Thiết kế nội thất quán cafe dựa trên nguyên tắc nào?
Thiết kế nội thất quán cafe là công việc set up đồ nội thất trong quán cafe trước khi thực hiện thi công. Công việc này giúp chủ đầu tư có thể hình dung được không gian trong quán một cách chi tiết dễ dàng thay đổi theo nhu cầu. Với mong muốn giúp tất cả các chủ đầu tư có thể sở hữu những không gian quán cafe ấn tượng thu hút được nhiều khách hàng. KenDesign xin chia sẻ 4 nguyên tắc vàng để bạn có thể dễ dàng thiết kế nội thất quán coffee đẹp và ấn tượng nhất.
*Hướng dẫn tự tính điểm hòa vốn khi kinh doanh cafe
*Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất quán cafe
*Các dự án thiết kế nội thất quán cafe do Kendesign thực hiện
Thiết kế nội thất quán cafe đảm bảo sự hài hòa
Thiết kế nội thất cho quán cà phê gồm rất nhiều công việc khác nhau: phân chia các khu vực, bố trí công năng cho từng khu vực, lựa chọn đồ nội thất, phối màu cho tổng thể quán cafe...Người thực hiện dự án sẽ thực hiện theo từng hạng mục khác nhau theo từng bước. Do đó, nguyên tắc đầu tiên bạn cần bảo đảm đó chính là sự hài hòa và cân đối. Để làm được điều này bạn cần xác định rõ được phong cách chủ đạo và ý tưởng thiết kế hay. Để tìm được phong cách thiết kế phù hợp bạn cần xác định đối tượng khách hàng, hiểu được độ tuổi chủ yếu, mức thu nhập của họ là gì? Từ đó mới có thể lựa chọn phong cách phù hợp để đảm bảo.
Ví dụ bạn muốn phục vụ khách hàng là giới trẻ do quán cafe ở gần các trường đại học thì nên lựa chọn phong cách hiện đại để mang nét đẹp trẻ trung, năng động. Còn với khách hàng lớn tuổi hơn một chút bạn có thể lựa chọn phong cách sân vườn, cổ điển châu Âu...Sau khi tìm phong cách thiết kế phù hợp bạn cần thiết kế kiến trúc quán cafe theo đặc trưng của phong cách đó.
Ngay sau đó là phần thiết kế nội thất bạn cần hiểu rõ được các thông số kỹ thuật của kiến trúc nhà rồi bám vào ý tưởng thiết kế để bố trí công năng cho từng khu vực. Với những quán cafe được xây dựng từ mặt bằng có sẵn thì phần thiết kế nội thất sẽ khó khăn hơn do không được quyết định kiến trúc, cấu tạo phần thô của quán cafe.
Phân bố các khu vực bảo đảm tính công năng
Nguyên tắc thứ 2 phải nhắc đến khi thiết kế nội thất đó chính là tính công năng cho từng khu vực. Trong phần nội thất quán cafe các kiến trúc sư thường phân chia ra 3 khu vực chính: khu vực phục vụ chung, khu vực quầy bar, khu vực nhà wc. Mỗi khu vực sẽ đảm nhận từng chức năng riêng để phục vụ nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Với khu vực phục vụ chung là nơi khách hàng thư giãn thưởng thức những tách cafe thơm ngon. Việc bạn cần phải làm là set up bàn ghế khoa học để tạo lối đi rộng rãi thuận tiện trong quá trình order, thanh toán và chờ ra đồ uống. Đây là khu vực kiến nhiều chủ đầu tư đau đầu do phải đảm bảo tính công năng và thẩm mỹ.
Đối với phần bố trí công năng cho khu vực quầy bar, để tối ưu diện tích nhiều người lựa chọn cách thiết kế tích hợp thêm quầy thu ngân để giảm thời gian phục vụ. Có thể bố trí tủ đứng cao để trưng bày các loại cafe nguyên liệu và các loại ly khác nhau thuận tiện cho nhanh viên pha chế và ra đồ uống nhanh hơn. Còn khu vực vệ sinh sẽ được thiết kế nhỏ gọn để khách hàng dễ dàng tìm thấy khi có nhu cầu. 3 khu vực này được thiết kế theo yêu cầu công năng khác nhau nhưng đều cần bố trí có sự liên kết với nhau để nhân viên dễ dàng phục vụ khách hàng. Sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.
