Đang thực hiện
Kinh nghiệm mở quán cafe

03 Lý do 1 cốc cafe thương hiệu gắn giá trên trời

Nguồn gốc hạt cà phê, chi phí thuê mặt bằng và máy móc thiết bị, chi phí quản lý cùng các tiêu chuẩn cao về chất lượng và vệ sinh an toàn là những lý do chính làm cho cà phê tại các chuỗi cửa hàng nổi tiếng như Starbucks, Highlands, Café Benne hay Coffee Bean and Tea Leaf (tạm gọi là cà phê thương hiệu) đắt đỏ hơn rất nhiều so với các cửa hàng cà phê đường phố.

 
Điều đầu tiên khiến cho cà phê "sang chảnh" đắt hơn cà phê đường phố là nguồn gốc, nguyên liệu cà phê. Nguyên liệu chủ yếu của các chuỗi cửa hàng cà phê hiệu là Arabica, trong khi cà phê đường phố sử dụng chủ yếu cà phê Robusta, 1 loại cà phê có giá thường chỉ bằng phân nửa, hoặc thậm chí ít hơn so với Arabica. Việt Nam xuất khẩu cà phê nhiều thứ 2 thế giới nhưng giá trị lại không cao, cũng do nước ta trồng và xuất khẩu chủ yếu Robusta.
 
Trên thế giới có rất nhiều loại hạt cà phê, nhưng phổ biến hơn cả là 2 loại Arabica và Robusta. Cà phê Robusta sinh trưởng tốt, cần ít công chăm bón hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn và cho năng suất cao. Trong khi đó Arabica lâu cho trái hơn, cần nhiều hơn kỹ thuật chăm bón và bảo vệ chống sâu bệnh, và năng suất thấp hơn hẳn.


 
Nhìn chung, cà phê Arabica sinh trưởng tốt ở các vùng đất cao (600 - 2000m so với mực nước biển), nơi có khí hậu tương đối mát mẻ (nhiệt độ trung bình khoảng 15 - 24 độ C), lượng mưa thấp hơn (1000 - 1500mm/ năm), và mất khoảng 7 năm để trưởng thành, thì Robusta lại sinh trưởng tốt ở các vùng đất thấp hơn (0 - 800m so với mực nước biển), nơi có khí hậu nóng hơn (nhiệt độ trung bình 18-36 độ C), lượng mưa cao hơn (2200 - 3000 mm/năm), và chỉ khoảng 3 - 4 năm chăm sóc là cây đã có thể cho trái.

Tuy nhiên, đúng với tên gọi của mình, cà phê Robusta, là "Robust", là mạnh mẽ, có vị đắng gắt hơn, và hàm lượng cafein nhiều hơn gấp 2 đến 3 lần Arabica, trong khi Arabica có vị đắng nhẹ hơn, thơm hơn, và vị chua đặc trưng mà người uống cà phê sẽ lập tức nhận ra, với nồng độ cafein khoảng 1 đến 1.5%, tốt cho sức khỏe người uống, ít gây mất ngủ và cảm giác bồn chồn.


 
Ngoài ra Arabica cũng có lượng đường và lipid (chất béo) nhiều hơn hẳn nên được đánh giá cao hơn về mặt sức khỏe khi sử dụng. Đặc điểm nhận biết 2 loại hạt cà phê này là khi đặt cạnh nhau, hạt Robusta sẽ có dạng tròn, bầu hơn với đường rãnh giữa hạt tương đối thẳng, trong khi hạt Arabica lại dài, thuôn hơn với đường rãnh giữa hạt hơi cong.


Mỗi cửa hàng cà phê hiệu có một bí quyết pha trộn nguyên liệu cà phê riêng. Các bạn có thể quan sát hạt cà phê sử dụng trong máy xay và đưa ra những đánh giá cho bản thân mình. Tuy nhiên, nhìn chung thành phần chủ yếu của cà phê hiệu sẽ là Arabica, có trộn lẫn một tỷ lệ nhất định Robusta để tăng vị đậm đà và tăng độ nghiện cho người uống.

