Đang thực hiện
Kinh nghiệm mở quán cafe

Nhượng quyền thương hiệu cafe và những vấn đề pháp lý liên quan

Việc lựa chọn kinh doanh quán cafe nhượng quyền đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các chủ đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Trong việc nhượng quyền thương hiệu cafe, vấn đề pháp lý là vấn đề hết sức quan trọng mà các chủ đầu tư cần lưu ý. Vậy nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán cafe nhượng quyền thì đừng bỏ qua bài viết này của KenDesign nhé!
 

Các loại giấy phép trong nhượng quyền thương hiệu cafe

 

Giấy phép đăng ký kinh doanh

 
Giấy phép đăng ký kinh doanh là một trong những loại giấy phép mà các chủ đầu tư cần phải có khi mở cửa hàng nhượng quyền thương hiệu cafe. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tại Việt Nam, để được nhượng quyền, bên nhượng quyền thương mại phải đáp ứng điều kiện về thời gian hoạt động. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP thì thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Việc đăng ký kinh doanh trong nhượng quyền thương hiệu cafe cho cửa hàng của bạn là vô cùng quan trọng. Nếu không đăng ký kinh doanh, quán của bạn có thể bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng (theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 124/2015/NĐ-CP). Còn khi cửa hàng kinh doanh thành công và có lãi nhưng lại đang vận hành dưới hình thức là hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh thì việc mở rộng địa điểm, góp vốn sẽ bị hạn chế.
 

Giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

 
Trình tự, thủ tục để đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định chi tiết tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010.
 
Việc đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhượng quyền thương hiệu cafe không chỉ là lời cam kết về chất lượng sản phẩm với khách hàng mà còn thể hiện được uy tín của thương hiệu đối với đối tác nhượng quyền, thể hiện các sản phẩm của thương hiệu được Nhà nước chứng nhận an toàn, chất lượng.

 
nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Nếu thương hiệu không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ không đủ thuyết phục đối tác nhượng quyền rằng quy trình sản xuất đảm bảo và được cơ quan Nhà nước chứng nhận. Bên cạnh đó, các bên nhận nhượng quyền cũng nên yêu cầu giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của thương hiệu nhượng quyền trước khi ký kết hợp đồng.
 

Lựa chọn hình thức nhượng quyền thương hiệu cafe

 
Không đơn thuần chỉ là việc cấp phép sử dụng thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu cafe còn liên quan đến việc trao đổi công thức, bí quyết công nghệ, hỗ trợ setup, tư vấn vận hành, quản lý, đào tạo,… Chính vì thế, việc lựa chọn hình thức nhượng quyền phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, có 4 hình thức nhượng quyền phổ biến như sau:
 

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện (Full business format franchise)

 
Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là hình thức nhượng quyền có cấu trúc toàn diện và chặt chẽ nhát, với thời gian nhượng quyền từ trung đến dài hạn và có mức độ cam kết cao nhất giữa các bên. Cụ thể, bên nhượng quyền sẽ chia sẻ và chuyển nhượng tối thiểu những nội dung sau:
 
- Hệ thống kinh doanh: chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn lyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo
- Bí quyết công nghệ sản xuất, kinh doanh
- Hệ thống thương hiệu
- Sản phẩm và dịch vụ.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Trong nhượng quyền thương hiệu cafe toàn diện, bên nhận nhượng quyền sẽ có trách nhiệm thanh toán 2 khoản phí cơ bản là phí nhượng quyền ban đầu và phí quản lý hoạt động cho bên nhượng quyền. Còn bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ những công đoạn như thiết kế cửa hàng, nguyên vật liệu, sản phẩm, trang thiết bị, các hoạt động quảng cáo, tư vấn kinh doanh, vận hành cửa hàng,…
 

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện (Non-business format franchise)

 
Đối với mô hình nhượng quyền kinh doanh không toàn diện, bên nhượng quyền chỉ nhượng quyền một phần và thường không kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của bên nhận nhượng quyền. Các yếu tố nhượng quyền phổ biến trong hình thức này bao gồm:
 
- Nhượng quyền thương hiệu (Brand Franchise/ Trademake License)
- Nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị (Marketing Franchise)
- Nhượng quyền phân phối sản phẩm/dịch vụ (Product Distribution Franchise)
 

