Trà táo đỏ là một thức uống gần gũi, quen thuộc trong thời tiết oi ả của ngày hè. Bên cạnh công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc thì trà táo đỏ còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hôm nay, Kendesign sẽ mách bạn 3 công thức pha chế trà táo đỏ khác nhau đơn giản, dễ làm nhưng vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.
Táo đỏ là một vị thuốc được mệnh danh là “Đông y thần dược” với công dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Chính bởi vì lợi ích mà chúng đem lại, nên từ lâu táo đỏ là một trong những nguyên liệu pha chế nổi tiếng. đặc biệt tại nước nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Tại Việt Nam, táo đỏ cũng khá phổ biến. Các món được chế biến từ loại “thuốc” này đều được được lòng hầu hết khách hàng Việt Nam.
Trà tào đỏ chỉ đơn giản là thức uống được pha chế từ táo đỏ khô kết hợp với nước trà. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, dễ uống thì thức uống này còn hấp dẫn lòng người bởi nhiều công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. So với là một thức uống giải khát thông thường, thì thức trà này nổi tiếng như là một vị “thuốc” hỗ trợ trị bệnh hơn.
Thành phần dinh dưỡng trong táo đỏ khá cao. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để cải thiện sức khỏe của con người như vitamin C, flavonoid, phenolic, axit triterpenic và cả polysaccharide. Dưới đây là một số công dụng nổi bật nhất mà trà táo đỏ mang lại cho sức khỏe của bạn
Trà táo đỏ giúp con người giảm căng thăng, lo âu và mệt mỏi nhờ chất saponin chứa trong nó. Bởi vậy, từ lâu táo đỏ được kết hợp với nhiều vị thuốc khác để khắc phục tình trạng mất ngủ kinh niên và đồng thời cải thiện chức năng não bộ. Táo đỏ rất có lợi cho trí nhớ của bạn. Cụ thể, chất saponin trong táo đỏ có thể hỗ trợ bảo vệ các tế bào não khỏi những tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh. Giấc ngủ của bạn sẽ ngon hơn nếu trước khi đi ngủ bạn bổ sung một tách trà táo đỏ đấy.
Kali và natri trong táo đỏ có tác dụng làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp của con người ở mức ổn định. Trong khi đó, các chất như polyphenol và chất xơ lại góp phần quan trọng hạ huyết áp bởi các chất này có chức năng làm tan cholesterol. Chính nhờ các dưỡng chất như thế mà khi bạn sử dụng trà táo đỏ thường xuyên, bạn có thể duy trì một trái tim khỏe mạnh đấy.
Sở dĩ trà táo đỏ có công dụng này là do chất phenolics trong táo đỏ có thể làm tăng hoạt động chống oxy hóa. Khi mà hoạt động chống oxy hóa diễn ra nhanh hơn các tế bào gốc tự do, thì các mầm bệnh liên quan đến sự phát triển của nhiều loại ung thư được loại bỏ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất oxy hóa của táo đỏ giúp chống viêm. Do đó, nó có ảnh hưởng tích cực đến một số căn bệnh như ung thư vú, ung thư ruột kết,…
Cơ thể con người cũng có một hệ miễn dịch tốt hơn khi sử dụng trà táo đỏ mỗi ngày. Lí do sau nó là hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin C và magie mà táo đỏ cung cấp sẽ giúp ngăn chặn sự xâm hại của các thành phần xấu vào cơ thể.
Bên cạnh trà táo đỏ truyền thống, thì các chủ quán thường kết hợp táo đỏ với một số vị “thuốc” bổ khác như hoa cúc, long nhãn, kỷ tử,… Các nguyên liệu này khi pha trộn với nhau sẽ tạo nên một thức trà thơm ngon hơn, đậm vị hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Sau đây Kendesign sẽ hướng dẫn bạn các công thức pha chế với những nguyên liệu kể trên nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
25 quả táo đỏ sấy khô
1 quả lê
1 củ gừng
2 lít nước
70g đường đỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. Sau khi rửa kỹ thì bạn chờ cho chúng ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu. Lần lượt thái nhỏ táo đỏ, lê và gừng theo các lát mỏng
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó, đổ từ từ các nguyên liệu trên (ngoại trừ đường đỏ) vào nồi. Sau khi nấu trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, bạn có thể cho đường đỏ vào. Khuấy đều hỗn hợp nước trà để cho đường tan hoàn toàn. Bạn có thể tắt bếp và đợi cho nước trà nguội
Bước 4: Đổ nước trà ra nhiều ly thủy tinh nhỏ và bỏ thêm một vài viên đá viên để tạo độ mát hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Nguyên liệu chuẩn bị
100gr hoa cúc sấy khô
1 lít nước lọc
10 quả táo đỏ
15gr kỷ tử
200g đường phèn
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu và đợi chúng ráo nước
Bước 2: Thực hiện cắt lát táo đỏ, bỏ hạt
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ đường và hoa cúc) vào nồi nước lọc. Đun sôi trong thời gian khoảng 1 tiếng thì bạn có thể bỏ hoa cúc và đường vào. Nhớ khuấy đều hỗn hợp nước trà để cho đường hoàn toàn tan ra nhé.
Bước 4: Đợi cho trà nguội thì bạn có thể rót chúng ra ly thủy tinh. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thả một vài viên đá vào dùng ngay cũng được.
Nguyên liệu chuẩn bị
60gr táo đỏ
Nửa lít nước
30gr long nhãn
15gr kỷ tử
70gr đường đỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu bao gồm táo đỏ, long nhãn kỷ tử và đợi chúng ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Cắt táo đỏ thành những lát mỏng, tiến hành bỏ hạt.
Bước 3: Đun sôi táo đỏ và long nhãn với nước lọc trong khoảng 25 phút. Sau đó, bạn cho kỷ tử vào và khuấy đều trong 10 phút tiếp theo. Cuối cùng cho thêm đường để tạo độ ngọt cho trà.
Bước 4: Đợi trà nguội thì bạn có thể rót chúng ra ly và phục vụ thực khách của mình.
Thời điểm vàng để uống trà táo đỏ là vào buổi sáng. Uống trà vào thời điểm này sẽ giúp hồi phục năng lượng, bổ sung lại lượng nước đã mất sau giấc ngủ sâu.
Sau khi ăn no hoặc ăn nhiều dầu mỡ, uống trà táo đỏ cũng rất có lợi. Lúc này, chúng sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Trước khi đi ngủ 1 tiếng cũng nên thưởng thức 1 tách trà táo đỏ để có giấc ngủ ngon hơn. Lưu ý, nếu uống trà táo đỏ vào thời gian này, thì bạn sẽ phải pha loãng trà hơn bình thường nhé.
Trong bài viết trên, Kendesign đã chia sẻ những thông tin bổ ích về trà táo đỏ cũng như là các cách làm trà táo đỏ khác nhau tới bạn. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ món trà bổ dưỡng này trong mùa hè này nhé,