Đang thực hiện
Kinh nghiệm mở quán cafe

Nhượng quyền thương hiệu cafe và những vấn đề pháp lý liên quan

Việc lựa chọn kinh doanh quán cafe nhượng quyền đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các chủ đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Trong việc nhượng quyền thương hiệu cafe, vấn đề pháp lý là vấn đề hết sức quan trọng mà các chủ đầu tư cần lưu ý. Vậy nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán cafe nhượng quyền thì đừng bỏ qua bài viết này của KenDesign nhé!
 

Các loại giấy phép trong nhượng quyền thương hiệu cafe

 

Giấy phép đăng ký kinh doanh

 
Giấy phép đăng ký kinh doanh là một trong những loại giấy phép mà các chủ đầu tư cần phải có khi mở cửa hàng nhượng quyền thương hiệu cafe. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tại Việt Nam, để được nhượng quyền, bên nhượng quyền thương mại phải đáp ứng điều kiện về thời gian hoạt động. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP thì thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Việc đăng ký kinh doanh trong nhượng quyền thương hiệu cafe cho cửa hàng của bạn là vô cùng quan trọng. Nếu không đăng ký kinh doanh, quán của bạn có thể bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng (theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 124/2015/NĐ-CP). Còn khi cửa hàng kinh doanh thành công và có lãi nhưng lại đang vận hành dưới hình thức là hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh thì việc mở rộng địa điểm, góp vốn sẽ bị hạn chế.
 

Giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

 
Trình tự, thủ tục để đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định chi tiết tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010.
 
Việc đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhượng quyền thương hiệu cafe không chỉ là lời cam kết về chất lượng sản phẩm với khách hàng mà còn thể hiện được uy tín của thương hiệu đối với đối tác nhượng quyền, thể hiện các sản phẩm của thương hiệu được Nhà nước chứng nhận an toàn, chất lượng.

 
nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Nếu thương hiệu không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ không đủ thuyết phục đối tác nhượng quyền rằng quy trình sản xuất đảm bảo và được cơ quan Nhà nước chứng nhận. Bên cạnh đó, các bên nhận nhượng quyền cũng nên yêu cầu giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của thương hiệu nhượng quyền trước khi ký kết hợp đồng.
 

Lựa chọn hình thức nhượng quyền thương hiệu cafe

 
Không đơn thuần chỉ là việc cấp phép sử dụng thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu cafe còn liên quan đến việc trao đổi công thức, bí quyết công nghệ, hỗ trợ setup, tư vấn vận hành, quản lý, đào tạo,… Chính vì thế, việc lựa chọn hình thức nhượng quyền phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, có 4 hình thức nhượng quyền phổ biến như sau:
 

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện (Full business format franchise)

 
Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là hình thức nhượng quyền có cấu trúc toàn diện và chặt chẽ nhát, với thời gian nhượng quyền từ trung đến dài hạn và có mức độ cam kết cao nhất giữa các bên. Cụ thể, bên nhượng quyền sẽ chia sẻ và chuyển nhượng tối thiểu những nội dung sau:
 
- Hệ thống kinh doanh: chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn lyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo
- Bí quyết công nghệ sản xuất, kinh doanh
- Hệ thống thương hiệu
- Sản phẩm và dịch vụ.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Trong nhượng quyền thương hiệu cafe toàn diện, bên nhận nhượng quyền sẽ có trách nhiệm thanh toán 2 khoản phí cơ bản là phí nhượng quyền ban đầu và phí quản lý hoạt động cho bên nhượng quyền. Còn bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ những công đoạn như thiết kế cửa hàng, nguyên vật liệu, sản phẩm, trang thiết bị, các hoạt động quảng cáo, tư vấn kinh doanh, vận hành cửa hàng,…
 

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện (Non-business format franchise)

 
Đối với mô hình nhượng quyền kinh doanh không toàn diện, bên nhượng quyền chỉ nhượng quyền một phần và thường không kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của bên nhận nhượng quyền. Các yếu tố nhượng quyền phổ biến trong hình thức này bao gồm:
 