Trong khi ở các cửa hàng cà phê đường phố thường sử dụng các loại cà phê Robusta, do đó chi phí nguyên liệu giảm đáng kể. Chưa kể đến các quy trình thu hoạch, lựa chọn, ngâm ủ (để giảm bớt vị đắng và cân bằng các vị cho cà phê), rang xay phức tạp, khắt khe mà cà phê hiệu áp dụng, so với cà phê đường phố thường sử dụng các loại hạt cà phê với các quy trình chế biến đơn giản hơn.

Lý do thứ 2 cho sự chênh lệch về giá đó là chi phí "chỗ ngồi", tức thuê mặt bằng và máy móc thiết bị.

Dễ thấy rằng các cửa hàng cà phê hiệu án ngữ tại các vị trí mặt đường, ngã tư đắc địa, với chi phí thuê mặt bằng cao. Các máy móc như máy pha cà phê, máy xay, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, bài trí, nội thất… cũng rất đáng kể, nhằm tạo một không gian sạch sẽ và thoải mái. Trong khi cà phê đường phố sử dụng pha phin, với cà phê xay sẵn đóng túi, với cửa hàng và bài trí đơn giản.


 
Đối với người phương Tây thì các tiêu chuẩn đặt ra cho một ly cà phê rất ngặt nghèo. Hạt cà phê sau rang phải được giữ nguyên và chỉ khi pha mới xay để giữ hương vị tốt nhất. Do đó tất nhiên cần máy xay ngay tại quầy, máy xay này không hề rẻ, đảm bảo cà phê được xay không quá thô nhưng cũng không quá mịn, khi pha sẽ bị nhạt hoặc cháy. Cà phê hiệu phải được pha máy. Các máy pha cà phê có thể tạo ra nước sôi ở nhiệt độ thích hợp (90 đến 95 độ), do đó lấy được nhiều hương vị và các chất dinh dưỡng trong hạt cà phê.


 
Thời gian chiết của máy pha cà phê với một ly tiêu chuẩn cũng chỉ từ 25 đến 30 giây đảm bảo ít sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Người pha chế khi pha xong 1 ly cà phê hiệu sẽ phải quan sát bằng mắt thường và ngửi mùi hương, nếu ly cà phê đó không đạt chất lượng, bị khét…sẽ phải bỏ và pha chế ly mới (các bạn có thể quan sát rõ điều này khi gọi 1 ly Esspresso tức là cà phê đen nguyên chất pha máy).

Trong khi cà phê đã rang cháy, khi pha phin và được ngâm trong nước sôi trong thời gian dài, có thể gây ra những chất không tốt cho sức khỏe. Những chiếc máy pha cà phê hiệu có giá có thể lên tới vài trăm triệu đồng.


Chi phí cuối cùng là chi phí quản lý.

Các cửa hàng cà phê hiệu thường do các công ty lớn sở hữu, với các phòng, ban chuyên nghiệp, quản lý các khâu từ thu mua nguyên vật liệu, chế biến, vận chuyển, pha chế, quản lý chất lượng, vận hành cửa hàng… Vận hành một bộ máy như vậy tiêu tốn chi phí đáng kể, chưa kể chi phí marketing, quảng bá thương hiệu, đóng các khoản thuế…


 
Nhưng đó cũng là cách để họ duy trì chất lượng sản phẩm cao, cho ra những ly cà phê thơm ngon từ những hạt cà phê trồng tại vườn, với các tiêu chí về vệ sinh an toàn khắt khe. Trong khi cà phê đường phố thì thường chỉ có 1 nhân viên làm mọi việc, với nguyên liệu cà phê túi xay sẵn (chưa kể một số cửa hàng còn sử dụng cà phê độn bắp, đậu… nhằm giảm giá thành).

Tóm lại, các chi phí nguyên liệu (cà phê hạt), chi phí mặt bằng, máy móc thiết bị và nhân công, và chi phí quản lý sẽ là những nguyên nhân chính cho việc chênh lệch lớn về giá, nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng sản phẩm và sức khỏe cùng với một không gian trải nghiệm lịch sự và tiện nghi cho khách hàng, trong khi cà phê đường phố thì lại đơn giản, dân dã và nhanh gọn hơn với mức giá phải chăng.