Nhượng quyền có tham gia quản lý (Management Franchise)

 
Bên cạnh việc nhượng quyền thương hiệu cafe, sử dụng thương hiệu và mô hình/ công thức kinh doanh, bên nhượng quyền sẽ được hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp. Đây là hình thức nhượng quyền phổ biến ở các chuỗi F&B lớn hoặc chuỗi khách sạn.

 
nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (Equity Franchise)

 
Bên cạnh việc nhượng quyền sử dụng thương hiệu thì với hình thức này, bên nhượng quyền có thể tham gia đầu tư vốn với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh. Họ có thể tham gia Hội đồng quản trị công ty mặc dù vốn đầu tư nhỏ, bởi vậy họ có sức ảnh hưởng nhất định đối với việc kinh doanh vận hành của bên nhận nhượng quyền.
 

Những nội dung cần có trong hợp đồng nhượng quyền thương hiệu cafe

 

Thông tin các bên liên quan

 
Thông tin của bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe phải thật đầy đủ và chính xác. Nếu bên nhận nhượng quyền là công ty thì cần cung cấp đầy đủ thông tin về tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, thông tin liên hệ,… Còn nếu là cá nhân thì cần thông tin về tên, tuổi, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ,….

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Chi phí nhượng quyền

 
Trong hợp đồng, hai bên cần thống nhất rõ ràng chi phí nhượng quyền toàn bộ thương hiệu (chi phí đầu tư ban đầu) hoặc phí nhượng quyền hàng năm, phí quản lý hàng tháng tùy theo các hình thức nhượng quyền và các gói hợp tác của thương hiệu.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Các quy định về phạm vi được sử dụng thương hiệu

 
Những quy định về phạm vi mà bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe được phép sử dụng như nhãn hiệu, slogan, biểu tượng, băng rôn, kiểu dáng của sản phẩm, công thức pha chế, định hướng kinh doanh, cách thức vận hành,…. cần được nêu rõ trong hợp đồng nhượng quyền.
 

Các tiêu chí nhượng quyền cần có

 
Các tiêu chí mà bên nhận nhượng quyền cần có để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình là địa điểm (mặt bằng kinh doanh cần đáp ứng tối thiểu bao nhiêu m2, vị trí như thế nào,…), các thủ tục thuê mặt bằng, trang trí, thiết kế nội thất, concept của quán cần đáp ứng những yêu cầu nào của thương hiệu, tuân thủ khoảng cách so cới các cửa hàng khác là bao nhiêu km, tiêu chuẩn về tuyển dụng nhân viên, quản lý,…

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Các quyền và nghĩa vụ của bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền

 
Về bên nhượng quyền, cần cung cấp đầy đủ và hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành viên tham gia vào hệ thống đồng thời có quyền giám sát kiểm tra định kỳ hoặc đột suất cơ sở theo sự thống nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 
Về bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe, có quyền được biết và sử dụng các nhận diện thương hiệu đồng thời phải có nghĩa vụ giữ bí mật kinh doanh, công thức pha chế… này.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Thực chất để có một hợp đồng kinh doanh cafe nhượng quyền thì hai bên cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và sự thỏa thuận nhất trí. Tùy thuộc vào mỗi thương hiệu sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng kinh doanh cafe nhượng quyền chi tiết của các thương hiệu cafe nổi tiếng trên các trang truyền thông chính thống.
 
Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra cho bạn những vấn đề liên quan đến pháp lý, hợp đồng trong nhượng quyền thương hiệu cafe mà bạn nên hết sức chú ý. Mong rầng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh và vận hành cửa hàng của mình.
 
>>> Xem thêm: Bật mí bí kíp mở quán cafe nhượng quyền cho người mới bắt đầu
 
Còn nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một đơn vị thiết kế, thi công quán cafe, nhà hàng, khách sạn, quán bar,… uy tín, chất lượng hàng đầu, bạn có thể liên hệ với KenDesign chúng tôi. Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, đội ngũ thi công tay nghề cao cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi tự tin rằng sẽ hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất và đem đến cho bạn những công trình độc đáo, bắt mắt nhất.