- Nhượng quyền thương hiệu (Brand Franchise/ Trademake License)
- Nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị (Marketing Franchise)
- Nhượng quyền phân phối sản phẩm/dịch vụ (Product Distribution Franchise)
 

Nhượng quyền có tham gia quản lý (Management Franchise)

 
Bên cạnh việc nhượng quyền thương hiệu cafe, sử dụng thương hiệu và mô hình/ công thức kinh doanh, bên nhượng quyền sẽ được hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp. Đây là hình thức nhượng quyền phổ biến ở các chuỗi F&B lớn hoặc chuỗi khách sạn.

 
nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (Equity Franchise)

 
Bên cạnh việc nhượng quyền sử dụng thương hiệu thì với hình thức này, bên nhượng quyền có thể tham gia đầu tư vốn với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh. Họ có thể tham gia Hội đồng quản trị công ty mặc dù vốn đầu tư nhỏ, bởi vậy họ có sức ảnh hưởng nhất định đối với việc kinh doanh vận hành của bên nhận nhượng quyền.
 

Những nội dung cần có trong hợp đồng nhượng quyền thương hiệu cafe

 

Thông tin các bên liên quan

 
Thông tin của bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe phải thật đầy đủ và chính xác. Nếu bên nhận nhượng quyền là công ty thì cần cung cấp đầy đủ thông tin về tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, thông tin liên hệ,… Còn nếu là cá nhân thì cần thông tin về tên, tuổi, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ,….

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Chi phí nhượng quyền

 
Trong hợp đồng, hai bên cần thống nhất rõ ràng chi phí nhượng quyền toàn bộ thương hiệu (chi phí đầu tư ban đầu) hoặc phí nhượng quyền hàng năm, phí quản lý hàng tháng tùy theo các hình thức nhượng quyền và các gói hợp tác của thương hiệu.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Các quy định về phạm vi được sử dụng thương hiệu

 
Những quy định về phạm vi mà bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe được phép sử dụng như nhãn hiệu, slogan, biểu tượng, băng rôn, kiểu dáng của sản phẩm, công thức pha chế, định hướng kinh doanh, cách thức vận hành,…. cần được nêu rõ trong hợp đồng nhượng quyền.
 

Các tiêu chí nhượng quyền cần có

 
Các tiêu chí mà bên nhận nhượng quyền cần có để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình là địa điểm (mặt bằng kinh doanh cần đáp ứng tối thiểu bao nhiêu m2, vị trí như thế nào,…), các thủ tục thuê mặt bằng, trang trí, thiết kế nội thất, concept của quán cần đáp ứng những yêu cầu nào của thương hiệu, tuân thủ khoảng cách so cới các cửa hàng khác là bao nhiêu km, tiêu chuẩn về tuyển dụng nhân viên, quản lý,…

nhượng quyền thương hiệu cafe
 

Các quyền và nghĩa vụ của bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền

 
Về bên nhượng quyền, cần cung cấp đầy đủ và hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành viên tham gia vào hệ thống đồng thời có quyền giám sát kiểm tra định kỳ hoặc đột suất cơ sở theo sự thống nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 
Về bên nhận nhượng quyền thương hiệu cafe, có quyền được biết và sử dụng các nhận diện thương hiệu đồng thời phải có nghĩa vụ giữ bí mật kinh doanh, công thức pha chế… này.

nhượng quyền thương hiệu cafe
 
Thực chất để có một hợp đồng kinh doanh cafe nhượng quyền thì hai bên cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và sự thỏa thuận nhất trí. Tùy thuộc vào mỗi thương hiệu sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng kinh doanh cafe nhượng quyền chi tiết của các thương hiệu cafe nổi tiếng trên các trang truyền thông chính thống.
 
Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra cho bạn những vấn đề liên quan đến pháp lý, hợp đồng trong nhượng quyền thương hiệu cafe mà bạn nên hết sức chú ý. Mong rầng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh và vận hành cửa hàng của mình.
 