Lựa chọn màu sắc theo phong cách
Nguyên tắc thứ 3 bạn cần áp dụng đó chính là cách phối màu cho phần thiết kế nội thất. Trước khi phối màu bạn cần tìm được những màu sắc phù hợp cho quán cafe để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Màu sắc cho quán cafe cần dựa trên phong cách thiết kế, phong thủy và sở thích của chủ đầu tư. Ví dụ bạn thiết kế quán cafe theo phong cách hiện đại thì bạn nên dùng những gam màu đơn sắc như trắng đen, trắng... Còn với những quán cafe theo phong cách cổ điển châu Âu thì những gam màu vàng, trắng, be... sẽ tạo nên sự sang trọng cho quán cafe. Ngoài ra, yếu tố phong thủy cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn màu nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Khi đã tìm được những màu sắc thích hợp thì bạn cần phối màu theo nguyên tắc 60:30:10. Bạn có thể hiểu cách phối màu này một cách đơn giản như sau: 60% dành cho màu chủ đạo cho tổng thể quán cafe, 30% cho màu cấp 3 dành cho không gian còn lại, 10% cho màu sắc nổi bật làm điểm nhấn cho không gian. Có một khẳng định là khi bạn áp dụng nguyên tắc này sẽ tạo được không gian đồng bộ, mang nét đẹp hoàn hảo khiến bất cứ khách hàng nào cũng phải yêu thích. Nếu bạn chưa hiểu rõ nguyên tắc này có thể nhờ đến các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để có được lời khuyên tốt nhất.
Tạo điểm nhấn cho không gian quán cafe một cách phù hợp
Nguyên tắc thứ 4 bắt buộc bạn cần thực hiện đó chính là tạo điểm nhấn cho không gian. Ngay sau bố trí xong phần công năng cho quán cafe, bạn cần nghiên cứu, tìm ý tưởng mới lạ để tạo điểm nhấn cho quán cafe. Đây là công việc vô cùng quan trọng bởi khi thiết bước này quán cafe sẽ rất đơn điệu không tạo được ấn tượng với khách hàng. Có rất nhiều ý tưởng hay để bạn trang trí quán cafe: dùng ánh sáng màu, tranh ảnh nghệ thuật, tiểu cảnh, hoa, chậu cây phong thủy.... Với từng không gian, phong cách thiết kế thì bạn sẽ tìm được cách trang trí phù hợp. Cách trang trí cũng phụ thuộc rất nhiều vào phong cách bạn hướng đến.
Với quán cafe phong cách cổ điển sẽ dùng những đường ron, chỉ, phào trên trần nhà để tạo sự uyển chuyển, tinh tế vào cao cấp. Ngược lại, quán cafe theo phong cách hiện đại sẽ dùng tranh ảnh nghệ thuật, các loại đèn có ánh sáng đặc biệt để trang trí quán cafe giúp tiết kiệm không gian quán cafe.
KenDesign là công ty thiết kế thi công quán cafe chuyên nghiệp. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ giúp các chủ đầu tư không có nhiều thời gian và kinh nghiệm sở hữu được không gian quán cafe độc đáo và ấn tượng thu hút được nhiều khách hàng. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn miễn phí.
Bài viết liên quan
Tổng hợp 20+ mẫu quán cafe 2 mặt tiền đẹp ấn tượng
Bí quyết thiết kế quán cafe nhỏ, giá rẻ nhưng vẫn cực thu hút
Cách tính lương cho nhân viên quán cafe, quán ăn chuẩn nhất
Kinh nghiệm thiết kế quán cafe nhà phố không phải ai cũng biết
Giải pháp cho chủ quán cafe trong mùa mưa đảm bảo kinh doanh bền vững
Bài viết nổi bật