Thiết kế mới
3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện

3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện

Gần đây đang ngày càng nhiều các chủ đầu tư kết hợp mô hình kinh doanh quán cafe cùng tổ chức sự kiện. Vậy làm thế nào để quán cafe của bạn trở nên nổi bật và độc đáo? Hãy cùng tham khảo 3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện qua bài viết dưới đây nhé!
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất

Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất

Chủ đầu tư cần lưu ý những gì khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho quán cafe của mình?
Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Hãy tuân theo đúng quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe để có được một sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất nhé!
Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Chủ đầu tư đã biết những lợi ích của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe này chưa?
Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Càng ngày, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp F&B càng gia tăng. Chính vì vậy, việc tạo ra bộ nhận diện thương hiệu quán cafe là một trong những việc đáng đầu tư nhất. Vậy cùng đi tìm hiểu về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe nhé!
3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện
3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện
Gần đây đang ngày càng nhiều các chủ đầu tư kết hợp mô hình kinh doanh quán cafe cùng tổ chức sự kiện. Vậy làm thế nào để quán cafe của bạn trở nên nổi bật và độc đáo? Hãy cùng tham khảo 3 mẹo thiết kế nội thất quán cafe sự kiện qua bài viết dưới đây nhé!
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất
Lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe quan trọng nhất
Chủ đầu tư cần lưu ý những gì khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho quán cafe của mình?
Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Từ A-Z quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Hãy tuân theo đúng quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe để có được một sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất nhé!
Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Lợi ích không ngờ của thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Chủ đầu tư đã biết những lợi ích của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe này chưa?
Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Những điều cần biết về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe
Càng ngày, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp F&B càng gia tăng. Chính vì vậy, việc tạo ra bộ nhận diện thương hiệu quán cafe là một trong những việc đáng đầu tư nhất. Vậy cùng đi tìm hiểu về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe nhé!
Cùng KenDesign thiết kế 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa
Cùng KenDesign thiết kế 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa
Ngày nay ẩm thực Trung Hoa đang ngày càng được ưa chuộng, các nhà hàng đua nhau “mọc lên như nấm”. KenDesign cũng từng được hợp tác và làm việc với các chủ đầu tư để thiết kế nhà hàng Trung Hoa. Vậy hãy cùng chiêm ngưỡng 2 mẫu nhà hàng Trung Hoa của chúng tôi qua bài viết này nhé!
3 bí quyết thiết kế nội thất quán pub hút khách
3 bí quyết thiết kế nội thất quán pub hút khách
Trong kinh doanh quán pub, yếu tố thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khách hàng hiện nay đến với quán không chỉ để thưởng thức thư giãn, trò chuyện cùng bạn bè, thưởng thức đồ uống mà còn để chiêm ngưỡng không gian. Vậy bí quyết thiết kế nội thất quán pub là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KenDesign nhé!
Thiết kế quán nhậu sân vườn có lợi ích gì?
Thiết kế quán nhậu sân vườn có lợi ích gì?
Mô hình thiết kế quán nhậu sân vườn đang dần trở thành mô hình kinh doanh tiềm năng. Vậy có nên đầu tư vào mô hình này hay không? Kinh doanh quán nhậu theo mô hình sân vườn này sẽ có lợi ích gì? Hãy tìm hiểu cùng KenDesign qua bài viết này nhé!
Quán cafe phong cách minimalism đặc biệt như thế nào?
Quán cafe phong cách minimalism đặc biệt như thế nào?
Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến phong cách thiết kế Minimalism, hay còn gọi là phong cách tối giản. Hiện nay, phong cách này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế nội thất. Vậy hãy cùng KenDesign tìm hiểu xem bên trong quán cafe phong cách Minimalism đặc biệt như thế nào nhé!
Nghệ thuật thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải
Nghệ thuật thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải
Thiết kế quán cafe theo phong cách Địa Trung Hải hiện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Bài viết dưới đây KenDesign sẽ tư vấn cho bạn những kinh nghiệm, những bí quyết trong thiết kế nội thất quán cafe Địa Trung Hải ấn tượng, độc đáo, chuẩn chỉnh.
Điểm danh 2 mẫu quán cafe Địa Trung Hải của KenDesign
Điểm danh 2 mẫu quán cafe Địa Trung Hải của KenDesign
Bạn đang có ý định thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải? Bạn đang muốn tham khảo một số mẫu quán đẹp? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay với KenDesign để ngắm nhìn những mẫu quán cafe Địa Trung Hải tuyệt đẹp của chúng tôi!
Khám phá thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải
Khám phá thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải
Phong cách Địa Trung Hải hiện còn đang rất mới tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế, thiết kế quán cafe phong cách Địa Trung Hải sẽ là một sự lựa chọn độc đáo cho các chủ đầu tư bởi sự mới mẻ, khác lạ của nó dành cho khách hàng. Vậy hãy cùng KenDesign khám phá, tìm hiểu sâu hơn về phong cách thiết kế này nhé!
Cách setup quầy bar quán cafe chuẩn không cần chỉnh
Cách setup quầy bar quán cafe chuẩn không cần chỉnh
Sự vận hành của quầy bar ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất phục vụ khách hàng. Nên cách setup quầy bar quán cafe có khoa học, có tính toán sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình vận hành sau này.
5 "thủ thuật" trong thiết kế quán bar rooftop mà bạn phải biết
5 "thủ thuật" trong thiết kế quán bar rooftop mà bạn phải biết
Thời gian gần đây, bên cạnh những nhà hàng, cafe thì mô hình bar rooftop đang dần trở nên phổ biến bởi những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Vậy làm thế nào để quán bar của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng? Hãy cùng KenDesign tham khảo 5 “thủ thuật” giúp thiết kế quán bar rooftop của bạn trở nên độc đáo hơn trong mắt khách hàng nhé!
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 2
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 2
Tại phần 1 của bài viết, KenDeisgn đã chia sẻ những kinh nghiệm và những lưu ý trong việc lựa chọn mặt bằng, hay cách setup âm thanh, ánh sáng trong thiết kế quán bar rooftop. Tiếp nối những điều đó, tại phần 2 này, chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ những điều hết sức quan trọng trong nội thất của một quán bar rooftop nhé!
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 1
Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế quán bar rooftop - Phần 1
Quán bar hiện nay đang là một mô hình kinh doanh giải trí khá được ưa chuộng và thu hút mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, để mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc lạ cho khách hàng thì mô hình bar rooftop đang được đầu tư và phát triển khá nhiều. Vậy các chủ quán cần lưu ý những điều gì khi thiết kế quán bar rooftop? Hãy cùng KenDesign đi tìm câu trả lời nhé!
Nắm chắc ưu - nhược điểm của thiết kế bar rooftop
Nắm chắc ưu - nhược điểm của thiết kế bar rooftop
Thiết kế bar rooftop đang dần trở thành một trào lưu của giới trẻ trong những năm gần đây với sự độc lạ, mới mẻ. Nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thành công khi quyết định kinh doanh mô hình này. Chính vì thế, bài viết dưới đây KenDesign sẽ giúp bạn chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của mô hình bar rooftop để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc thiết kế nhé!
Tổng quan về mô hình thiết kế bar rooftop
Tổng quan về mô hình thiết kế bar rooftop
Hiện nay, mô hình thiết kế bar rooftop đang khá phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Với view bao tròn cảnh quan bên dưới, mô hình này luôn có sức hút đặc biệt đối với mọi đối tượng khách hàng. Vậy rooftop là gì? Bar rooftop có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy tìm hiểu những điều cơ bản này cùng KenDesign nhé!
Thi công nhà hàng lẩu nướng: So sánh bếp hút dương và bếp hút âm
Thi công nhà hàng lẩu nướng: So sánh bếp hút dương và bếp hút âm
Việc nên sử dụng loại bếp nào để phục vụ khách hàng thưởng thức đồ ăn là điều mà chủ đầu tư cần quyết định trước khi thi công nhà hàng lẩu nướng. Và dưới đây chúng ta cùng so sánh 2 loại bếp hiện hành là bếp hút kiểu dương và bếp hút kiểu âm.
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
Ưu - nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống
Có thể nhận thấy, hiện nay các quán cafe đều được thiết kế trong mô hình nhà ống. Cách thiết kế này vừa có những ưu điểm vượt trội, nổi bật, nhưng cũng vừa có những nhược điểm, hạn chế, khó khăn mà các chủ đầu tư cần hết sức chú ý. Cùng KenDesign tìm hiểu những ưu – nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cafe nhà ống qua bài viết dưới đây nhé!