>>> Xem thêm: Bật mí bí kíp mở quán cafe nhượng quyền cho người mới bắt đầu
 
Còn nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một đơn vị thiết kế, thi công quán cafe, nhà hàng, khách sạn, quán bar,… uy tín, chất lượng hàng đầu, bạn có thể liên hệ với KenDesign chúng tôi. Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, đội ngũ thi công tay nghề cao cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi tự tin rằng sẽ hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất và đem đến cho bạn những công trình độc đáo, bắt mắt nhất.

Thiết kế mới
​Khám phá thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest

​Khám phá thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest

Chủ đầu tư có ý định kinh doanh quán cafe sách không thể bỏ qua bài review thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest dưới đây. Không gian yên tĩnh, thích hợp để nhâm nhi cafe, đọc những cuốn sách thư giãn quên đi những hối hả của cuộc sống, những quán cafe sách vì thế ngày càng được ưa chuộng.
Thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông

Thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông

Một chuỗi cafe nổi tiếng đã quá quen mặt với các tín đồ cafe, The Coffee House có cơ sở ở Aeon Mall Hà Đông đã khiến dân tình nô nức đến trải nghiệm. Hôm nay, Kendesign cùng các bạn khám phá không gian thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông có gì khác so với các cơ sở khác không nhé!
Thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc với nét sang chảnh kiêu sa

Thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc với nét sang chảnh kiêu sa

Chuỗi cửa hàng cafeshop The Coffee House là một thương hiệu cafe có tiếng, bạn đã rất quen thuộc với những quán cafe có phong cách lịch sự, sang chảnh thì hãy thử khám phá thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc nhé! Hôm nay, Kendesign sẽ cho bạn thấy được những nét khác biệt của cơ sở mới của Nhà Cà Phê
Thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee nhiều ánh sáng và cây xanh

Thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee nhiều ánh sáng và cây xanh

Một nơi yên bình với không gian đậm chất Việt Nam đó là thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee với không gian xanh cực kỳ hút mắt. Cùng với Kendesign khám phá thiết kế nơi này nhé! 
Các mẫu thiết kế cho mô hình kinh doanh tiệm Nails tại nước ngoài