Thiết kế mới
Khám phá hơi thở Châu Âu trong những thiết kế quán cafe tân cổ điển siêu hot

Khám phá hơi thở Châu Âu trong những thiết kế quán cafe tân cổ điển siêu hot

Không phải vẻ đẹp choáng ngợp, các quán cafe tân cổ điển khiến người ta xiêu lòng bởi nét sang trọng nhưng phóng khoáng riêng có. Cùng Kendesign cảm nhận phong vị Châu Âu đầy lãng mạn trong những mẫu thiết kế quán cafe nổi bật này nhé!
Tư vấn thiết kế quán cafe tân cổ điển – Vẻ đẹp vượt thời gian

Tư vấn thiết kế quán cafe tân cổ điển – Vẻ đẹp vượt thời gian

Trải qua quá trình hình thành và phát triển gần 3 thế kỷ, lối kiến trúc tân cổ điển đã đi vào đời sống hiện nay như một trong những phong cách thiết kế có tính ứng dụng cao nhất của thời đại. Những quán cafe với thiết kế tân cổ điển luôn có khả năng gây ấn tượng với bất cứ ai.
Thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương- Sự hòa quyện của vẻ đẹp Việt - Pháp

Thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương- Sự hòa quyện của vẻ đẹp Việt - Pháp

Phong cách Đông Dương hay còn gọi là Indochine style. Ra đời vào giai đoạn nước Pháp tiến hành thuộc địa hóa các nước phương Đông vào những năm cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XX. Đến nay thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương đã trở nên khá quen thuộc, là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.
Thiết kế quán cà phê phong cách indochine - tại sao không?

Thiết kế quán cà phê phong cách indochine - tại sao không?

Indochine – là tên tiếng Pháp, tên gọi chung của những đất trên bán đảo Đông Dương. Thiết kế quán cà phê theo phong cách Indochine là sự kết hợp giữa phong cách Tân Cổ Điển của Pháp với nét sang trọng, quý phái pha trộn với nét thôn quê, dân dã, nhẹ nhàng của truyền thống Việt Nam.  
Thiết kế quán cà phê thu hút khách tại Đà Lạt

