Frappuccino là dòng cà phê đến từ Starbucks – thương hiệu cà phê nổi tiếng trên toàn thế giới. Bằng hương vị mới mẻ và vẻ ngoài hấp dẫn, Frappuchino luôn đủ sức chinh phục các thực khách khó tính. Trong bài viết này, hãy cùng Kendesign khám phá công thức pha chế Frappuccino chuẩn vị Starbucks để tạo trải nghiệm đồ uống mới lạ cho thực khách của mình nhé.
Frappuccino là gì?
Frappuccino là dòng đồ uống cà phê đá xay thuộc quyền sở hữu của Starbucks. Thành phần chính của nó là cà phê espresso, kem, đá xay, và kết hơp với một số nguyên liệu khác như sữa tươi, vani, đường,…Công thức cà phê sáng tạo này chắc chắn đủ sức chiếm trọn trái tim của mọi khách hàng, kể cả những người không mặn mà với cà phê. Nếu không có thời gian đến trải nghiệm cà phê tại Starbuck thì dòng cà phê này vẫn được bày bán dưới dạng cà phê đóng chai tại các máy bán nước tự động hoặc các cửa hàng tiện lợi.
Thức uống độc đáo này ban đầu có xuất xứ từ Broston – Mỹ, và được sở hữu bởi một thương hiệu cà phê nhỏ mang tên The Coffee Conection. Công thức đầu tiên của Frappuchino chỉ là đơn giản là dùng cà phê kết hợp với đá xay nhằm phục vụ mục đích giải khát của con người. Với sự phỏng đoán nhanh nhạy về tiềm năng phát triển của loại đồ uống này trong tương lai, Starbucks đã quyết định thu mua The Coffee Conection vào năm 1994. Qua bàn tay của các chuyên gia pha chế của Starbucks, Frappuchino đã mang trong mình diện mạo hoàn toàn mới, thơm ngon hơn, bắt mắt hơn, và hấp dẫn lòng người hơn. Sự đổi mới của Starbucks đối với dòng cà phê này đã mang đến một nguồn năng lượng mới đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng về đồ uống.
Phiên bản thứ nhất mang tên Coffee-based. Đây là loại Frappuccino chứa cà phê. Phiên này đặc biệt phù hợp với những tín đồ say mê vị đắng của cà phê. Công thức cà phê này vẫn giữ nguyên vị đăng đắng của cà phê nguyên chất. Nhưng khi được pha chế với các nguyên liệu chính là kem và đá xay thì nó càng hấp dẫn hơn bởi sự đậm đà, thơm ngon. Một số loại cà phê Frappuccino được yêu thích nằm trong phiên bản này là Frappuccino Caramel, Java Chip Frappuccino, Mocha Cookie Crumble, Caffe Vanilla Frappuccino,….
Trái ngược với phiên bản trên, phiên bản thứ hai, Cream-based lại hướng tới những khách hàng không hứng thú với vị đắng chát của cà phê. Tuy rằng, thành phần của đồ uống trong phiên bản này bị thay đổi đôi chút nhưng vẫn đảm bảo sự mới mẻ và thơm ngon không kém phiên bản Coffee-based. Một số loại Frappuccino tiêu biểu thuộc nhóm này phải kể đến là Strawberry Crème Frappuccino, Chai Crème Frappuccino, Matcha Crème Frappuccino, Vanilla Bean Frappuccino,….
Đối với những không sành về cà phê thì sự nhầm lẫn giữa hai thức uống này là hoàn toàn có thể xảy ra bởi cách phát âm gần giống nhau của chúng.
Frappuccino có công thức pha chế khác biệt so với Cappuccino. Frappuccino là một thức uống đá xay với nhiều nguyên liệu khác nhau như Vanilla Bean, Strawberry, Matcha,….Cà phê, kem và đá viên được xay nhuyễn kết hợp cùng với các hương vị khác. Để tăng sự bắt mắt cho loại thức uống này, thì người pha chế sẽ trang trí bằng cách phủ một lớp whipping cream và sốt lên trên. Trong khi đó, Cappuccino là một loại cà phê được pha chế theo phong cách đặc trưng của Ý. Nó là sự kết hợp của cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa với tỷ lệ 1:1:1. Người ta thường rắc thêm một chút bột cacao phủ lên phía trên để làm tăng thêm hương vị cho loại đồ uống này.
Chuẩn bị kĩ lưỡng nguyên liệu cà phê và sốt caramel sẽ là tiền đề để tạo ra những ly Frappucino thơm ngon và thu hút lòng người. Một lưu ý nhỏ trong bước này là cà phê dùng để pha chế Frappccino phải là cà phê Espresso. Sử dụng loại cà phê này sẽ đảm bảo cho ra những ly cà phê Frappuccino thơm ngon, chuẩn vị Starbucks.
Phần cà phê:
Phần sốt caramel
Bước 1: Pha chế phần sốt caramel bằng cách đun kết hợp 200 gram đường cát trắng cùng với một ít nước để tạo ra caramel. Khi thực hiện bước này, cần phải tuyệt đối lưu ý về độ to, nhỏ của lửa để tránh làm hỏng caramel. Một điểm cần lưu ý trong công đoạn này là người pha chế phải sử dụng đũa khuấy đều liên tục để đánh tan đường và tránh sốt không có vị đắng. Khi hỗn hợp ngã sang màu nâu nghĩa là phần nước sốt đã ổn và có thể chuyển sang bước tiếp theo
Bước 2: Cho bơ lạt vào nước sốt đồng thời khuấy đều để bơ và nước sốt hòa tan với nhau và tạo nên một màu đồng nhất. Sau đó, bạn cần từ từ thêm whipping cream, và bột vali liên tục khuấy đũa sao tất cả các nguyên liệu hòa lẫn với nhau. Bỏ thêm một chút muối sẽ có tác dụng cần bằng mùi vị và khiến cho caramel đậm đà hơn.
Bước 3: Chuẩn bị máy xay sinh tố và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như đá viên, cà phê espresso, sữa tươi có đường vào máy. Bạn nên cho máy hoạt động từ 2 đến 3 lần để đảm bảo hỗn hợp đồng nhất với nhau và nhuyễn mịn. Sau khi máy xay dừng hoạt động thì rót hỗn hợp cà phê ra ly để chuẩn bị cho bước trang trí.
Bước 4: Chờ sốt nguội và chuẩn bị một ly thủy tinh để đựng cà phê. Đổ từ từ hỗn hợp cà phê vào ly (đổ cách miệng ly 3 cm – 4cm, không đổ đầy ly). Sau đó trang trí miệng ly bằng kem tươi đã chuẩn bị trước đó và phủ một lớp sốt caramel để tạo sự bắt mắt. Để tăng hương vị và tạo màu sắc riêng cho ly Frappuccino, bạn cũng có thể cho thêm bột cacao, chocolate hoặc trái cây bạn yêu thích lên trên phần sốt.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự pha chế một ly cà phê Frappuccino thơm ngon, béo ngậy. Hãy bắt đầu buổi sáng của mình bằng một ly cà phê độc đáo này để đánh thức cơ thể và tạo ra năng lượng cho cả một ngày làm việc và học tập sắp tới. Bên cạnh công thức pha cà phê Frappuccino, website chúng tôi còn mách bạn nhiều công thức đồ uống ngon mà có thể bạn chưa biết tới. Hãy ghé thăm chúng tôi thường xuyên và chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được nhiều điều thú vị.