Các mẫu thiết kế cho mô hình kinh doanh tiệm Nails tại nước ngoài

Việc người Việt sang nước ngoài kinh doanh tiệm Nails là một điều vô cùng phổ biến, xuất phát từ những năm 80 của thập kỷ trước những người Việt sang nước ngoài kinh doanh tiệm Nails mang đến thu nhập khủng nuôi sống bản thân và gia đình. 
​Khám phá thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest
​Khám phá thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest
Chủ đầu tư có ý định kinh doanh quán cafe sách không thể bỏ qua bài review thiết kế Tổ Chim Xanh - Bluebirds'Nest dưới đây. Không gian yên tĩnh, thích hợp để nhâm nhi cafe, đọc những cuốn sách thư giãn quên đi những hối hả của cuộc sống, những quán cafe sách vì thế ngày càng được ưa chuộng.
Thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông
Thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông
Một chuỗi cafe nổi tiếng đã quá quen mặt với các tín đồ cafe, The Coffee House có cơ sở ở Aeon Mall Hà Đông đã khiến dân tình nô nức đến trải nghiệm. Hôm nay, Kendesign cùng các bạn khám phá không gian thiết kế The Coffee House Aeon Mall Hà Đông có gì khác so với các cơ sở khác không nhé!
Thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc với nét sang chảnh kiêu sa
Thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc với nét sang chảnh kiêu sa
Chuỗi cửa hàng cafeshop The Coffee House là một thương hiệu cafe có tiếng, bạn đã rất quen thuộc với những quán cafe có phong cách lịch sự, sang chảnh thì hãy thử khám phá thiết kế The Coffee House Nguyễn Văn Lộc nhé! Hôm nay, Kendesign sẽ cho bạn thấy được những nét khác biệt của cơ sở mới của Nhà Cà Phê
Thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee nhiều ánh sáng và cây xanh
Thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee nhiều ánh sáng và cây xanh
Một nơi yên bình với không gian đậm chất Việt Nam đó là thiết kế quán cafe Smile Tea & Coffee với không gian xanh cực kỳ hút mắt. Cùng với Kendesign khám phá thiết kế nơi này nhé! 
Các mẫu thiết kế cho mô hình kinh doanh tiệm Nails tại nước ngoài
Các mẫu thiết kế cho mô hình kinh doanh tiệm Nails tại nước ngoài
Việc người Việt sang nước ngoài kinh doanh tiệm Nails là một điều vô cùng phổ biến, xuất phát từ những năm 80 của thập kỷ trước những người Việt sang nước ngoài kinh doanh tiệm Nails mang đến thu nhập khủng nuôi sống bản thân và gia đình. 
Không gian thiết kế Quán của Minh trong trẻo, nhẹ nhàng
Không gian thiết kế Quán của Minh trong trẻo, nhẹ nhàng
Một quán cafe phù hợp cho một buổi chiều hẹn hò, nằm ngay gần hồ Văn Quán sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hôm nay, Kendesign sẽ cùng bạn khám phá thiết kế Quán của Minh xem có gì nhé!
Ấn tượng với không gian cực mê trong thiết kế quán cafe Laika Văn Quán
Ấn tượng với không gian cực mê trong thiết kế quán cafe Laika Văn Quán
Chuỗi cửa hàng cafe Laika Đã rất quen thuộc với nhiều đối tượng khách hàng, các thiết kế quán cafe có những điểm nhấn riêng biệt nhưng cũng vô cùng đống nhất hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Hãy cùng Kendesign khám phá thiết kế quán cafe Laika Văn Quán có gì mới mẻ nhé!
Thiết kế S’mores Saigon - Nét xưa độc đáo trong từng chi tiết
Thiết kế S’mores Saigon - Nét xưa độc đáo trong từng chi tiết
Một điều nổi bật nhất của thiết kế S’mores Saigon là mang phong cách hoài cổ nhẹ nhàng giữa lòng Sài Gòn. Cùng KenDesign dạo bước tìm hiểu nhé!  
Khám phá sự phá cách trong thiết kế Tropical T Coffee
Khám phá sự phá cách trong thiết kế Tropical T Coffee
Mùa hè trở lại mang theo nào là nắng, nóng, khó chịu…bạn đã có nơi nào để tránh nóng và thoải mái tận hưởng không gian riêng của mình chưa? Hãy cùng Kendesign khám phá thiết kế Tropical T Coffee để cho thêm vào danh sách của bạn những quán cafe cực chill nhé! 
Thiết kế Amóre Coffee n Cakey Hà Đông
Thiết kế Amóre Coffee n Cakey Hà Đông