Thiết kế quán cà phê thu hút khách tại Đà Lạt

Đà Lạt - điểm hẹn du lịch, gần đây đang xuất hiện rất nhiều quán cà phê "gây sốt" cho nhiều bạn trẻ. Các ông chủ có ý định kinh doanh quán cà phê tại Đà Lạt luôn phải tính đến bài toán thiết kế không gian sao cho tối ưu được mặt bằng mà vẫn đảm bảo nổi bật, gây ấn tượng với khách hàng. 
Khám phá hơi thở Châu Âu trong những thiết kế quán cafe tân cổ điển siêu hot
Khám phá hơi thở Châu Âu trong những thiết kế quán cafe tân cổ điển siêu hot
Không phải vẻ đẹp choáng ngợp, các quán cafe tân cổ điển khiến người ta xiêu lòng bởi nét sang trọng nhưng phóng khoáng riêng có. Cùng Kendesign cảm nhận phong vị Châu Âu đầy lãng mạn trong những mẫu thiết kế quán cafe nổi bật này nhé!
Tư vấn thiết kế quán cafe tân cổ điển – Vẻ đẹp vượt thời gian
Tư vấn thiết kế quán cafe tân cổ điển – Vẻ đẹp vượt thời gian
Trải qua quá trình hình thành và phát triển gần 3 thế kỷ, lối kiến trúc tân cổ điển đã đi vào đời sống hiện nay như một trong những phong cách thiết kế có tính ứng dụng cao nhất của thời đại. Những quán cafe với thiết kế tân cổ điển luôn có khả năng gây ấn tượng với bất cứ ai.
Thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương- Sự hòa quyện của vẻ đẹp Việt - Pháp
Thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương- Sự hòa quyện của vẻ đẹp Việt - Pháp
Phong cách Đông Dương hay còn gọi là Indochine style. Ra đời vào giai đoạn nước Pháp tiến hành thuộc địa hóa các nước phương Đông vào những năm cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XX. Đến nay thiết kế quán cà phê phong cách Đông Dương đã trở nên khá quen thuộc, là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.
Thiết kế quán cà phê phong cách indochine - tại sao không?
Thiết kế quán cà phê phong cách indochine - tại sao không?
Indochine – là tên tiếng Pháp, tên gọi chung của những đất trên bán đảo Đông Dương. Thiết kế quán cà phê theo phong cách Indochine là sự kết hợp giữa phong cách Tân Cổ Điển của Pháp với nét sang trọng, quý phái pha trộn với nét thôn quê, dân dã, nhẹ nhàng của truyền thống Việt Nam.  
Thiết kế quán cà phê thu hút khách tại Đà Lạt
Thiết kế quán cà phê thu hút khách tại Đà Lạt
Đà Lạt - điểm hẹn du lịch, gần đây đang xuất hiện rất nhiều quán cà phê "gây sốt" cho nhiều bạn trẻ. Các ông chủ có ý định kinh doanh quán cà phê tại Đà Lạt luôn phải tính đến bài toán thiết kế không gian sao cho tối ưu được mặt bằng mà vẫn đảm bảo nổi bật, gây ấn tượng với khách hàng. 
Thiết kế phòng trà đẹp chuẩn chỉnh
Thiết kế phòng trà đẹp chuẩn chỉnh
Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi thiết kế phòng trà, không những phải đẹp mà còn phải đảm bảo phong thủy, khoa học, có điểm nhấn, tạo thiện cảm với khách hàng… Thiết kế phòng trà ngày càng được các chủ đầu tư quan tâm. Giúp cho không gian quán trở nên khoa học, đẹp hơn, cách âm tốt tạo điểm khác biệt cho quán. Đây là yếu tố quan trọng thu hút và giữ chân khách hàng.  
Những lưu ý quan trọng trong thiết kế quán trà đạo
Những lưu ý quan trọng trong thiết kế quán trà đạo
Thiết kế quán trà đạo thông thường sẽ được lấy cảm hứng theo phong cách của Nhật Bản hoặc Trung Quốc, mang nét truyền thống với không gian nhẹ nhàng, an yên và lắng đọng trong khi thưởng trà. Nhưng để có những thiết kế tạo sự đổi mới, nắm bắt xu hướng, đáp ứng thị hiếu của khách hàng hiện nay cần có nhiều lưu ý. Kendesign sẽ giúp bạn có những thiết kế quán trà đạo vừa tươi mới mà vẫn không mất đi nét truyền thống vốn có.
Những xu hướng thiết kế quán cà phê thu hút giới trẻ năm 2021
Những xu hướng thiết kế quán cà phê thu hút giới trẻ năm 2021
Năm 2021 này bạn có ý định mở quán cà phê nhưng đang loay hoay không biết nên lựa chọn phong cách thiết kế quán cà phê của mình như thế nào. Làm sao để có những thiết kế quán độc đáo, sáng tạo, phù hợp với ý tưởng ban đầu bạn lựa chọn và không gian của quán…   Hiện nay có khá nhiều phong cách thiết kế quán cà phê độc đáo, khác biệt. Tuy nhiên để có một thiết kế vừa mang tính sáng tạo, độc đáo lại vừa tiết kiệm chi phí, hài hòa với diện tích quán là một vấn đề không đơn giản. Hôm nay Kendesign sẽ giới thiệu cho bạn một số phong cách thiết kế quán cà phê phù hợp với xu hướng cũng như điều kiện quán của bạn.
