Bạc Sỉu xuất phát từ cụm từ tiếng Quan Thoại ( tiếng Trung) là “ bạc tẩy xỉu phé”, ngày xưa nó được phổ biến rộng rãi trọng cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn, nó nhằm để gọi món sữa nóng thêm một chút cà phê. Trong tiếng Quan Thoại thì từ “Bạc” có nghĩa là màu trắng, từ “tẩy” có nghĩa là cái ly không, từ “xỉu” có nghĩa là một chút, từ “phé” có nghĩa là cà phê.
Ngày xưa, vào khoảng những năm 60 – 70 của thế kỉ XX, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước nhỏ lẻ của người Hoa, chủ yếu bán cà phê, trà, đồ ăn sáng. Những quán này chủ yếu phục vụ cho tầng lớp dân lao động nghèo, mà thời điểm đó sữa tươi là một thứ rất xa xỉ nên họ đã thay bằng sữa đặc pha với nước nóng. Khi kết hợp như thế có người nhận thấy thêm một chút cà phê vào sẽ làm dậy vị ngon béo ngậy của sữa, và từ đó Bạc sỉu ra đời.
Chính vì nguồn gốc trên, nên ngày nay bạc sỉu luôn là một thứ gì đó khó quên trong hồi ức của người Sài Gòn năm ấy. Ngày nay bạc sỉu đã được biến tấu đi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của mọi người nhưng với những người yêu bạc sỉu thì vị truyền thống không pha cốt dừa, đá vẫn là chân ái.
Bước 1: Dùng phin pha 30 gam cà phê với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1 , đổ 10ml nước sôi ủ trong vòng 20 giây. Lần 2, đổ 100ml nước sôi vào và ủ tới khi hết nước.
Bước 2: Cho cà phê vừa pha vào bình shake rồi lắc nhẹ để tạo bọt
Bước 3: Bào đá viên đã chuẩn bị
Bước 4: Cho sữa tươi không đường và sữa đặc lần lượt vào ly, sau đó phủ lên trên bằng cà phê tạo bọt và thêm vào đó một chút đá bào là bạn có thể thưởng thức ly bạc sỉu chuẩn vị rồi.
Cà phê sạch: Khoảng 30 gam
Sữa tươi: Khoảng 100 ml
Sữa đặc : Khoảng 20 ml
Nước cốt dừa: Khoảng 60 ml
Đá viên
Bước 1: Pha 30 gam cà phê với 100ml nước sôi bằng phin
Bước 2: Sau khi pha cà phê xong cho vào bình shake lắc để tạo bọt, sau đó đổ ra cốc.
Bước 3: Cho nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi, đá viên và máy xay sinh tố, xay đều đến khi nhuyễn mịn vừa ý.
Bước 4: Cho hỗn hợp cốt dừa vừa xay vào ly cà phê đã tạo bọt ở bước 2 là bạn đã có ngay một cốc cà phê bạc sỉu cốt dừa béo ngậy.
Cà phê: Khoảng 30 gam
Sữa tươi nguyên chất: Khoảng 100ml
Sữa đặc: 20 ml
Bước 1: Pha cà phê đã chuẩn bị bằng phin như 2 cách trên.
Bước 2: Cho cà phê đã pha xong ở bước 1vào bình shake để lắc tạo bọt.
Bước 3: Đun sữa tươi và sữa đặc với lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn. Chú ý khuấy đều tay để không bị cháy khét.
Bước 4: Đổ hỗ hợp sữa ra cốc và cho lớp cà phê đã được tạo bọt lên trên và thưởng thức.
Với mỗi biến thể của cà phê bạc sỉu đều có 1 hương vị, 1 đặc điểm hấp dẫn riêng. Bạc sỉu là thức uống đặc biệt trong hồi ức của những người Sài Gòn xưa, nó mang trong mình giá trị cốt lõi của thời điểm đất nước ta còn khó khăn. Về sau, có rất nhiều biến thể và các loại cà phê nổi tiếng, có thương hiệu, nhưng bạc sỉu vẫn luôn ở đó phục vụ cho một tệp khách hàng yêu thích nó. Menu quán cà phê nào cũng không thể thiếu thức uống đặc biệt này. Kendesign mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về cà phê bạc sỉu là gì? Cách pha cà phê bạc sỉu như thế nào. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về F&B nhé.