Dạo gần đây, Hà Đông nổi lên rất nhiều quán cafe đẹp, có view cực kỳ chill hay những quán cafe được thiết kế với các tông màu trầm ấm, nhẹ nhàng. Hôm nay, mời các bạn cùng Kendesign khám phá thiết kế của Amóre Coffee n Cakey xem có gì đặc biệt nhé! 
Thiết kế Dosh Doughtnut & Coffee thời thượng và trendy
Thiết kế Dosh Doughtnut & Coffee thời thượng và trendy
Không gian thiết kế Dosh Doughtnut & Coffee cũng là một kiểu nổi bật trong số đó ở khu vực phía nam nước ta. Cùng KenDesign ghé thăm không gian này để biết thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế và sáng tạo độc đáo.   
Khám phá Top 10 quán cafe đẹp quận Hà Đông với view sống ảo siêu xịn
Khám phá Top 10 quán cafe đẹp quận Hà Đông với view sống ảo siêu xịn
Những tín đồ yêu thích cafe ở Hà Đông gần đây có rất nhiều địa điểm để trải nghiệm. Các quán cafe đẹp quận Hà Đông mọc lên nhiều và có rất nhiều quán có phong cách trang trí cũng như thiết kế vô cùng nổi bật. Cùng Kendesign khám phá xem đó là những quán cafe nào nhé! 
Khám phá thiết kế Lofita Tea & Coffee với không gian ngọt ngào say đắm
Khám phá thiết kế Lofita Tea & Coffee với không gian ngọt ngào say đắm
Một quán cafe có không gian check in đẹp và đồ uống ngon tại Quận Cầu Giấy thì không thể không nhắc đến Lofita Tea & Coffee. Thiết kế được lấy cảm hứng như một tiệm cafe đến từ Hàn Quốc mang đến cảm giác mới lạ cho khách hàng. Hôm nay, mời các bạn khám phá thiết kế Lofita Tea & Coffee với Kendesign nhé!
Thiết kế Sutori_Kohi Cafe mang vibe Nhật Bản cuốn hút
Thiết kế Sutori_Kohi Cafe mang vibe Nhật Bản cuốn hút
Một quán cafe với phong cách Nhật Bản hiện đại đang thu hút được rất nhiều người đến trải nghiệm không gian và đồ uống, với tông màu nâu chủ đạo của gỗ nên thiết kế Sutori_Kohi Cafe hiện ra với một hình ảnh nhẹ nhàng và yên tĩnh. Hôm nay, Kendesign sẽ cùng các bạn khám phá bên trong quán cafe xinh đẹp này nhé! 
Thiết kế SIGNATURE by The Coffee House - Sự trở lại đầy ấn tượng
Thiết kế SIGNATURE by The Coffee House - Sự trở lại đầy ấn tượng
Thiết kế SIGNATURE by The Coffee House là một mô hình mới toanh được Nhà Cà Phê cho ra mắt vào đầu năm 2023. Hãy cùng Kendesign khám phá bên trong thiết kế mới tinh của SIGNATURE by The Coffee House có điều gì thu hút nhé! 
Thiết kế The Cosa với phong cách Green Space
Thiết kế The Cosa với phong cách Green Space
Thiết kế The Cosa đi theo hướng nhiều cây xanh nên chủ quán gọi nó là “Green Space”. Giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp lại có một quán cafe xanh mượt, mang lại cảm giác mát mẻ cho mọi người thì còn gì bằng. Hãy cùng khám phá quán cafe xinh The Cosa có gì đặc biệt nhé!
Thiết kế HaNoi House cafe điểm nhấn của sự khác biệt
Thiết kế HaNoi House cafe điểm nhấn của sự khác biệt
Với thiết kế độc đáo của mình, thiết kế HaNoi House Cafe hiện ra với vẻ đẹp cổ kính, rêu phong. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó? Hãy cùng Ken Design khám phá những điều mới mẻ của nơi đây nhé!
Thiết kế Woop Woop Cafe & Bistro với phong cách Úc đầy ấn tượng
Thiết kế Woop Woop Cafe & Bistro với phong cách Úc đầy ấn tượng
Thiết kế Woop Woop cafe & Bistro là một thiết kế mới tinh ở quận Hoàn kiếm, thiết kế mang nước Úc xinh đẹp đến với chúng ta, cùng bước vào không gian trong trẻo, nhẹ nhàng của Woop Cafe với Kendesign nhé! 
Thiết kế Tách Spaces nơi kết nối sáng tạo đầy mới mẻ
Thiết kế Tách Spaces nơi kết nối sáng tạo đầy mới mẻ
Là một mô hình tổ hợp giải trí giữa lòng Hà Nội, thiết kế Tách Spaces thu hút các bạn trẻ đam mê sáng tạo và kết nối. Hãy cùng với Kendesign khám phá chi tiết thiết kế của Tách Spaces có điểm nhấn gì nhé!
Thiết kế Ong-Ong Bistro lấy cảm hứng từ Châu Âu
Thiết kế Ong-Ong Bistro lấy cảm hứng từ Châu Âu
Thiết kế Ong-Ong Bistro với tone màu vàng nâu chủ đạo, mỗi khách hàng khi đến đây đều như được trải nghiệm trong một tiệm cafe “quý tộc”. Hãy cùng theo chân Kendesign khám phá xem bên trong thiết kế Ong-Ong Bistro có gì nhé!