Trong bối cảnh sống chung với covid-19 nên lựa chọn mô hình kinh doanh quán cà phê nào ?
Trong bối cảnh sống chung với covid-19 nên lựa chọn mô hình kinh doanh quán cà phê nào ?
Bạn có ý định mở quán cà phê? nhưng đang loay hoay, suy nghĩ nên kinh doanh quán cà phê theo mô hình nào? Trong điều kiện hiện tại của thị trường và nguồn vốn bạn có thì mô hình kinh doanh nào là phù hợp?
Mẫu quán cafe đẹp thu hút giới trẻ tại Hà nội
Mẫu quán cafe đẹp thu hút giới trẻ tại Hà nội
Kinh doanh cà phê là loại hình kinh doanh khá phổ biến và phát triển hiện nay. Cũng chính vì vậy ngày càng có nhiều quán Cafe xuất hiện đi kèm với mức độ cạnh tranh trên thị trường tăng lên. Để giảm tối đa rủi ro, gặt hái được thành công, bạn cần lên kế hoạch, tính toán và chuẩn bị kĩ lưỡng ở rất nhiều giai đoạn. Trong đó, việc lựa chọn mặt bằng quán cafe là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và ảnh hưởng lâu dài quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh cà phê. Vậy nên, khi lựa chọn mặt bằng quán cà phê của mình, bạn nhất định phải có nguyên tắc, xác định rõ được mục đích, khách hàng mục tiêu mà quán hướng đến… Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm đúc kết được khi lựa chọn mặt bằng quán cà phê sao cho tối ưu nhất.
Gợi ý vàng trong làng thiết kế quán cafe chi phí thấp
Gợi ý vàng trong làng thiết kế quán cafe chi phí thấp
KenDesign sẽ tung bộ gợi ý nằm trong cuốn sổ vàng bí kíp thiết kế quán cafe chi phí thấp – đẹp của chúng tôi ra cho bạn. Đừng bỏ lỡ các chủ đầu tư nhé!
Thời cơ từ sự “trỗi dậy” của thiết kế quán cafe phong cách Đông Dương
Thời cơ từ sự “trỗi dậy” của thiết kế quán cafe phong cách Đông Dương
Nắm bắt thời cơ từ sự trỗi dậy của thiết kế quán cafe phong cách Đông Dương, bạn hãy bỏ túi cho mình một chiến lược kinh doanh hoàn hảo.
Sai lầm khi thiết kế quán bar 80% người mới kinh doanh mắc phải
Sai lầm khi thiết kế quán bar 80% người mới kinh doanh mắc phải
KenDesign sẽ chỉ ra 3 sai lầm khi thiết kế quán bar cơ bản nhất mà đến 80% người mới kinh doanh đều mắc phải thông qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ các chủ đầu tư nhé!
“Cứu cánh” với những tuyệt chiêu trong thi công nội thất quán trà sữa
“Cứu cánh” với những tuyệt chiêu trong thi công nội thất quán trà sữa
Bài viết dưới đây là tổng hợp những tuyệt chiêu trong thi công nội thất quán trà sữa của KenDesign nhằm cứu cánh các chủ đầu tư. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ bạn nhé!
Đặc trưng của thiết kế quán cafe phong cách Vintage
Đặc trưng của thiết kế quán cafe phong cách Vintage
Tất tần tật các kiến thức, đặc trưng và bí quyết thiết kế quán cafe phong cách Vintage sẽ được KenDesign chia sẻ thông qua bài viết viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ các chủ đầu tư nhé!
Yếu tố làm nên thiết kế quán trà đạo Việt Nam chuẩn chỉnh
Yếu tố làm nên thiết kế quán trà đạo Việt Nam chuẩn chỉnh
Muốn có được một thiết kế quán quán trà đạo Việt Nam chuẩn chỉnh thì chắc chắn các chủ đầu tư dù mới bắt đầu, hay kinh doanh lâu năm đều phải nằm lòng những quy tắc dưới đây.
Chìa khóa vàng khi thi công quán cafe phong cách Indochine
Chìa khóa vàng khi thi công quán cafe phong cách Indochine
Chìa khóa vàng mở chiếc hộp Pandora thi công quán cafe phong cách Indochine đạt chuẩn sẽ được KenDesign trao tay bạn thông qua bài viết dưới đây.
Tạo cơn địa chấn với 4 ý tưởng thiết kế quán cafe tại Hồ Chí Minh
Tạo cơn địa chấn với 4 ý tưởng thiết kế quán cafe tại Hồ Chí Minh
TOP 4 ý tưởng thiết kế quán cafe tại Hồ Chí Minh – táo bạo, độc đáo mà KenDesign sắp sửa đưa ra dưới đây. Chắc chắn sẽ là công cụ hữu hiệu để các chủ đầu tư tạo nên một cú nổ lớn khuấy đảo thị trường F&B sôi động đấy.
Giải mã cơn sốt thiết kế quán cafe Lounge
Giải mã cơn sốt thiết kế quán cafe Lounge
Lounge là gì, những thành tố tạo nên sức hút của thiết kế quán cafe Lounge sẽ được KenDesign bóc tách hết thông qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ các chủ đầu tư nhé!
4 ý tưởng thiết kế quán cafe vỉa hè chiếm chọn "Spotlight"
4 ý tưởng thiết kế quán cafe vỉa hè chiếm chọn "Spotlight"
KenDesign sẽ tung chiêu bí thuật bấy lâu mà chúng tôi cất giữ về ý tưởng thiết kế quán cafe vỉa hè theo đa dạng phong cách, cho các chủ đầu tư thông qua bài viết dưới đây.