Việc nên sử dụng loại bếp nào để phục vụ khách hàng thưởng thức đồ ăn là điều mà chủ đầu tư cần quyết định trước khi
thi công nhà hàng lẩu nướng. Và dưới đây chúng ta cùng so sánh 2 loại bếp hiện hành là
bếp hút kiểu dương và
bếp hút kiểu âm.
Bếp hút kiểu dương
Bếp hút kiểu dương là một loại hình bếp hút khói du nhập từ Hàn Quốc. Tưởng tượng cơ bản thì bếp hút khói dương sẽ có một đường ống khói thả xuống phía trên mỗi bề mặt bếp. Đường ống đó có thể kéo lên kéo xuống để điều chỉnh khoảng cách hút. Nó sẽ hút toàn bộ khói bay lên từ đồ nướng và đổ lẩu và khói theo một hệ thống đường ống chính gom khói đi trên trần nhà dẫn khói ra ngoài qua quạt hút tổng. Quạt hút tổng cho hệ thống hút khói này có thể đặt trên mái nhà nếu trần nhà được làm vững chắc hoặc có thể để sau nhà hoặc bên hông nhà nếu mái nhà bằng tôn… Bếp phút kiểu dương này yêu cầu độ cao nhất định (khoảng 3m – 4m) trong không gian nhà hàng để có thể lắp được đường ống cùng hệ thống ống khói.
Bếp hút kiểu âm
Ngược lại với ống khói phía trên bề mặt bàn nướng của bếp hút dương thì bếp hút kiểu ấm sẽ có đường ống hút khói nằm ở phía dưới của bàn nướng. Cùng hệ thống đường ỗng dẫn khói được thi công âm sàn – nằm dưới bề mặt nền, hoặc thi công theo những vị trí sát tường ngay trên mặt sàn. Nhưng thường các nhà hàng sẽ lựa chọn thi công âm sàn hơn vì nó không tốn diện tích và không gây khó chịu cho giao thông trong quán. Khói tỏa ra từ khay nướng sẽ được hút ngược xuống dưới ngay khi nó sinh ra và lặng lẽ theo đường ống đi ra ngoài.
>> Xem thêm: Quy trình thi công nhà hàng lẩu nướng chi tiết
>> Xem thêm: Trang thiết bị không thể thiếu trong thi công nhà hàng lẩu nướng
So sánh bếp hút kiểu dương và bếp hút kiểu âm
Bếp hút kiểu dương trong thi công nhà hàng lẩu nướng
Ưu điểm
Ưu điểm đầu tiên không thể không kể tới của bếp hút dương là nó có thể hút được cả khói từ nồi lẩu và khói từ khay nướng. Vì hệ thống hút khói từ dưới lên dọc theo đường ống, đúng chiều bay lên của khói nên sẽ “thuận tự nhiên” hơn.
Bên cạnh đó, hệ thống ống khói được lắp trên trần nhà nên dù cồng kềnh nhưng có thể dễ dàng điều chỉnh các ống khói theo bàn nướng hơn nếu sau khi
thi công nhà hàng lẩu nướng, chủ đầu tư cần thay đổi bố cục không gian. Cũng không cần phải tác động vào nền mới có thể tiến hành cải tạo hệ thống.
Việc có những chiếc ống hút khói lơ lửng từ trên trần nhà sẽ dễ dàng tạo ra cảm giác “đúng chất nhà hàng lẩu nướng” cho khách hàng.
Nhược điểm
Bếp có hệ thống hệ thống hút khói dương có thể nói là có hiệu suất hút khói kém hơn hệ thống hút khói âm. Tại sao? Bởi trong một nhà hàng lẩu nướng chắc chắn có rất nhiều yếu tố khác có thể tác động đến khói bay lên từ bếp như gió từ máy lạnh, người đi qua lại... và ống khói khi ở một khoảng cách nhất định sẽ không thể hút hết những phần khói bị tác động đó. Nó không thể dùng như máy hút bụi, dí sát xuống bề mặt nồi lẩu và khay nướng.
Nếu chủ đầu tư lựa chọn bếp hút dương cho
thi công nhà hàng lẩu nướng thì cũng đồng nghĩa với việc phải có thêm chi phí cho việc vệ sinh mặt ngoài của đường ống để đảm bảo một không gian sạch sẽ. Vì nếu để lâu đường ống trong một không gian nhiều dầu mỡ như vậy, chắc chắn bề mặt của đường ống sẽ cực kì dơ.
Một nhược điểm của bếp hút kiểu dương nữa mà chủ đầu tư dễ dàng nhận thấy là nó là một vật rất cản trở sự giao lưu giữa các khách hàng trong quá trình thưởng thức đồ ăn. Nếu độ cao của ống khói không được thiết kế hợp lí, trông sẽ cực kì “vướng mắt”. Mà không một khách hàng nào mong muốn cuộc trò chuyện của mình bị gián đoạn chỉ vì 1 cái ống khói.
Bếp hút kiểu âm trong thi công nhà hàng lẩu nướng
Ưu điểm
Ưu điểm mạnh mẽ nhất của bếp hút kiểu âm là có hiệu suất hút khói cực kì lớn, gần như là tuyệt đối. Vì với kiểu hút ngược hơi “trái tự nhiên” thì khói không bị tác động bởi các yếu tố xung quang trong nhà hàng như bếp hút dương.
Với đường ống hút khói được đi âm sàn, chủ đầu tư sẽ không tốn chi phí nhiều cho việc vệ sinh lớp áo ngoài của chúng. Vì thông thường khi
thi công nhà hàng lẩu nướng sử dụng hút âm sẽ giấu phần ống khói đó bên trong vỏ chân bàn để trông nó gọn gàng và sạch sẽ.
Nhược điểm
Hiệu suất hút mạnh mẽ là thế nhưng bếp hút kiểu âm lại hơi kén chọn. Vì nhà hàng lẩu nướng vừa có lẩu, vừa có nướng thì với hệ thống hút âm chỉ dễ dàng làm việc với món nướng chứ không thể hoàn toàn làm việc với món lẩu.
Bếp hút kiểu âm yêu cầu phải có quyết định ngay từ khi bắt đầu thi công cùng hồ sơ kĩ thuật cho đường ống rõ ràng cùng hồ sơ sắp xếp các bàn nướng trong khu vực ăn uống. Chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên có thể nói là yêu cầu thi công của bếp hút kiểu âm sẽ cao hơn bếp hút kiểu dương, vì “sai một lý là đi một dặm”.
Việc cải tạo hay sửa chữa hệ thống đường ống của bếp hút kiểu âm sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều vì phải tác động vào nền.
>> Xem thêm:
Lưu ý thi công nhà hàng lẩu nướng
>> Xem thêm:
Lưu ý thi công khu bếp nhà hàng lẩu nướng
KenDesign – chuyên gia thiết kế thi công
Đối với từng công trình thi công nhà hàng lẩu nướng khác nhau, sẽ có những điều kiện để chủ đầu tư cân nhắc xem nên lựa chọn thi công mô hình bếp nào. Nếu phân vân quá,
hãy liên hệ ngay với
KenDesign – chuyên gia thiết kế thi công nhà hàng để nhận được sự tư vấn nhé!