trang trí ly đồ uống của mình với một lớp whipping cream ở phía trên nhé.
Có thể thấy rằng, mỗi loại nguyên liệu sẽ cho thực khách có những trải nghiệm khác nhau. Sáng tạo ra nhiều hương vị mới kết hợp cà phê đá xay có thể tăng thêm sức hút riêng cho quán cà phê của bạn trong mắt khách hàng. Vì vậy, nếu có thời gian rảnh, hãy bỏ túi ngay những công thức pha chế cà phê đá xay mới mẻ mà Kendesign đã mách bạn ở trên nhé. Menu của quán bạn sẽ đa dạng hơn và thu hút khách hàng hơn khi bạn thêm những công thức pha chế mới lạ như thế.